5 “chìa khóa” để bạn khai phá tiềm năng trí tuệ
5 “chìa khóa” để bạn khai phá tiềm năng trí tuệ
Tiềm năng phát triển trí não là vô hạn và mỗi người chúng ta, trên thực tế, chỉ đang sử dụng 10% sức mạnh của bộ phận quyết định tất cả mọi suy nghĩ, hành vi này. Vậy bằng cách nào ta có thể khai phá tối đa tiềm năng não bộ, để học nhanh hơn, làm việc hiệu quả hơn và đạt được nhiều thành tựu hơn? Trạm xin giới thiệu đến bạn tuyển tập 5 cuốn cẩm nang hữu ích, giải mã những bí mật thú vị về não bộ con người và gợi ý cho bạn cách để khám phát huy tối đa sức mạnh trí tuệ của bản thân.
Luật trí não
(5 lượt)
7 loại hình thông minh
(4 lượt)
Siêu trí nhớ
(2 lượt)
Sức Mạnh Của Việc Đặt Câu Hỏi Đúng
(1 lượt)
Giải Mã Siêu Trí Tuệ
(1 lượt)

 

Sức mạnh của việc đặt câu hỏi đúng

 

Cuốn sách đầu tiên trong tuyển tập là “Sức mạnh của việc đặt câu hỏi đúng”, được viết bởi “bậc thầy của những câu hỏi ma thuật” Mihiro Matsuda. Hướng đến đối tượng độc giả đa dạng, bao gồm cả các nhà lãnh đạo và nhân viên trong một cơ quan, tổ chức, cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt ra câu hỏi đúng, hay và có giá trị. 

Cụ thể, đứng trên góc độ của những nhà lãnh đạo, tác giả cho rằng họ gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với cấp dưới cũng như  khai thác hết tiềm năng phát triể'n của của nhân viên, và do đó, họ cần có phương pháp để giải quyết khúc mắc, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với nhân viên của mình. Theo tác giả, đặt câu hỏi chính là cách hữu ích để cải thiện mối quan hệ, kích thích tinh thần làm việc và cống hiến của tập thể đội nhóm. 

Thay vì hỏi những câu rất chung chung, tác giả đưa ra hàng loạt cách thức người làm sếp truyền động năng lượng và động lực làm việc bằng những câu khen ngợi, công nhận, câu hỏi kích thích sự tò mò, sáng tạo, v.v.. 

Ngược lại, đứng dưới góc độ của cá nhân, cuốn sách cũng trở nên cực kỳ hữu ích khi hướng dẫn chúng ta các để áp dụng kỹ thuật đặt câu hỏi vào cuộc sống nhằm định hướng và phát triển bản thân, cũng như thăng tiến trong sự nghiệp. 

Nội dung sách gồm 4 chương với nội dung xuyên suốt, cùng lối hành văn đơn giản đi đúng trọng tâm, sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích cho mọi đối tượng độc giả, đặc biệt là những cá nhân đang gặp khó khăn trong cách thức giao tiếp và chia sẻ, thể hiện bản thân trong công việc và cuộc sống. 

 

Siêu trí nhớ

 

Được viết bởi Dominic O’Brien, người từng 8 lần vô địch giải siêu trí tuệ, “Siêu trí nhớ” là ghi chép thực tế cung cấp cho bạn đọc những phương pháp hữu ích nhằm cải thiện trí nhớ và rèn luyện sức khỏe tinh thần. 

Nội dung cuốn sách đề cao tính thực tiễn khi cung cấp các bài tập thực hành mà chính tác giả đã dành thời gian dài luyện tập từ khi còn nhỏ đến khi trở thành nhà vô địch thể giới về siêu trí nhớ. Cùng với đó, ông cũng chia  sẻ những câu chuyện bên lề về khó khăn khi luyện tập và cách ông chăm sóc bộ não bằng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. 

Nội dung xuyên suốt cuốn sách bao gồm 15 phần ứng với 15 bài tập đơn giản nhưng hiệu quả xoay quanh 3 phương pháp chính, từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm: 

  • Phương pháp liên kết - nhớ sự vật sự việc dễ dàng hơn bằng cách liên kết chúng lại với nhau thành một câu chuyện ấn tượng. 
  • Phương pháp hành trình - nhớ sự vật sự việc theo trình tự logic bằng cách tạo ra hành trình trải nghiệm thực tế của mình với các sự vật, sự việc này. 
  • Phương pháp mã hóa nhị phân: Mã hóa thông tin cần nhớ thành số nhị phân. 

Ngoài việc tăng hiệu quả luyện tập cho bộ não, các bài tập mà tác giả đưa ra còn là đòn bẩy giúp gia tăng sự tự tin của bạn đọc, giúp họ nhận ra rằng tiềm năng não bộ của mình lớn đến nhường nào. Ngoài ra, các bài tập này cũng có thể được áp dụng vào đa dạng khía cạnh khác của não bộ, từ khả năng tập trung, phản xạ nhanh nhạy đến khả năng ứng biến và sự tự tin khi diễn thuyết trước đám đông.

 

Giải mã siêu trí tuệ

 

Cuốn sách tiếp theo trong tuyển tập - “Giải Mã Siêu Trí Tuệ”, của tác giả Vishen Lakhiani mang đến cho độc giả một bộ quy tắc để giải mã bản thân, hiểu về cuộc sống để đạt được sự hạnh phúc, viên mãn. Hơn thế nữa, cuốn sách đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm, dám phá bỏ rào cản của cuộc sống bình thường để sống đột phá, dám vượt qua khuôn khổ để đạt tới ước mơ. 

“Giải mã Siêu Trí Tuệ” được đúc kết từ những mối quan hệ trong đời sống, công việc của Lakhiani với những tên tuổi thành công. Cuốn sách được chia làm 4 phần với 10 chương. 

Phần 1 - Thế giới quanh bạn - Khuyến khích bạn đọc đứng trên nhiều góc độ để xem xét, khám phá thế giới xung quanh. Theo tác giả, mỗi khái niệm, đức tin đều có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào điểm nhìn của độc giả, việc hiểu rõ quan điểm của mình với thế giới bên ngoài chính là bước đầu trong nỗ lực cải thiện cuộc sống tinh thần của chúng ta. 

Nếu phần 1 tập trung vào điểm nhìn của một cá nhân, thì phần 2 lại làm điều ngược lại, giúp bạn đọc hiểu được hình ảnh của mình được phản chiếu trong thế giới xung quanh như thế nào: Bạn tin tưởng vào giá trị sống nào? Bạ học và phát triển như thế nào? Bạn tìm thấy niềm vui cuộc sống và cảm hứng sáng tạo ra sao? v.v. 

Phần 3 có lẽ là phần cốt lõi của cuốn sách khi mở ra cho bạn đọc con đường đi sâu vào thế giới nội tâm của chính mình, để khám phá ra các tư tưởng, ý thức hệ mà mình đang theo đuổi, từ đó nghiên cứu, điều chỉnh cũng như tiếp cận những ý tưởng mới nhằm phát triển, hoàn thiện bản thân. 

Phần cuối của cuốn sách tập trung chủ yếu vào tính thực hành khi giúp bạn đọc hiểu được cách tạo ra những nguyên tắc riêng để hoàn thiện bản thân trước khi mang lại tác động lớn lao cho thế giới.

 

Luật trí não

 

Nếu 4 cuốn đề cập phía trên tập trung khá nhiều vào khía cạnh kỹ năng, cái tên cuối cùng trong tuyển tập - “Luật trí não” lại tập trung vào việc giải mã quy luật trí não, trả lời câu hỏi trọng yếu “Khoa học trí não có thể gây ảnh hưởng đến cách chúng ta dạy dỗ trẻ em ra sao hay cách chúng ta làm việc như thế nào?” đồng thời, đề xuất những ý tưởng khai thác và phát huy triệt để sức mạnh trí não, áp dụng vào công việc và cuộc sống hàng ngày.

Theo tác giả, việc học tập và làm việc không dừng lại ở lượng kiến thức được truyền tải  trên ghế nhà trường hay trong phạm vi văn phòng mà còn là cách chúng ta tư duy, xử lý thông tin và áp dụng chúng vào đời sống, công việc. Hay nói cách khác, giáo dục cần phải tập trung vào phương thức nâng tầm tư duy, phát triển nhận thức từ gốc rễ. 

Ông cũng cho rằng, để làm được điều này, chúng ta cần cập nhật và bổ sung ngay cho mình những kiến thức về bộ não, phương pháp tư duy và cách thức vận dụng trí não để sống, học tập, làm việc hiệu quả nhằm tối ưu chất lượng sống của chúng ta.  

Cuốn sách được viết theo lối dễ hiểu, đơn giản đề cao tính tương tác, giúp người đọc dễ tiếp thu, thực hành. Ngoài ra, với lối hành văn hóm hỉnh, cùng các ví dụ sinh động, thực tế, tác giả khích lệ người đọc trở thành người thầy của chính mình, tự đọc, tự học một cách tự nhiên. 

 

7 Loại hình thông minh 

 

Cuốn sách cuối cùng trong tuyển tập được viết bởi nhà giáo dục nổi tiếng - Thomas Armstrong. “7 Loại Hình Thông Minh” giúp bạn đọc xác định được khả năng, sự thông minh cũng như những điểm yếu của bản thân, từ dó tự kiểm tra, kiểm điểm và xác định mục tiêu cuộc sống và nghề nghiệp. Ngoài ra, đây cũng sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích, cung cấp bộ công cụ hỗ trợ độc giả phát huy tối đa những khả năng đặc biệt và vượt qua điểm yếu của bản thân. 

Cuốn sách bao gồm 15 chương sách, mở đầu bằng những thông tin, dẫn luận cơ bản về học thuyết tài năng trí tuệ, tiếp đó đi sâu xem xét kỹ lưỡng từng loại thông minh, bao gồm: Trí thông minh về ngôn ngữ, trí thông minh về không gian, trí thông minh về âm nhạc, trí thông minh về khả năng vận động của thân thể, trí thông minh về tư duy logic-toán học, trí thông minh về khả năng tự nhận thức và trí thông minh giao tiếp. 

Đi kèm với mỗi học thuyết, tác giả lại đưa ra những ví dụ cụ thể về các phương pháp xử lý, ứng xử thông minh trong học tập, cuộc sống và công việc của nhiều tấm gương thành công trên toàn thế giới. Cũng nhờ đó, bạn đọc như trực tiếp được tiếp xúc với nhiều nền văn hoá, để học hỏi về khả năng quan sát của Kalahari Bushman, khả năng đọc vị người khác của một vị quan tại Manhattan, trí tuệ sáng tạo vượt bậc của những nhà soạn nhạc vĩ đại, hay  phương pháp thiền định của Phật giáo Theravada, v.v. 

Cuốn sách kết lại bằng những dự đoán về sự thay đổi trong các quan niệm, giá trị tiêu chuẩn về trí tuệ và đạo đức, đồng thời cung cấp các tư liệu, tài liệu giá trị để mỗi độc giả có thể tự mình đào sâu, rèn luyện.

Trạm mời các bạn tìm đọc!

Tags: