/ Liệu bạn có đang rơi vào trạng thái mệt mỏi trắc ẩn?
/ Liệu bạn có đang rơi vào trạng thái mệt mỏi trắc ẩn?
Sự mệt mỏi trắc ẩn diễn ra một cách khác nhau trong tâm lý của mỗi người nhưng thường khiến chúng ta cảm thấy kiệt sức, mất kết nối và bất lực.
Sự mệt mỏi trắc ẩn (compassion fatigue) là một tình trạng kiệt quệ về tình cảm và tinh thần dẫn đến sự suy giảm về sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với người khác. Mệt mỏi trắc ẩn có thể xảy ra sau khi một người đã trải qua quá nhiều đau khổ hay tiếp xúc quá mức với những sự kiện tiêu cực. Sự mệt mỏi trắc ẩn diễn ra một cách khác nhau trong tâm lý của mỗi người nhưng thường khiến chúng ta cảm thấy kiệt sức, mất kết nối và bất lực. Ví dụ, bạn có thể sẽ cảm thấy mình ít bị ảnh hưởng bởi các cuộc chiến tranh hay sự thiếu hụt nguồn lương thực như những cư dân vùng sâu vùng xa. Sự mệt mỏi trắc ẩn là có thật và không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người đang trải qua nó sau khi đã chịu đựng vô vàn những cảm xúc tiêu cực và lo lắng từ bản thân mình. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang đối mặt với sự mệt mỏi về lòng trắc ẩn:

 

SỰ THAY ĐỔI TRONG TÂM LÝ

 

Một số người có thể bắt đầu nhận thấy sự khác biệt trong tâm trạng và cảm thấy kích động hoặc cáu kỉnh hơn mọi ngày. Những người mệt mỏi về lòng trắc ẩn có xu hướng phát triển cái nhìn bi quan hơn về thế giới và bắt đầu thiếu hy vọng về tương lai. Họ gặp khó khăn trong việc duy trì sự đồng cảm đối với nhiều sự việc. Nghiên cứu cho thấy sự mệt mỏi của lòng trắc ẩn cũng có thể gây ra những thay đổi trong chức năng nhận thức, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ rõ ràng, đưa ra quyết định và khả năng phán đoán tốt của con người.

Theo thời gian, sự buông thả này có thể biến thành sự tự mãn. Mọi người có thể trở nên nhạy cảm với các sự kiện tiêu cực và mất khả năng cảm thông hoặc đồng cảm. Họ có thể phát triển phản ứng câm lặng hơn đối với các tác nhân gây căng thẳng bởi vì họ quá kiệt sức với khả năng đồng cảm của mình. Cuối cùng, họ có thể hoàn toàn rơi vào cảm giác “đóng băng” cảm xúc.

 

CẢM THẤY MỆT MỎI HOẶC TÁCH RỜI KHỎI NHỮNG THỨ TỪNG-QUAN-TRỌNG

 

Khi bạn liên tục đối mặt với những tổn thương và luôn ở trong trạng thái “phòng thủ”, ”chiến đấu”, đó là một trong những dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của mệt mỏi lòng trắc ẩn. Ban đầu, sự mệt mỏi lòng trắc ẩn có thể làm bạn cảm thấy như đang rơi vào chiếc tàu lượn siêu tốc, với sự căng thẳng và suy kiệt dồn dập. Nhưng theo thời gian, sự cạn kiệt, trống trải sẽ là điều bao trùm lấy bạn. Bạn sẽ thấy rằng những khoảnh khắc đang chờ phía trước sẽ trở nên bị pha loãng hơn, nơi tận cùng của cảm giác mệt mỏi và kiệt sức. Điều này phổ biến hơn ở những người cảm thấy như đang thiếu quyền tự quyết đối với cuộc sống của chính mình. Bạn biết đấy, họ càng cảm thấy bất lực trong vấn đề của bản thân, vậy tâm trạng nào dành cho những vấn đề xã hội xung quanh họ? Sự mệt mỏi về lòng trắc ẩn có thể xảy ra sau nhiều tuần tiếp xúc với bi kịch hoặc tin tức tiêu cực.

Mệt mỏi về sự đồng cảm và lòng trắc ẩn có thể khiến mọi người né tránh những tình huống mà bình thường có thể khiến họ cảm thấy căng thẳng hoặc thậm chí là bi thương. Bởi vì họ đã đạt đến tận cùng của những gì họ có thể xử lý về mặt tình cảm. Bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi vì một gánh nặng khi phải đặt mình vào một tình huống của người khác. Kết quả là, họ có thể trở nên mất kết nối trong giao tiếp xã hội và xao nhãng với các hoạt động trước đây đã từng mang lại niềm vui cho họ.

 

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI SỰ MỆT MỎI TRẮC ẨN

 

Trước tiên, bạn nên xác định điều khiến bạn cảm thấy kiệt sức, cho dù đó là chuyện của công ty, gia đình hay các mối quan hệ xung quanh. Những điều bạn thường xuyên tiếp xúc trong cuộc sống có thể góp phần vào sự mất năng lượng của bạn. Vì vậy, hãy tập trung vào những điều nhỏ nhặt mà bạn có thể kiểm soát được trước tiên. Thay đổi và khắc phục từng vấn đề nhỏ theo hướng tích cực. Sau đó, bắt đầu thực hiện những thay đổi lớn hơn trong cuộc sống. Mặc dù điều quan trọng là phải nhận thức được những gì đang xảy ra trên thế giới, nhưng tiếp xúc quá mức có thể gây hại nhiều hơn là hữu ích. Bạn có thể tự tạo cho mình một không gian sống lành mạnh với những thông điệp tích cực để nâng cao tần số cảm xúc. Việc tự chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của bản thân cũng là điều vô cùng quan trọng. Tất cả những điều đó có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng của những biến cố trong cuộc đời.

Trong giai đoạn này, bạn cần duy trì một mức độ hạnh phúc nhất định và nâng cao nhận thức về sức khỏe cảm xúc của mình trước khi quyết định tiếp nhận một thông tin nào đó. Nếu bạn có thể thực hiện những thay đổi đáng kể và điều chỉnh các yếu tố đã gây ra sự mệt mỏi cho lòng trắc ẩn của bạn, bạn sẽ có thể hồi phục nhanh hơn. Bi thương, mệt mỏi không phải là câu chuyện của một sớm một chiều. Phải mất vài tuần, vài tháng hoặc vài năm để hóa giải chúng. Đừng vội vàng! Vì bạn cần có thời gian để hồi phục sau mọi kiệt sức về lòng trắc ẩn. Nếu đã thử qua những cách trên mà vẫn không thể suy giảm tình trạng mệt mỏi trong cảm xúc, bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn với nhà trị liệu để có thể đánh giá chính xác các vấn đề bạn đang gặp phải.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân 

Tags: