8: Những tín hiệu cơ thể đóng vai trò thông báo đến bạn tình tiềm năng.

Chúng ta hãy xem xét một thủ thuật khác đã phát triển thông qua quá trình tiến hóa: tín hiệu cơ thể. Đây là những tín hiệu có thể nhận diện ngay lập tức và tiết lộ các thuộc tính sinh học của chúng ta, chẳng hạn như giới tính và tuổi tác, cũng như ý định của chúng ta, ví dụ như gây hấn.

 

Thật vậy, tất cả các loài động vật có nhiều cách khác nhau để trao đổi những thông tin khác nhau, ví dụ như tín hiệu thính giác hay thị giác. Ở loài chim, chúng sử dụng bài hát để thu hút bạn tình, hoặc bộ lông để thể hiện giới tính.

Những dấu hiệu này giúp động vật chọn một đối tác giao phối, ngay cả khi các dấu hiệu này có thể đe dọa tính mạng của chúng. Nói cách khác, việc lựa chọn đối tác dựa trên tín hiệu tình dục nhất định, nhưng những tín hiệu này quá nổi bật có thể đặt cuộc sống của chúng vào vòng nguy hiểm. Ví dụ như đuôi con công: thứ trang trí rườm rà này làm cho việc bay và chuyển hướng qua các thảm thực vật dày đặc rất khó khăn, đặc biệt là khi kẻ thù tấn công.

Hơn nữa, không loài động vật nào có thể biết chất lượng gen của đối tác giao phối tiềm năng, vậy việc chọn bạn tình phải chăng là bất khả thi? Không hẳn vậy. Ví dự như đuôi của con công, có thể chứng minh rằng, bất chấp sự bất lợi mang tính thẩm mỹ này , nó vẫn có thể tồn tại. Do đó, chắc hẳn nó phải có gen tốt.

Lý thuyết  này cũng áp dụng cho con người. Ví dụ như kích thước của dương vật: chúng ta thường nghĩ, để “lên đỉnh” dương vật sẽ lấy hết năng lượng từ các bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, khi một người đàn ông với dương vật lớn có thể “lên đình” và các bộ phận khác trên cơ thể vẫn hoạt động tốt, đó là dấu hiệu cho thấy anh ta có gen tốt. Giống như loài công, người đàn ông vượt qua được càng nhiều bất lợi càng chứng minh chất lượng nòi giống của anh ta.

Chúng ta cũng dựa vào những tín hiệu khác, dễ nhận biết hơn: cơ bắp của một người đàn ông chính là dấu hiệu cho thấy  khả năng khai thác tài nguyên và chiến đấu với đối thủ; vẻ đẹp trên khuôn mặt là thuộc tính vật lý thể hiện rõ ràng nhất sức đề kháng với bệnh tật, tuổi tác và chấn thương; và lượng mỡ trên cơ thể của một người phụ nữ cho thấy cô ta đã đủ sức khỏe để mang thai và nuôi một em bé hay không.

Ngày nay, chúng ta gọi những dấu hiệu này là “điểm lôi cuốn của giới tính”, nghe có vẻ như một thuật ngữ rất rộng để gọi một cái gì đó rất phức tạp.