7. Đừng tự biến mình thành cỗ máy spam

IM LẶNG VÀ LẮNG NGHE
“Cộng đồng viết lách không thiếu những người kém cỏi, chỉ muốn có bài đăng lên tạp chí dù chẳng bao giờ đọc cuốn tạp chí mà họ muốn được đăng bài,” nhà văn Dan Chaon nói. “Những kẻ đó đáng bị từ chối (đương nhiên là họ sẽ bị từ chối), và chúng ta chẳng việc gì phải cảm thông khi họ than vãn rằng không ai đoái hoài gì đến tác phẩm của họ.”
Tôi gọi những người đó là cỗ máy spam. Họ ở khắp mọi nơi và tồn tại ở mọi ngành nghề. Họ không muốn trả phí mà chỉ muốn nhận được phần của mình. Họ không muốn nghe ý tưởng của bạn mà chỉ muốn người khác nghe ý kiến của họ. Họ không muốn vào các buổi biểu diễn, mà chỉ nhét tờ rơi vào tay bạn trên vỉa hè và ra sức mời gọi bạn đến với họ. Bạn nên cảm thấy thương hại cho những kẻ ảo tưởng như thế. Đôi khi, họ không hiểu được một điều cơ bản rằng thế giới chẳng nợ chúng ta điều gì hết.
Tất nhiên, bạn không cần phải là máy móc mới trở thành cỗ máy spam – tôi đã chứng kiến rất nhiều người thú vị và thành đạt dần trở thành như vậy. Thế giới chỉ còn xoay quanh họ và công việc của họ. Họ không có thời gian để quan tâm đến bất cứ thứ gì khác ngoại trừ bản thân.
BẠN MUỐN TRÁI TIM, KHÔNG PHẢI CHỈ LÀ ÁNH MẮT
Đừng tỏ ra lập dị. Đừng lãng phí thời gian của người khác. Đừng đòi hỏi quá nhiều. Và đừng bao giờ yêu cầu mọi người theo dõi bạn.
NHẬN DẠNG NHỮNG NGƯỜI “CÙNG HỘI CÙNG THUYỀN”
Khi công khai về bản thân và công việc, bạn sẽ gặp được những người cùng lĩnh vực một cách tự nhiên. Đó là những người thực sự ngang hàng với bạn – những người có cùng đam mê, cùng sứ mệnh, những người chia sẻ sở thích chung.
Người như thế không nhiều, nhưng họ vô cùng, vô cùng quan trọng. Hãy làm những việc có thể để nuôi dưỡng mối quan hệ với những người đó. Hãy tán dương họ trước mọi người. Mời họ hợp tác. Cho họ xem sản phẩm của bạn trước tiên. Gọi điện cho họ và chia sẻ bí mật. Giữ họ ở càng gần càng tốt.
GẶP GỠ NGOÀI ĐỜI THỰC
Gặp gỡ mọi người trên mạng là trải nghiệm tuyệt vời, nhưng biến họ thành những người bạn đời thực còn tuyệt vời hơn.