3 cuốn cẩm nang sẽ giúp bạn không có nhiều tiền nhưng vẫn có thể có được “tự do tài chính”
3 cuốn cẩm nang sẽ giúp bạn không có nhiều tiền nhưng vẫn có thể có được “tự do tài chính”
“Tự do tài chính” có lẽ đang là cụm từ được nhiều người quan tâm bậc nhất hiện nay. Nhiều người vẫn nghĩ để đạt được tự do tài chính thì thu nhập phải thật cao, hay phải kinh doanh có lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, chính cách quản lý mới là yếu tố quyết định sự tự do tài chính.
Nghề tay trái hái ra tiền - 27 ngày biến ý tưởng thành thu nhập
(8 lượt)
Học Cách Tiêu Tiền - Đừng để cháy túi vì "bóc ngắn cắn dài"
(6 lượt)
Cẩm Nang Đầu Tư Và Quản Lý Tài Chính Cá Nhân
(2 lượt)

Nếu bạn vẫn gặp tình trạng rỗng túi mỗi cuối tháng, hay “không biết mình đã tiêu những gì mà lương vừa về nhưng đã hết tiền” thì hãy tìm kiếm giải pháp trong 3 cuốn cẩm nang quản lý tài chính cá nhân mà Trạm giới thiệu dưới đây.

Học cách tiêu tiền

Mở đầu cho tuyển tập là cuốn “Học cách tiêu tiền” của Larry Winget. Đọc cuốn sách này, bạn đọc sẽ được cung cấp các phương pháp cụ thể, thực tế, dễ dàng áp dụng để kiểm soát chi tiêu hàng ngày.

Trong cuốn sách này, tác giả khẳng định, thu nhập của một người không đóng vai trò quyết định người đó chi tiêu nhiều hay ít, mà thực chất, tâm lý và cách suy nghĩ của họ mới đóng vai trò cốt yếu. 

Cụ thể, theo tác giả, không chỉ những việc làm mang tính dài hạn như lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng, giáo dục con cái về quản lý tài chính cá nhân mang lại kết quả tốt, mà một số thói quen hết sức đơn giản hàng ngày cũng ảnh hưởng đáng kể đến việc quản lý chi tiêu, như hạn chế đi ăn nhà hàng, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên hơn, v.v.

“Học cách tiêu tiền” được chia làm 3 phần với 8 chương. Nội dung mỗi chương được xen kẽ với các bài tập thực hành nhỏ, kèm nhiều câu chuyện thực tế, các ví dụ gần gũi, giúp bạn đọc dễ dàng hình dung và có thêm động lực để lập cho mình một kế hoạch riêng và theo đuổi nó, nhằm cải thiện tình hình tài chính của mình.

Phần một tập trung vào việc chỉ ra nguyên nhân khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc: các vấn đề liên quan đến tiền và vấn đề thực sự của bạn là gì?

Sau khi hiểu rõ nguyên nhân và vấn đề mà bản thân đang gặp phải, độc giả sẽ được hướng dẫn cách làm sao để cải thiện tình hình bằng cách: xác định mình đang ở đâu, thoát khỏi nợ nần, cắt giảm chi tiêu và tăng thu nhập, hay dành thời gian để lập ngân quỹ mới.

Đặc biệt trong phần cuối, tác giả tạo cơ hội cho độc giả lắng nghe chia sẻ từ những người bạn thành công của ông là những nhà kinh doanh, tư vấn tài chính thành công, giàu có. Từ những chiêm nghiệm rất thật của họ, độc giả sẽ được tiếp thêm động lực và cảm hứng để bắt đầu câu chuyện thành công riêng của mình, từ việc quản lý tiền bạc hiệu quả.

Tựu chung lại, “Học cách tiêu tiền” mang đến thông điệp ý nghĩa về tầm quan trọng của việc học cách quản lý tiền bạc. Không phải chỉ kiếm tiền mới là quan trọng, chi tiêu số tiền đó một cách hợp lý cũng cũng có vai trò cốt yếu giúp ta mau chóng có được sức khoẻ tài chính vững vàng.

Larry Winget - tác giả cuốn sách Học cách tiêu tiền - Đừng để cháy túi vì "bóc ngắn cắn dài"

Larry Winget là tác giả những cuốn bán chạy nhất của The New York Times: “It’s called work for a reason” (tạm dịch: Hãy làm việc và thành công) và “Shut up, stop whining and get a life” (tạm dịch: Hãy chấm dứt phàn nàn và bắt đầu cuộc sống thực sự).

Ngoài ra, ông còn là ngôi sao của series truyền hình thực tế A&E và chương trình Big Spender, đồng thời là một trong những diễn giả có mức thù lao cao nhất nước Mỹ.

 

Cẩm nang đầu tư và quản lý tài chính cá nhân

Không ít người trong số chúng ta mong muốn làm giàu nhanh chóng, thậm chí muốn mình giàu lên chỉ sau một đêm, nhưng trên thực tế, tự do tài chính thường chỉ có thể đạt được sau cả quả một quá trình, bắt đầu từ việc thiết lập kế hoạch quản lý và đầu tư. Trong cuốn sách “Cẩm nang đầu tư và quản lý cá nhân” của tác giả Phương Sĩ Duy, độc giả sẽ tìm thấy một bộ công cụ gồm kiến thức, phương pháp, kỹ năng thực tế để tự lập cho mình một kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu, đầu tư hợp lý. 

Đúng như tên gọi, “Cẩm nang đầu tư và quản lý tài chính cá nhân” tập trung vào hai khía cạnh: Quản lý tài chính cá nhân (phương pháp Tam giác vàng) và phương thức đầu tư (phương pháp Hoa hướng dương). Hai phương pháp này được kiểm chứng và công nhận bởi các chuyên gia đầu ngành, chắc chắn sẽ là kim chỉ nam cho mỗi cá nhân trong việc định hình kế hoạch đạt tới cuộc sống vững vàng trong dài hạn.

Bằng cách đưa ra mô hình tam giác vàng quản lý tài chính, tác giả khuyên các bạn độc giả nên dành 60% thu nhập hàng năm cho chi phí sinh hoạt, 30% cho tiết kiệm và quản lý tài chính, 10% cho việc quản lý rủi ro. Việc dùng ít nhất 40% thu nhập mỗi năm dành cho kế hoạch đầu tư, quản lý tài chính và bảo hiểm có thể giúp chúng ta từng bước tạo dựng cuộc sống ổn định và giàu có.

Bên cạnh việc quản lý tài chính, đầu tư cũng là một khía cạnh đáng quan tâm. Đầu tư được nhắc đến ở đây là góp vốn nhằm thu lợi nhuận và có dòng tiền ổn định trung và dài hạn. Việc này khác với đầu cơ, chỉ tập trung vào các mục tiêu, lợi ích ngắn hạn.

Theo tác giả, tinh thần thực sự khi lập kế hoạch quản lý tài chính và đầu tư cần được lặp đi lặp lại theo chu trình thiết lập kế hoạch – thực hiện – xem xét và điều chỉnh trong suốt cả cuộc đời, để từng bước đạt đến cuộc sống hạnh phúc và viên mãn.

Về tác giả: Tác giả Phương Sĩ Duy là một chuyên gia quản lý tài chính cao cấp của Đài Loan, từng làm việc tại tập đoàn kiểm toán Deloitte & Touche, giảng viên của chương trình Chứng chỉ chuyên gia Hoạch định tài chính (CFP) trực thuộc Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tài chính Đài Loan, hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và quản lý tài chính.

 

Nghề tay trái hái ra tiền

Nếu hai cuốn sách phía trên hướng dẫn bạn đọc cách để quản lý đầu ra, thì cuốn sách cuối cùng “Nghề tay trái hái ra tiền” tập trung chỉ dẫn gia tăng đầu vào bằng nghề tay trái.

Thông qua cuốn sách này, tác giả Chris Guillebeau sẽ cung cấp cho bạn đọc một lộ trình đầy đủ từ tìm tòi, lên ý tưởng cho đến thực hiện và gặt hái kết quả từ công việc phụ trợ chỉ trong vỏn vẹn 27 ngày, mà không tiêu tốn quá nhiều tiền bạc và thời gian của bạn.

“Nghề tay trái hái ra tiền” được chia thành 5 chương chính, tương ứng với 5 bước thực hiện, bắt đầu bằng việc lên ý tưởng. Cụ thể, công việc của bước đầu này bao gồm: quan sát và xác định mình đang gặp phải vấn đề gì, đang có sáng kiến, giải pháp hữu ích nào không.

Từ đó, trong bước tiếp theo, việc bạn cần làm là đánh giá từng ý tưởng, dựa trên tính khả thi, tính thuyết phục, khả năng sinh lời, động lực, tính hiệu quả, v.v. 

Sau khi xác định ý tưởng muốn thực hiện, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để sẵn sàng cất cánh, bao gồm: Viết lời chào mời cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đánh giá sản phẩm/dịch vụ đó và tiếp đó là đưa chúng đến đúng người.

Bước cuối cùng trong hành trình này là đánh giá và hoàn thiện. Theo đó, bạn cần theo dõi tiến độ công việc, lắng nghe phản hồi, đánh giá từ khách hàng, từ đó không ngừng khắc phục những nhược điểm và phát huy tốt thế mạnh của mình.

Bằng cách áp dụng bài bản những bước này, bạn sẽ dễ dàng xây dựng cho mình một sự nghiệp bên lề với nguồn thu nhập đáng kế, thậm chí là lớn hơn nhiều lần nghề tay phải.

“Nghề tay trái hái ra tiền” đặc biệt hữu ích cho những người có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn trăn trở mong muốn có thêm thu nhập từ việc làm thêm, đặc biệt là công việc kinh doanh độc lập. Chắc chắn cuốn sách sẽ là một cuốn cẩm nang chi tiết giúp bạn lựa chọn, triển khai và hái ra tiền chỉ trong vòng vỏn vẹn chưa đầy một tháng.

Đôi nét về tác giả: Chris Guillebeau là tác giả đầu sách best-seller của New York Times. Anh là người sáng lập và chủ trì hội nghị thường niên World Domination Summit, một diễn đàn sáng tạo văn hoá nổi tiếng, thu hút nhiều cái tên diễn giả nổi tiếng. 

Trạm mời bạn tìm đọc những cuốn sách này và chúc bạn có sức khỏe tài chính vững vàng./.

Tags: