Outlander: Cuốn sách nữ quyền mà bất cứ người đàn ông nào cũng nên đọc
Outlander: Cuốn sách nữ quyền mà bất cứ người đàn ông nào cũng nên đọc
Không cần những con rồng, những người khổng lồ to xác, không cần pháp sư hay phù thủy mới hấp dẫn được phái mạnh, chỉ cần một câu chuyện tình yêu thực tế, không sến súa, không ướt át đã đủ chinh phục được tâm hồn của bất cứ độc giả nào say mê thể loại văn học lãng mạn giả tưởng.

Có một giai thoại thú vị về một nữ nhà văn Mỹ đã nhận được rất nhiều bức thư được gửi từ những người lính Mỹ đang thực hiện nghĩa vụ ở Iraq và Afghanistan. Họ dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi của mình để đọc sách, và một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất được truyền tay nhau là Outlander của Diana Gabaldon

Trong thư gửi cho Gabaldon, những người lính tâm sự rằng họ như được thấy mình trong nhân vật Jamie Fraser - một chiến binh dũng cảm và mãnh liệt trong tình yêu. Một người đàn ông gánh trên vai trách nhiệm với dòng tộc, từng trải qua biết bao nỗi đau đớn về thể xác, ngẩng cao đầu dù chịu ảnh tù đày, tra tấn dã man nhưng lại lặng lẽ thú nhận mình không đủ sức chịu đựng cảnh người phụ nữ mình yêu bất chấp tính mạng để sinh con. Ấy là khi Jamie chứng kiến chị gái trải qua giây phút vượt cạn nguy hiểm, anh vỗ về Claire khi ấy nghĩ rằng mình không thể mang thai:

"Có lẽ như thế cũng tốt…việc em không sinh được con…Lúc đầu anh cũng hơi tiếc... bây giờ anh lại thấy mừng; anh không muốn em phải trải qua một chuyện như vậy đâu... Anh có thể chịu đựng nỗi đau đớn của chính mình… nhưng anh không thể chịu đựng nỗi đau đớn của em. Anh không đủ sức".

Đó không phải là sự yếu mềm mà là tình yêu đủ lớn để Jamie thà ích kỷ sống cuộc sống đơn giản chỉ với hai vợ chồng còn hơn để vợ mình liều lĩnh sinh con - điều có thể gây ra cái chết cho người phụ nữ anh yêu.

Lấy bối cảnh vùng cao nguyên Scotland hoang dã ở thế kỷ 18, Outlander không có một chàng tỷ phú đẹp trai nào xuất hiện trói buộc Claire vào căn phòng kín, cũng chẳng có lấy một anh chàng ma cà rồng sống đến cả trăm tuổi yêu cô từ cái nhìn đầu tiên. Tất cả những gì cuốn sách có là một Claire thông minh và sắc sảo, một Jamie mạnh mẽ và khiến người khác tin tưởng, và một cuộc chiến đưa họ lại đến gần với nhau.

Trong đêm tân hôn, Claire đã thành thật hỏi Jamie.

 

“Anh có bận lòng không nếu em không phải một trinh nữ?” “Ồ không, miễn là em không bận lòng vì anh là trai tân.”

 

Liệu có một người đàn ông nào thật lòng hơn thế nữa không? Jamie chưa từng được nếm trải việc làm tình với một người phụ nữ, nhưng không vì thế mà anh e ngại khi được trải nghiệm cảm giác đó cùng Claire. Thô bạo hay nhẹ nhàng, tất cả theo lời chỉ dẫn của Claire mà Jamie từ từ tận hưởng khoái cảm đó. Trong tình yêu, họ công bằng. Trong hôn nhân, họ được tự do lựa chọn.

Outlander với lối viết đầy tinh tế của Diana Gabaldon đã tự trở thành cuốn sách ăn khách, series 8 tập đến nay đã bán được hơn 25 triệu bản trên toàn thế giới. Ban đầu, nó chỉ là một cuốn sách truyền miệng, người này đọc chỉ vì bạn bè họ khuyên họ nên đọc cuốn đó. Và giờ thì nó trở sách cuốn sách trải dài khắp các lục địa với nhiều thế hệ cùng đọc. Nếu bạn biết ai cũng đọc Outlander, tức nghĩa là bạn đã có chủ đề để trò chuyện tán gẫu với người đó.

Bản thân Gabaldon không thích bị gọi là một “nhà nữ quyền” bởi bà tin rằng sách của bà viết không chỉ dành cho phái yếu. Trên thực tế, đến hơn một phần ba số độc giả yêu thích bộ sách Outlander là đàn ông. Không cần những con rồng, những người khổng lồ to xác, không cần pháp sư hay phù thủy mới hấp dẫn được phái mạnh, chỉ cần một câu chuyện tình yêu thực tế, không sến súa, không ướt át đã đủ chinh phục được tâm hồn của bất cứ độc giả nào say mê thể loại văn học lãng mạn giả tưởng.

 Theo Bùi Quỳnh.

Tags: