4 Cuốn Tâm Lý Học Dành Cho Người Nhạy Cảm Muốn Cân Bằng Cảm Xúc
4 Cuốn Tâm Lý Học Dành Cho Người Nhạy Cảm Muốn Cân Bằng Cảm Xúc
Gửi đến bạn 4 cuốn tâm lý học giúp đọc vị bản thân, thấu hiểu và kiềm chế cảm xúc của chính mình.
Phi Lý Trí
(346 lượt)
Trí tuệ xúc cảm
(498 lượt)
Bạn là người dễ khóc dễ cười, đôi khi thu mình lại, đôi lúc lại sôi nổi hòa nhập với mọi người . Bạn luôn cảm thấy lạc lõng và không ai hiểu mình dù được tất thảy quan tâm. Bạn thích đào sâu suy nghĩ về mọi thứ nhưng sau đó tự buồn một mình, buồn về những điều rất vẩn vơ. Bạn chính là người cực kỳ nhạy cảm (hypersencitive).

Theo nhà tâm lý học Elaine Aron đã nghiên cứu và khẳng định: “Những người nhạy cảm có hệ thần kinh nhạy cảm hơn bình thường. Họ dễ dàng chú ý vào những thứ mà người khác thường không để ý.” Sự nhanh nhạy và khả năng quan sát tinh tế này sẽ đem đến hai chiều hướng tác động: Hoặc, họ có cuộc sống đơn giản, vui vẻ với những điều bình dị; hoặc, họ sẽ luôn lo âu và buồn rầu dù một sự việc vô cùng nhỏ nhặt không đáng có và dễ mắc chứng trầm cảm.

Người nhạy cảm có thể là người hướng nội (introvert), người hướng ngoại (extrovert) hoặc người vừa hướng nội vừa hướng ngoại (ambivert). Họ có một điểm chung là những người sở hữu tính cách đặc biệt và kỹ năng cá nhân độc đáo ấn tượng. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của người nhạy cảm trong cuộc sống và công việc là khả năng kiểm soát cảm xúc.

Vậy nếu bạn hoặc bên cạnh bạn có một người thuộc nhóm người nhạy cảm cao, bạn phải làm gì?. Gửi đến bạn 4 cuốn tâm lý học giúp đọc vị bản thân, thấu hiểu và kiềm chế cảm xúc của chính mình.

1. TRÍ TUỆ XÚC CẢM | DANIEL GOLEMAN

Lý giải tại sao người kém thông minh lại thành công hơn những người thông minh"

Bất cứ ai cũng có thể trở nên giận dữ - đó là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, để giận đúng người, với mức độ thích hợp, đúng thời điểm, vì những lý do chính đáng và biểu lộ sự tức giận đúng cách - lại là điều không dễ.

Những người nhạy cảm thường khó kiểm soát cảm xúc của chính mình và để nó chi phối suy nghĩ - hành động. Thông qua cuốn sách Trí tuệ xúc cảm, tác giả giải thích chi tiết tác động của cảm xúc lên cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhiều khi giúp ích nhưng nhiều khi lại làm bạn đi lạc hướng. Những cảm xúc của bạn vô cùng quan trọng bởi vì chúng có vai trò định hướng và thúc đẩy hành động. Tuy nhiên, chúng cũng khiến bạn hành động phi lý trí. Đó là lý do tại sao bạn cần rèn luyện trí tuệ xúc cảm thông qua tập hợp các kỹ năng của Daniel giúp bạn nhận thức và quản lý cảm xúc cả của mình lẫn người khác. 

2. NGHỊCH LÝ CỦA SỰ LỰA CHỌN | BARRY SCHWARTZ: "Tại sao nhiều hơn lại ít hơn?"

Tác giả Barry Schwartz lý luận rằng: Quá nhiều lựa chọn cũng có thể phá vỡ sự cân bằng về mặt tâm lý cũng như cảm xúc của chúng ta.

Cân bằng tâm lý và cân bằng cảm xúc” là một thách thức đối với nhóm người nhạy cảm cao vì bạn bị chi phối bởi cảm xúc quá nhiều. Đặc biệt khi đứng trước những sự lựa chọn về định hướng tương lai, vị trí công việc, vạch định của các mối quan hệ ... bạn dễ dàng trở nên rối loạn và rơi vào chứng âu lo thái quá. 

Nghịch lý của sự lựa chọn đưa ra kết luận rằng: Càng có nhiều lựa chọn hơn, càng khó để có quyết định tốt. Cuốn sách muốn giúp những người nhạy cảm bước ra khỏi vòng luẩn quẩn của sự lựa chọn.

3. THOÁT KHỎI BẪY CẢM XÚC | DANIEL RUTLEY

Bạn có muốn cuộc sống của mình cân bằng hơn với một tinh thần tự tin hơn, hạnh phúc hơn và thú vị hơn? Bạn có muốn có nhiều nghị lực và sự nhiệt tình hơn mà vẫn giữ được sự bình an bên trong? Nếu bạn muốn mạnh mẽ hơn và chủ động hơn để có thể làm được tốt hơn ở bất kỳ khía cạnh nào mà bạn chọn trong cuộc sống của mình, không vướng phải các cảm xúc tiêu cực… cuốn sách này là dành cho bạn.

Đây là cuốn sách viết về bạn. Nó viết về các cảm nhận của bạn, thái độ của bạn và về việc bạn giữ một cái nhìn tích cực trong cuộc sống. 
Bằng cách phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn và thoát khỏi những cảm xúc không lành mạnh trói buộc bạn, bạn có thể học cách tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ đến nỗi nó có thể thay đổi cuộc đời bạn trở nên tốt đẹp hơn theo nghĩa đen. Bằng cách trở nên lành mạnh hơn về cảm xúc bạn sẽ hạnh phúc hơn, hài lòng hơn, và có thể vun đắp những mối quan hệ lành mạnh lâu dài được tốt hơn.

4. PHI LÝ TRÍ | DAN ARIELY: "Khám phá những động lực vô hình ẩn sau những quyết định của con người"

Đa phần những hành động và quyết định của người nhạy cảm đều là phi lý trí. Hoặc, nếu có sự cân nhắc lý trí ở đây thì cuối cùng, họ vẫn sẽ hành động thiên về bản năng cảm xúc. Điều đó đẩy bạn trở nên mơ hồ khi đưa ra quyết định và cuốn Phi Lý Trí ra đời để thức tỉnh bạn khỏi sự mơ hồ này.

Cuốn sách buộc bạn phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những sai lầm mình từng mắc để sống hợp lý và tốt đẹp hơn. Đồng thời cuốn sách cũng giải thích những hành vi phi lý trí của bạn trong cuộc sống hàng ngày từ đó để thấu hiểu và lắng nghe chính bản thân mình hơn.

Tags: