5 cuốn sách giúp bạn mở mang kiến thức
5 cuốn sách giúp bạn mở mang kiến thức

1. Súng, Vi trùng và Thép: Định mệnh của các xã hội loài người – Jared M. Diamond

 Cuốn sách giành giải Pulitzer này là một tác phẩm xuất sắc trả lời cho nhiều câu hỏi của lịch sử và xã hội loài người. Jared Diamond dẫn dắt độc giả trên một hành trình thú vị hơn 13000 năm, trải dài nhiều lĩnh vực từ sinh học, địa lý, khảo cổ, ngôn ngữ học… Cuốn sách là lựa chọn số một cho việc mở rộng vốn hiểu biết của bạn!

 2. Hiệu ứng Lucifer: Khi Thiên thần trở thành Ác quỷ (The Lucifer Effect: Why Good People Do Evil Things) – Philip Zimbardo

 Cuốn sách này là sự tổng hợp của hơn 30 năm nghiên cứu nguồn gốc của cái ác bởi giáo sư Zimbardo đại học Stanford. Ông từng là chủ tịch Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kì và gần như ông đã cống hiến cả đời mình để tìm hiểu về con đường giữa thiện và ác, những yếu tố nào có thể khiến cho một người chính trực nhất làm một điều xấu xa. Chứa đựng rất nhiều nghiên cứu động trời như thí nghiệm Tù nhân Stanford (đã được dựng thành phim), đi sâu vào những phần đen tối nhất của con người, nhưng cuốn sách cũng chứa đựng một cái nhìn thấu hiểu và nhân văn. 

 3. Đạo đức kinh - Lão Tử

 Được viết hơn 2000 năm trước, Đạo Đức Kinh mang những tư tưởng của Lão Tử là cuốn sách được dịch nhiều thứ hai thế giới (chỉ sau Kinh Thánh). Cuốn sách chứa đựng các giá trị cốt lõi của Đạo giáo này vẫn đang tiếp tục truyền đi những bài học về cuộc sống cho nhiều độc giả cả phương Đông lẫn phương Tây ngày nay.

 4. Đi tìm lẽ sống – Viktor E. Frankl

 Cuốn sách có đề cập tới những trải nghiệm của tác giả ở trong những trại tập trung Do Thái xuyên suốt đệ nhị Thế chiến. Là một nhà tâm lý học, Victor Frankl đã quan sát và miêu tả các tác động về mặt tinh thần của việc bị giam cầm lên những người tù nhân, và quan trọng hơn, là cách mà họ vượt qua tất cả sự khắc nghiệt và dã man để tìm ra lẽ sống của cuộc đời. Cuốn sách đem đến nhiều kiến thức về tâm lý học vẫn được đánh giá cao cho đến tận ngày nay.

 5. Gen vị kỉ – Richard Dawkins

 Không chỉ là những kiến thức về sinh học, cuốn sách sẽ đem lại sự thay đổi về nhận thức trong bạn. Ý tưởng chính của "Gen vị kỉ" là thay đổi góc nhìn của chúng ta về sự tiến hóa: Gen sử dụng các cơ thể sinh vật để đạt được mục tiêu duy nhất của chúng: duy trì sự sống.

Bạn có thể đọc các bài viết đánh giá cuốn sách này tại đây.

Trạm đọc (Read Station) dịch và tổng hợp

Theo Why To Read

 

Tags: