“FANTASTIC 4” cẩm nang giúp bạn cải tiến bản thân lên tầm cao mới
“FANTASTIC 4” cẩm nang giúp bạn cải tiến bản thân lên tầm cao mới
“Tiềm năng” là một trong những từ tuyệt vời nhất, dù ở bất kỳ ngôn ngữ nào và người ta thường mong đợi nó với thái độ lạc quan vì nó tràn đầy hy vọng và hứa hẹn về thành công. Nhưng bạn có “tiềm năng” hay không?
15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân
(6 lượt)
Nghệ thuật PR bản thân
(6 lượt)
Cải tiến năng lực bản thân
(1 lượt)
Self Leadership - Lãnh Đạo Bản Thân
(0 lượt)

Để trả lời câu hỏi này, bạn hẳn đang có mong muốn tìm được và đạt được tiềm năng của mình. Và câu hỏi tiếp theo được đặt ra là: “Làm thế nào để đạt được tiềm năng của bản thân?” 

Dưới đây, Trạm Đọc sẽ giới thiệu cho bạn “Big 4” cẩm nang hỗ trợ bạn đắc lực trên hành trình đạt được tiềm năng, cải tiến bản thân lên tầm cao mới. 

Self Leadership - Lãnh đạo bản thân

Lãnh đạo bản thân là chìa khóa cho cánh cửa tiềm năng vô hạn, quyết định việc chúng ta muốn sống như thế nào, muốn thành công, phát triển, hạnh phúc ra sao. Để làm rõ nhận định trên, đồng thời chỉ ra cách thức cụ thể làm sao để đạt được khả năng lãnh đạo chính minh, đồng tác giả Andrew Bryant và Ana Lucia Kazan cùng cho xuất bản cuốn sách “Self Leadership - Lãnh đạo bản thân”, như cuốn cẩm nang hữu hiệu để mỗi người có thể vững bước đi trên hành trình phát triển tối đa năng lực của mình. 

Cuốn sách được chia làm 12 chương, đi từ khái niệm, giải thích rồi đến các phương pháp cụ thể và cách thức thực hành tương ứng. 

Cụ thể, hai chương đầu giúp bạn đọc hiểu được thế nào là lãnh đạo bản thân và tại sao chúng ta lại cần có được năng lực này. Theo hai tác giả, “Lãnh đạo bản thân” là khả năng tự tác động, gây ảnh hưởng lên chính phương châm, lối sống của mình với mục đích đạt đến sự nhất quán trong suy nghĩ, hành động, để trở nên chín chắn, trách nhiệm và can đảm trên con đường tìm kiếm, đạt đến mục tiêu. 

Trong 10 chương sau, hai tác giả đưa ra giải thích cặn kẽ về việc tại sao lãnh đạo bạn thân lại giúp chúng ta tăng cường sự tự tin vào năng lực của chính mình, từ đó phát huy tối đa tiềm năng trong việc nhận định tình huống đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với những lựa chọn của bản thân. Đi kèm với đó không thể thiếu những ví dụ, tình huống cụ thể cùng những gợi ý về phương pháp thực hành giúp độc giả dễ nắm bắt và áp dụng ngay vào thực tế. 

15 Nguyên Tắc Vàng Về Phát Triển Bản Thân

Trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân chính là cách nhanh nhất để trở nên mạnh mẽ, can đảm, dễ dàng chinh phục khó khăn và vươn tới sự viên mãn trong cuộc sống. Hiểu được điều đó, trong cuốn sách “15 Nguyên tắc vàng về phát triển bản thân”, tác giả bán chạy số một theo The New York Times, John Maxwell đã vạch rõ con đường làm sao giúp ta trở thành người mà mình mong muốn, sống một cuộc đời đầy hạnh phúc, bước đi tự tin trên đôi chân của chính mình. 

Cuốn sách bao gồm 15 chương, mỗi chương xoay quanh một nguyên tắc lớn trong cuộc đời: nguyên tắc đó là gì? Bạn cần làm gì để tuân thủ cũng như thực hành hiệu quả những nguyên tắc đó? 

Cụ thể, “15 nguyên tắc vàng về phát triển bản thân” sẽ giúp đọc giả nhận ra những nguyên tắc cơ bản: 

  • Sự phát triển không tự nhiên diễn ra; 
  • Bạn cần phải hiểu mình trước khi muốn bản thân phát triển; 
  • Bạn cần ý thức được mình đang có giá trị gì, cần bổ sung thêm giá trị nào khác nữa; 
  • Đừng chỉ cặm cụi bước đi, hay cho mình thời gian suy ngẫm thấu đáo;
  • Học cách tự tạo động lực và kỷ luật cho mình chính là chìa khóa thành công; 
  • Tìm cho mình một môi trường phát triển lý tưởng; 
  • Hãy nhìn xa, trông rộng về chiến lược tối đa hoá sự phát triển; 
  • Quản lý tốt những trải nghiệm xấu chính là bàn đạp cho sự phát triển vượt bậc của bản thân; v.v. 

Cùng với đó là nhiều nguyên tắc quý báu về kích thích sự tò mò, tinh thần học hỏi, không ngừng tiến lên. 

Mỗi một bài học tương ứng với mỗi chương đều được phân tích cặn kẽ, khoa học bằng những câu chuyện thực tế cùng từng bước làm cụ thể, giúp độc giả dễ dàng áp dụng vào công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Cải tiến năng lực bản thân

Một cuốn sách khác về phát triển bản thân trong danh sách giới thiệu “Cải tiến năng lực bản thân” đến từ tác giả người Việt - Nguyễn Hiệp. Được đúc kết từ 20 năm nghiên cứu, trải nghiệm trong việc tư vấn và đào tạo quản lý chất lượng của tác giả, cuốn sách mang đến nhiều phương thức rèn luyện, cải thiện thói quen, tư duy và phát triển năng lực cho đa dạng đối tượng bạn đọc.

 

“Cải tiến năng lực bản thân” gồm ba phần chính xoay quanh mô hình cải tiến mang tên HIEP, nội dung xen kẽ những nguyên tắc, phương pháp, công cụ cần thiết cùng những câu chuyện thành công của hàng loạt các danh nhân trên thế giới, từ đó thúc đẩy bạn đọc tìm kiếm cho mình con đường riêng để đi tới thành công. 

Cụ thể, tác giả Nguyễn Hiệp mở đầu cuốn sách bằng việc hướng dẫn bạn đọc cách biến suy nghĩ thành hiện thực thông qua mô hình HIEP. Anh cho rằng, để đạt được thành công, trước hết chúng ta phải hiểu rõ giá trị, ý nghĩa cuộc sống mà chúng ta đang hướng tới là gì. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất giúp ta nhìn ra cơ hội cải tiến năng lực, hoàn thiện bản thân. 

Phần hai đi sâu hơn vào việc phân tích mô hình HIEP, đồng thời là phần quan trọng nhất của cuốn sách, khi đào sâu vào quá trình trau dồi năng lực, thúc đẩy bản thân cải thiện thói quen, nỗ lực thay đổi, cải tiến để đạt được phiên bản tốt hơn của chính mình cũng như đạt được sự viên mãn trong cả công việc và cuộc sống. 

Sau khi phân tích, đi sâu vào mô hình HIEP, tác giả kết thúc cuốn sách với 8 nguyên tắc thực hành, cải tiến chính mình, từ không ngừng rèn luyện đạo đức, nhân cách và tu dưỡng tâm hồn để hướng tới tìm kiếm con đường đi đến sự hoàn hảo, đạt được sự thành công bền vững; Cam kết bản thân, hiểu rõ nhu cầu hiện tại và ước mơ của bản thân và thúc đẩy những thay đổi thói quen, nâng cao năng lực để nỗ lực cải tiến liên tục; Cải tiến liên tục toàn bộ nỗ lực, thói quen và năng lực của bản thân; Và đổi mới sáng tạo, v.v.. 

Nghệ thuật PR bản thân

Phát triển bản thân là cực kỳ quan trọng, nhưng lại mới chỉ là điểm khởi đầu, bởi lẽ năng lực không được phát huy và tỏa sáng đúng lúc, đúng chỗ lại là rào cản ngăn ta đi tới thành công. Cuốn sách cuối cùng trong tuyển tập cẩm nang hoàn thiện và phát triển bản thân, “Nghệ thuật PR bản thân” dành riêng cho những độc giả vẫn đang loay hoay trên con đường chứng minh năng lực, khẳng định giá trị của mình. 

“Nghệ thuật PR bản thân” có nội dung không quá đặt nặng tính lý thuyết, hầu hết đều có vẻ đơn giản nhưng lại đủ sâu sắc và giàu tính thuyết phục. Nhờ có phương thức trình bày, mô tả sinh động dưới dạng tranh minh hoạ, đi kèm nhiều trích dẫn và câu chuyện thực tế của bản thân tác giả, cuốn sách giúp độc giả dễ hình dung, dễ nhớ và dễ áp dụng. 

Thông qua cuốn sách, tác giả Austin Kleon mang đến cho độc giả bài học giá trị về nghệ thuật PR bản thân dựa trên 10 nguyên tắc cơ bản:  Bạn không cần phải là một thiên tài; Tư duy quá trình, đừng tư duy sản phẩm; Mỗi ngày chia sẻ một vài điều nho nhỏ; Mở cửa căn phòng của những kỳ quan; Kể những câu chuyện hay; Dạy những gì bạn biết; Đừng biến sản phẩm thành chiếc máy spam; Học cách chịu đấm; Bán rẻ nghệ thuật; Và đừng bỏ cuộc.

Có thể nói, đối với các bạn trẻ còn đang loanh quanh, lạc lối trên con đường định vị và khẳng định mình, “Nghệ thuật PR bản thân” chính là câu trả lời cho những trăn trở làm sao tìm được nguồn cảm hứng và lộ trình rõ ràng, mạch lạc trong tương lai, để mạnh mẽ, can đảm dấn thân, lăn xả, thể hiện tối đa năng lực của mình để kết nối, sẽ chia và mở rộng mạng lưới quan hệ hữu ích cho con đường tiến tới thành công của mình. 

Trạm mời bạn tìm đọc 4 cuốn cẩm nang này./.

 

Tags: