5: Vai trò của người đàn ông trong gia đình thường do tình dục quyết định

Vì những động vật có vú đực trong tự nhiên hầu như tách mình ra khỏi những con cái và con non, nên hầu hết chúng không có gì hữu ích, ngoài việc tiêm tinh trùng. Chúng biến mất sau khi giao phối, trốn tránh bất kỳ nghĩa vụ nào của một người cha.

 

Nhưng con người có sự khác biệt: Nam giới thường ở lại với người bạn tình và con cái của họ sau khi quan hệ tình dục.

Đóng góp này của nam giới được hầu hết các nhà nhân chủng học coi là một phần quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người, nguyên nhân là do trẻ em không có khả năng tự nuôi sống bản thân – không như những con linh trưởng non.

Trong thời kỳ đầu của nền văn minh loài người, đóng góp của nam giới phần lớn là săn bắn và cung cấp thịt cho con cái của họ, hành vi này chỉ có ở một số ít các động vật có vú khác, chẳng hạn như chó sói và chó săn châu Phi. Xưa nay, đàn ông có cấu tạo cơ thể phù hợp để săn bắn, vì họ thường cơ bắp hơn phụ nữ.

Nhưng việc săn bắn không chỉ là cung cấp thịt – nó là phức tạp hơn thế. Ví dụ như người da đỏ Ache sinh sống ở phía Bắc Paraguay. Trong khi đàn ông Ache săn bắt động vật lớn, nhiệm vụ của phụ nữ là tìm kiếm tinh bột từ cây cọ, trái cây sau thu hoạch và thu thập ấu trùng côn trùng. Đàn ông có thể kiếm được rất nhiều thực phẩm nếu họ giết được một con thú, nhưng tất nhiên có thể trở về nhà tay không, trong khi phụ nữ cung cấp thực phẩm ổn định hơn. Về lâu dài, chắc chắn sẽ tốt hơn nếu những người đàn ông cũng đi tìm tinh bột cọ, nhưng họ quyết không làm thế. Tại sao vậy?

Nó liên quan tới vấn đề tình dục. Đối với người da đỏ Ache, có nhiều hơn một bạn tình tại một thời điểm không phải là hiếm. Do đó, phụ nữ Ache, khi được hỏi sẽ chọn ai để làm cha con cái họ, họ không thể xác định chính xác một người. Tuy nhiên, một người phụ nữ Ache có nhiều khả năng muốn có quan hệ tình dục với một thợ săn giỏi. Do đó, những thợ săn giỏi được thường xuyên được lựa chọn để trở thành những ông bố tiềm năng.

Điều này cho thấy sự đóng góp của những người đàn ông có thể che giấu động cơ thầm kín: mặc dù nói chung họ không mang lại nhiều thực phẩm như phụ nữ, họ thực hiện những hành vi có lợi nhất cho mình để di truyền nguồn gen.