4: Tình dục để giải trí có vẻ không cần thiết hoặc không hiệu quả, nhưng nó là lý do tại sao chế độ một vợ một chồng lại xuất hiện.

Một cách khác mà hoạt động tình dục của chúng ta thúc đẩy chế độ một vợ một chồng là những lần thử thụ tinh không đúng thời điểm.

 

Hầu hết các loài động vật chỉ giao phối khi có thể thụ tinh. Nhưng chúng ta khác hẳn. Con người làm tình bất kể thời điểm nào trong chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, thậm chí trong thời gian mang thai và cả khi đã mãn kinh, khi mà sự thụ thai là bất khả thi. Tại sao vậy? Bởi vì đàn ông không có khả năng tự nhiên để phát hiện ra thời điểm thích hợp nhất mà đối tác của họ có khả năng thụ thai.

So với khỉ đầu chó đực, khỉ đầu chó có thể nhận ra chính xác thời điểm rụng trứng của con cái: vùng da xung quanh âm đạo sưng lên và chuyển sang màu đỏ, từ khoảng cách xa có thể nhìn thấy.

Chúng ta sẵn sàng giao phối bất cứ lúc nào là do không nắm bắt được chính xác thởi điểm rụng trứng của người nữ. Do đó con người thử bất cứ khi nào có thể, vì không biết khi nào là thời điểm thụ tinh tốt nhất.

Tuy nhiên, hành vi này, có vẻ khá vô lý, vì việc giao phối không cần thiết gây nguy hiểm cho chúng ta. Đầu tiên, sản xuất tinh trùng là hoạt động rất mất sức ở nam giới. Ví dụ, qua quan sát các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con sâu bị đột biến làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng sẽ sống lâu hơn những con sâu bình thường. Quan hệ tình dục cũng lấy đi thời gian quý giá mà đáng ra có thể được dùng để tìm kiếm thức ăn.

Cuối cùng, hai con vật đang giao hợp rất dễ bị tấn công bởi một kẻ săn mồi – hoặc một kẻ ghen tị! Ok, đã hiểu vì sao bạn phải làm tình trong nhà và đóng kín cửa chưa =))

Nhưng kiểu giao phối dường như không hiệu quả này của chúng ta cũng có một số lợi thế. Nó thúc đẩy chế độ một vợ một chồng, giữ người đàn ông với vợ và con anh ta. Thử tưởng tượng một người phụ nữ thời tiền sử bị đối tác bỏ rơi ngay sau khi giao phối; điều này sẽ đặt cô ấy và đứa trẻ chưa chào đời vào hoàn cảnh dễ bị tấn công hoặc thiếu đói. Vì chúng ta có thể làm tình bất cứ lúc nào, đàn ông giảm ham muốn tìm kiếm đối tác mới, đó là lý do thúc đẩy xu hướng một vợ một chồng. Nếu một người đàn ông có muốn tìm đối tác mới để thụ tinh ngay sau khi làm tình, anh ta cũng không thể biết được người phụ nữ nào đã thụ thai.