4 cuốn y học thường thức về não bộ giúp bạn khám phá tiềm năng của bộ não
4 cuốn y học thường thức về não bộ giúp bạn khám phá tiềm năng của bộ não
Nếu bạn muốn khám phá và tìm hiểu về bộ não của mình thì đừng bỏ qua 4 cuốn sách về não bộ sau đây mà Trạm Đọc giới thiệu nhé.
Ngay khoảnh khắc bạn đọc câu này, não của bạn đã phát ra một số lượng lớn các tín hiệu điện để lưu giữ sự sống trong bạn - thở, di chuyển, cảm nhận, nháy mắt và suy nghĩ. Một số thông tin được xử lý bởi hàng tỉ nơ-ron, đang di chuyển còn nhanh hơn tốc độ của xe đua. Não người là một bộ phận đáng kinh ngạc, một kỳ tích của tiến hóa. Người ta còn tranh cãi rằng có thể nó còn chứa nhiều kết nối hơn cả những ngôi sao trong thiên hà mà ta biết hiện nay.

Các nhà khoa học đã từng nói rằng bộ não là một trong những thứ phức tạp nhất mà chúng ta từng khám phá ra; một trong số những người phát hiện ra DNA còn đi xa đến mức nói rằng bộ não “là biên giới cuối cùng và vĩ đại nhất. Bộ não giới hạn tâm trí”.

Bộ não định hình chúng ta và thế giới mà chúng ta trải nghiệm. Nó tạo ra những trải nghiệm mỗi ngày của chúng ta, từ những thứ đem đến niềm vui, sự ngạc nhiên và sự kết nối với những người xung quanh, cho đến những khoảnh khắc phức tạp khi ta phải dựa vào bộ não để đưa ra những quyết định, kế hoạch đúng đắn và cả sự chuẩn bị cho tương lai phía trước. Nó còn kể chuyện khi ta ngủ thông qua những giấc mơ.

Nếu bạn muốn khám phá và tìm hiểu về bộ não của mình thì đừng bỏ qua 4 cuốn sách về não bộ sau đây:

 

Ăn gì bổ não

 

Các vấn đề về rối loạn não bộ ngày càng tăng – từ trẻ em với chẩn đoán tự kỷ, tăng động giảm chú ý, đến người lớn bị sa sút trí tuệ ở độ tuổi trẻ hơn nhiều so với trước đây. Nhưng một cuộc cách mạng y tế đang diễn ra và có thể giải quyết vấn đề này: Nghiên cứu mới đang khám phá rằng sức khỏe não bộ được quyết định, ở một mức độ đáng kinh ngạc, bởi tình trạng của hệ vi sinh – những vi sinh vật sống trong cơ thể bạn. Những gì diễn ra trong hệ tiêu hóa của bạn hôm nay đang quyết định nguy cơ mắc nhiều căn bệnh liên quan đến não bộ.

 

Cuốn sách Ăn gì bổ não do MedInsights phát hành

 

Trong Ăn gì bổ não, bác sĩ David Perlmutter giải thích sự tương tác mạnh mẽ giữa hệ vi sinh đường ruột và não bộ. Ông giải thích cách hệ vi sinh phát triển từ khi chúng ta được sinh ra và phát triển dựa trên những lựa chọn lối sống, cách nó có thể trở nên “ốm yếu”. Ông cũng chỉ ra cách nuôi dưỡng sức khỏe đường ruột thông qua những phương pháp đơn giản có thể cải thiện sức khỏe não bộ của bạn. Với những lời khuyên dinh dưỡng và một chương trình sáu bước có tính thực hành cao để cải thiện hệ vi sinh đường ruột, Ăn gì bổ não sẽ giúp độc giả mở ra cánh cửa đến với tiềm năng sức khỏe não bộ chưa từng 

 

Thanh lọc não bộ

 

“Thanh lọc não bộ” xác định những yếu tố đang làm xói mòn đời sống của chúng ta, để từ đó đưa ra những phương cách cần thiết giúp mỗi người có thể suy nghĩ rõ ràng, quyết định sáng suốt, gắn kết bền chặt, và xây dựng được thói quen lành mạnh tốt cho não bộ. Với một chương trình mười ngày, bao gồm 40 công thức nấu ăn ngon miệng, “Thanh lọc não bộ” là chìa khóa để gieo dưỡng cuộc sống ý nghĩa và viên mãn.

 

Thanh lọc não bộ

 

Phần I “Sống trong vòng cương tỏa”: Tác giả chỉ ra những nguyên nhân gây ra Hội chứng Mất kết nối, khiến tâm trí con người rối loạn.

Phần II, “Chữa lành cơ thể và tâm hồn”:  Tác giả đưa ra những phương thức giúp mỗi người suy nghĩ thông suốt hơn, củng cố mối quan hệ với mọi người và xây dựng những thói quen có ích cho sức khỏe. Bao gồm:

  • Thay đổi chế độ ăn uống
  • Ngủ nghỉ
  • Tập thể dục
  • Tĩnh tâm
  • Giới thiệu 10 ngày thực hành Thanh lọc Não bộ, kết hợp với các công thức nấu ăn ngon miệng.

 

Trí óc minh mẫn - Để não bộ sắc bén ở mọi lứa tuổi

 

Trong suốt cuộc đời của mình, chúng ta luôn tìm kiếm những cách để duy trì một tâm trí nhạy bén và hoạt động có năng suất. Giờ đây, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Sanjay Gupta sẽ cung cấp cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc từ những nhà khoa học hàng đầu trên toàn thế giới, những nghiên cứu tiên tiến của họ có thể giúp bạn nâng cao chức năng và bảo vệ não bộ cũng như duy trì sức khỏe nhận thức ở bất kỳ độ tuổi nào.

Cuốn sách này gồm ba phần:

Phần 1: những nghiên cứu khoa học về bộ não, cách bộ não hoạt động và ảnh hưởng của các căn bệnh về não.

Phần 2: những cách để duy trì sức khỏe não bộ và chương trình 12 tuần để có một bộ não nhạy bén hơn.

Phần 3: lời khuyên cho những người mắc các chức suy giảm nhận thức cũng như những người chăm sóc họ.

 

Cuốn sách Trí óc minh mẫn

 

Trong cuốn sách này, bác sĩ Gupta làm sáng tỏ những hiểu lầm về lão hóa và suy giảm nhận thức, khám phá xem liệu có một chế độ ăn và luyện tập “tốt nhất” cho não bộ hay không, và giải thích liệu việc chơi trò chơi điện tử có tính thử thách về trí nhớ và tốc độ có tốt cho sức khỏe không. Bạn đọc cũng sẽ biết được liệu chúng ta có thể học được gì từ những người có “bộ não siêu cấp”, những người ở độ tuổi 80, 90 mà không hề có dấu hiệu suy giảm – và khám phá xem liệu đó có phải là do thuốc, chế phẩm bổ sung, và vitamin hay không.

Bác sĩ Sanjay Gupta cũng giải thích các căn bệnh về não bộ, cụ thể là về bệnh Alzheimer, trả lời mọi câu hỏi của bạn về các dấu hiệu và triệu chứng, và chỉ cho bạn cách để tránh khỏi căn bệnh này và giữ sức khỏe.

Ông cũng đưa ra lời khuyên cho những người phải chăm sóc cho người thân bị suy giảm nhận thức. Ông hướng dẫn độc giả xây dựng một chương trình 12 tuần cá nhân hóa với những chiến lược thực tế để tăng cường sức khỏe não bộ.

Có thể nói cuốn sách Trí óc minh mẫn sẽ cho bạn thấy tiềm năng xây dựng một bộ não tốt hơn ở bất kỳ độ tuổi nào. Một cuốn sách hướng dẫn mà bạn cần để duy trì một bộ não trẻ trung và khỏe mạnh dù hiện tại bạn bao nhiêu tuổi đi nữa!

 

Não bộ kể gì về bạn?

 

Não bộ – cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể người – bộ sưu tập tế bào phức tạp nhất trong vũ trụ – khối chất như gel nặng 1,2kg được bảo vệ cẩn thận trong hộp sọ vững chắc – chính là thứ quyết định việc loài người thống trị thế giới tự nhiên. Nhưng bạn biết gì về khối chất tuyệt diệu này? Và nó kể gì về chính bạn? Cuốn sách khoa học thường thức của David Eagleman sẽ giải đáp tất cả.

David Eagleman (sinh năm 1971) là nhà khoa học thần kinh tại Đại học Stanford. Nghiên cứu của Eagleman được công bố trên các tập san Science và Nature, ông cũng là tác giả của những cuốn sách bán chạy như Sum và Incognito. Cuốn sách này được viết dựa trên loạt phim tài liệu cùng tên của BBC do chính ông viết kịch bản và dẫn chương trình.

 

 

Não bộ kể gì về bạn? đặt những nghiên cứu, giả định về “khoa học não” dưới ánh sáng soi chiếu và dẫn dắt bạn trong một cuộc khám phá thú vị, đầy khiêu khích. Eagleman tường tận mô tả sự phát triển của não bộ trong cuộc đời con người, mô tả cách ký ức được hình thành, mô tả cách não bộ nhận thức và ra quyết định, mô tả tương lai của khoa học thần kinh – bằng văn phong hóm hỉnh và hàng trăm thí nghiệm khoa học, so sánh liên tưởng, ví dụ thực tiễn kèm hình minh họa.

Hồng Nguyễn

Các cuốn sách hiện đã có mặt trên kệ sách Trạm Đọc. Trạm đặc biệt dành tặng mã YEUSACH22 - Giảm 5% tối đa 10.000 ₫ cho các đơn hàng có giá trị tối thiểu 99.000 ₫ tại Tiki Trạm Đọc
Tags: