Một ngày tình cờ, Steven Levitt bước vào nhà hàng Harold’s Chicken Shack và nhận ra một điều rất kì lạ. Suất ăn gồm hai miếng cánh gà thêm khoai tây chiên và sa lát trộn được niêm yết giá là 3.03 đô la nhưng với suất ba cánh gà thì tốn 4.5 đô. Thế có nghĩa là thêm một cánh gà thứ ba, bạn phải tốn thêm 1.47 đô, đắt hơn so với hai cái cánh trước Bạn thử tính xem? Đôi khi chúng ta rất thiết tha với các loại khuyến mãi giảm giá, nhưng Levitt nhận ra mức giá kì lạ này là do các doanh nghiệp đã không hiểu biết về giá cả.
Nếu điều đó không đủ khiến bạn thất vọng thì cần biết rằng cả khách hàng và doanh nghiệp mơ màng về giá cả và chính phủ Hoa Kì vẫn lưu thông đồng 1 xu mặc dù chi phí để sản xuất ra đồng 1 xu còn cao hơn giá trị thực của nó.