6: Đàn ông không cho con bú, nhưng họ có thể!

Vai trò của giống đực và giống cái ở các loài khác nhau rất khác nhau. Ví dụ, cá ngựa đực, chứ không phải con cái, sẽ mang thai. Như chúng ta đã thấy, hoạt động tình dục và cơ thể chúng ta đã có sự tiến hóa theo thời gian một cách kinh ngạc và cho con bú là một ví dụ điển hình.

 

Có thể bạn không biết rằng việc cho con bú có thể xảy ra ở hầu hết các động vật có vú không phụ thuộc vào thai kỳ. Trên thực tế, lặp đi lặp lại các kích thích cơ học lên núm vú có thể làm sữa tiết ra. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một tháng trước khi nhận con nuôi, người mẹ có thể sử dụng máy hút sữa vài giờ một ngày để mô phỏng việc em bé bú – và thực sự tạo ra sữa.

Đáng ngạc nhiên hơn là về mặt sinh lý học hoạt động cho con bú  có thể xuất hiện ở cả đàn ông! Sự khác biệt đáng kể giữa hai giới ởđộng vật có vú chỉ thực sự bắt đầu ở tuổi vị thành niên, do nhiều loại hormone. Và nếu tiêm hormone estrogen và progesterone, hai loại hormone thường tiết ra trong thời gian mang thai, có thể kích hoạt sự phát triển của vú và sản xuất sữa ở động vật có vú cái và đực.

Hơn nữa, đối với nam giới và nữ giới điều trị ung thư bằng estrogen, việc cả hai giới  bắt đầu sữa tiết ra khi tiêm prolactin, các hormone kích thích sản xuất sữa ở động vật có vú cái, là rất bình thường.

Những phát hiện trên cho thấy rằng việc cho con bú ở nam giới có thể đã phát triển như là chuẩn mực trong quá trình tiến hóa. Trong số mười phần trăm động vật có vú, những loài con non cần có sự chăm sóc của con đực – chỉ có ở sư tử, chó sói, vượn, loài khỉ đuôi sóc và con người – việc con đực cho con bú là có thể xảy ra, vì về mặt lý thuyết cả con đực và con cái đều có thể làm được.

Nhưng hóa ra việc cho con bú không phải là sự đóng góp tối ưu. Lấy ví dụ loài sư tử: Việc hữu ích nhất con đực nên làm là chặn đứng việc linh cẩu và những sư tử khác đe dọa con non của nó. Tổ tiên của chúng ta cũng vậy – người đàn ông có ảnh hưởng hơn khi bảo vệ lãnh thổ thay vì ở nhà để chăm sóc con cái.