Ngày nay, biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề cấp bách nhất mà chúng ta phải đối mặt. Vì vậy làm thế nào để chúng ta giải quyết nó, đặc biệt là khi chúng ta đang vô tình làm xấu đi tình hình bằng cách làm những điều chúng ta nghĩ rằng sẽ cải thiện môi trường sống?
Ví dụ việc lái xe ô tô đôi khi ít gây hại cho môi trường hơn so với chúng ta nghĩ. Nhà môi trường học nổi tiếng - Chris Goodall – đã tính toán rằng nếu bạn đi bộ 1,5 dặm, và sau đó bổ sung lượng calo bị mất khi đi bộ của bạn với một ly sữa, tác động của việc này lên môi trường không khác gì việc bạn lái xe 1,5 dặm và không uống một ly sữa nào. Nhưng tại sao lại như vậy?
Đúng ra thì lượng khí nhà kính cần thiết để sản xuất ra ly sữa xấp xỉ lượng khí thải của một chiếc xe ô tô thải ra khi di chuyển trong 1,5 dặm. Đó là lượng khí thải CO2 từ các xe tải sữa giao hàng, và các chất khí thải ra từ phân bò. Rõ ràng chúng ta sẽ thân thiên với môi trường hơn nếu một vài người đi chung xe và không cần ly sữa.
Ngoài hiểu lầm về thói quen lái xe, mọi người cũng có xu hướng tin rằng tự trồng thực phẩm tại nhà sẽ giúp bảo vệ môi trường nhiều hơn khi chúng ta ăn ít thịt hơn.
Có thùng trồng rau riêng tại nhà đã trở thành một xu hướng ở Mỹ; tự trồng rau giúp bạn kết nối với thiên nhiên và giúp bạn hiểu làm thế nào để chăm sóc cho cây. Chúng ta nghĩ rằng, "Thật tuyệt vời! Chúng tôi không còn cần một chiếc xe giao rau cho bữa ăn tối của gia đình mình!” Tuy vậy đó có thực sự là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường?
Theo Christoph L.Weber và H.Scott Matthews từ Đại học Carnegie Mellon, 83% khí nhà kính đến từ quá trình sản xuất thực phẩm nhưng chỉ 11% lượng khí thải đến từ vận chuyển thực phẩm. Cách tốt nhất là bạn chọn rau quả một tuần một lần, vì muốn sản xuất thịt sẽ cần nhiều công sức hơn. Như thế sẽ làm giảm bớt tác động của khí thải nhà kính hơn việc bạn tự trồng rau ở nhà