5 cuốn sách thay đổi cách bạn nhìn cuộc sống
5 cuốn sách thay đổi cách bạn nhìn cuộc sống
Trong vài năm qua, tôi đã đọc những cuốn sách tuyệt vời, nhưng tôi cũng đọc cả những cuốn sách không tuyệt bằng. Có cả những cuốn sách tôi trân trọng bởi chúng khiến tôi nhìn thế giới bằng một cách khác, bất kể là về chính trị, tình cảm, hay tự nhiên.

Kể từ khi tôi còn là một cô bé, tôi đã yêu sách. Mặc dù tôi không mê sách như bây giờ, nhưng những cuốn sách luôn thu hút sự chú ý của tôi. Trong những năm tôi học tiểu học, năm nào cũng có Hội chợ Sách. Tôi nhớ mình còn chen lấn xô đẩy những đứa trẻ khác chỉ để lên đến đầu hàng. Sau khi bác thủ thư giới thiệu những cuốn sách đó cho chúng tôi, bác ấy sẽ để chúng tôi đi xung quanh xem sách, và tôi thích như điên! Tôi có cảm giác như mình vừa bước vào cửa hàng kẹo lần đầu tiên trong đời.

 

Tôi cảm thấy vô cùng ấn tượng bởi những cảm xúc mà một tác giả có thể làm bạn cảm thấy: nỗi buồn, niềm vui, sự phấn khích, hay cả sự lo lắng. Họ có thể viết về một câu chuyện khiến bạn nhớ về tuổi trẻ, hoặc một tình yêu mà bạn đã đánh mất, hay rất có thể là một thế giới tưởng tượng. Khi bạn bị mắc kẹt ở một lối mòn, hay cố tìm đường thoát ra khỏi những đám mây u tối, thì lời của những tác giả đã với những trải nghiệm giống bạn có thể dẫn bạn đến một con đường tươi sáng hơn.

 

Với tôi, điều tôi yêu thích nhất về tác giả và sách là việc một cuốn sách có thể cho tôi thấy những quan điểm mới lạ, cùng với những trải nhiệm giúp bạn trưởng thành hơn. Bất kể bạn già hay trẻ, thì trong cuộc đời bạn chắc chắn có những thời điểm bạn cần sự hướng dẫn hoặc một lời khuyên. Một lần nữa, việc đọc một cuốn sách có liên quan đến những vấp váp, những lúc khó khăn của bạn, sẽ giúp bạn rất hiều.

 

Trong vài năm qua, tôi đã đọc những cuốn sách tuyệt vời, nhưng tôi cũng đọc cả những cuốn sách không tuyệt bằng. Có cả những cuốn sách tôi trân trọng bởi chúng khiến tôi nhìn thế giới bằng một cách khác, bất kể là về chính trị, tình cảm, hay tự nhiên. Vậy nên tôi muốn chia sẻ với bạn 5 cuốn sách đã khiến tôi trở thành con người khác, và rất có thể cũng thay đổi bạn nữa.

 

“The Alchemist – Nhà giả kim” bởi Paulo Coelho

 


Câu chuyện theo chân cậu bé chăn cừu Santiago, người có những giấc mơ về một “kho báu” nào đó, và quyết định lên đường tìm kiếm kho báu đó. Trên đường, cậu gặp nhiều người lạ mặt, và mỗi người lại dạy cậu đôi điều về “kho báu” mà cậu đang tìm kiếm. Cuốn sách rất phù hợp với những người đang tìm kiếm một số phận, một mục đích của cuộc đời họ.

 

“The Little Prince – Hoàng Tử Bé” bởi Antonie de Saint-Exupery

 


Một phi công cùng chiếc máy bay rơi xuống sa mạc Sahara, và gặp một Hoàng tử trẻ vô cùng kì lạ. Xuyên suốt câu chuyện, Hoàng tử Bé chia sẻ với người phi công về cuộc phiêu lưu của cậu. Cậu đã đi đến sáu hành tinh khác nhau, và trên mỗi hành tinh lại gặp một nhân vật để lại ảnh hưởng sâu sắc với cậu. Mặc dù đây dường như là một cuốn sách cho trẻ em, nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy trân trọng tuổi trẻ và bắt đầu tin vào bản thân mình hơn.

 

“The Kite Runner – Người đua diều” bởi Khaled Hosseini

 


Amir, một cậu bé sinh ra và lớn lên ở Afghanistan, gặp rất nhiều thăng trầm trong cuộc đời, những trải nghiệm mà nhiều người trong chúng ta có thể nhìn thấy mình trong đó. Cuốn sách đi theo cậu bé từ khi còn là đứa trẻ cho đến khi trưởng thành. Nó sẽ khiến bạn khóc. Nó sẽ khiến bạn nổi giận. Nhưng nó cũng sẽ khiến bạn hạnh phúc. Bạn sẽ trải nghiệm những bí mật gia đình, mối tình đầu, và tầm quan trọng của tình bạn đối với mỗi người.

 

“I am Malala – Tôi là Malala” bởi Malala Yousafzai

 


Cô gái trẻ này là người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Mới chỉ ở tuổi mười tám, Malala đã viết một cuốn sách, xây dựng một quỹ từ thiện, và thẳng một giải Nobel về hòa bình. Khi bạn đọc cuốn sách này, bạn sẽ nhận ra rằng chúng ta không trân trọng rất nhiều thứ, và thấy được sức mạnh của lòng tốt.

 

“Zen Life” bởi Daniel Levin

 


Cuốn sách này không phải là một cuốn sách hư cấu, cũng không phải là một cuốn sách về đời thực. Chính tiêu đề sách đã nói lên chủ đề của nó. Cuốn sách là tập hợp của nhiều giai thoại và các trích dẫn sẽ giúp tâm trí và cơ thể bạn tìm được hy vọng và niềm vui với cuộc đời.

 

"Cuộc sống đôi lúc rất khó khăn, nhưng vượt qua mỗi trở ngại sẽ giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn. "

 

(2 cuốn sách cuối cùng hiện tại chưa xuất bản ở Việt Nam)

 

Trạm đọc (Read Station) dịch

Theo Lifehack

Tags: