Mỗi nguyên tố đều có câu chuyện của riêng mình được kể lại trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học
Mỗi nguyên tố đều có câu chuyện của riêng mình được kể lại trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học
Với Bách khoa thư Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, cuốn sách đã sử dụng nhiều ảnh chụp trực quan về các nguyên tố, tặng kèm một bảng tuần hoàn lớn. Với lượng kiến thức cùng cách hành văn rất dễ hiểu, đi kèm những fun fact thú vị, đây chính xác là cuốn sách cực tốt để dẫn con bạn đến với hóa học.
Thuyết Minh Trực Quan Nhất Về Bảng Tuần Hoàn Các Nguyên Tố Hóa Học
(2 lượt)
Từ thời cổ đại, con người đã luôn thắc mắc về bản chất của thế giới. Vạn vật quanh ta từ cây cối, động vật tới con người và cả những ngôi sao trên bầu trời xa xăm kia hình thành từ đâu? Thành phần chung nhất của vạn vật là gì?

Bắt nguồn từ những câu hỏi đó, các triết gia cổ đại đã bắt đầu đưa ra ý kiến của mình nhằm giải thích nguồn gốc của vạn vật xung quanh họ. Các nhà triết học Hy Lạp cho rằng mọi vật đều được cấu thành từ bốn nguyên tố: đất, khí, lửa và nước. Đây chính là những nguyên tố đầu tiên được nêu ra; và như ngày nay chúng ta đã biết, điều này không có cơ sở khoa học.

Sau này, giả kim thuật dần dần ra đời và phát triển tại Hy Lạp và Ả Rập. Mục tiêu cao nhất của các nhà giả kim là tìm ra Đá Hiền Triết huyền thoại để biến các kim loại thông thường thành vàng và chế ra thuốc trường sinh bất tử. Họ thất bại vì các nguyên tố hóa học không thể chuyển hóa lẫn nhau. Nhưng trong quá trình đó, họ đã khám phá ra nhiều nguyên tố hóa học mới và phát triển một số phương pháp vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay. Giả kim thuật chính là tiền thân của hóa học hiện đại.

Những nhà hóa học tiên phong

Đã có nhiều đột phá trong hóa học vào những năm 1700, từ các khảo sát về thành phần của không khí. Các nhà hóa học như Joseph Black, Henry Cavendish và Joseph Priestly đã khám phá ra một số loại "khí" mà ngày nay được gọi là "chất khí". Họ cũng tìm ra rằng các khí có thể phản ứng với những chất rắn mà trước đây được gọi là "đất". Những khám phá này đã bắt đầu một hành trình khám phá hàng chục nguyên tố chứ không chỉ có bốn. Hiện các nhà khoa học đã xác định được 118 nguyên tố hóa học, nhưng nhiều nguyên tố nữa có thể sẽ tiếp tục được khám phá sau này.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Để biết thêm về các nguyên tố này, chúng ta cần xem kỹ bảng tuần hoàn. Bảng tuần hoàn được các nhà khoa học khắp thế giới dùng để liệt kê và chi tiết hóa các nguyên tố. Bảng này đưa ra các thông tin then chốt về mỗi nguyên tố, gộp những nguyên tố có đặc tính tương tự thành một nhóm. Với thông tin từ bảng tuần hoàn, chúng ta có thể sử dụng các nguyên tố cho nhiều mục đích phù hợp: hợp chất của flo trong kem đánh răng giúp làm chắc răng, các tinh thể silic trong vi chíp vận hành thiết bị điện tử và điện thoại. 

Mỗi nguyên tố đều có câu chuyện của riêng mình: từ việc chúng từ đâu mà có, làm được những gì và được chúng ta sử dụng như thế nào. Hãy bắt đầu hành trình qua từng nguyên tố một. Chắc hẳn sẽ vô cùng thú vị!

Mỗi cuốn sách tốt đều là người thầy vĩ đại

Bách khoa thư Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là một trong những sản phẩm nổi bật thuộc thương hiệu xuất bản hàng đầu thế giới: DK. Được thành lập năm 1974, DK nổi tiếng với dòng sách Bách khoa thư đặc sắc, hấp dẫn người đọc. DK sở hữu tới 411 đầu sách, với hàng chục giải thưởng về sách. Bạn có thể tìm thấy những đầu sách cực kỳ nổi tiếng như The Way Things Work của tác giả David Macaulay đã được ETS xuất bản tại Việt Nam dưới tiêu đề “Vạn vật vận hành như thế nào?” hoặc các Bộ Bách khoa thư đồ sộ về Đại Dương, về Khoa học cũng được ETS mua bản quyền và phát hành tại thị trường Việt Nam.

Với Bách khoa thư Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, cuốn sách đã sử dụng nhiều ảnh chụp trực quan về các nguyên tố, tặng kèm một bảng tuần hoàn lớn. Với lượng kiến thức cùng cách hành văn rất dễ hiểu, đi kèm những fun fact thú vị, đây chính xác là cuốn sách cực tốt để dẫn con bạn đến với hóa học. Cuốn sách kể câu chuyện về những nhà khoa học đều tiên khám phá ra từng nguyên tố, người phân lập được đơn chất của nó cùng phương pháp thực nghiệm, ảnh chụp sắc nét của mẫu khoáng vật của nguyên tố đó trong tự nhiên. Sách cũng đề cập tới cấu trúc nguyên tử của từng nguyên tố, cả những nguyên tố mà chúng ta đã hết sức quen thuộc tới những nguyên tố đặc biệt và hiếm thấy: số hiệu nguyên tử, số neutron và các trạng thái của chúng (rắn, lỏng hay khí) ở điều kiện thường. 

Bạn cũng sẽ biết tới một số sự thật như: tượng Nữ Thần Tự Do cũng được làm từ đồng (lý do khiến nó có màu xanh) như bảng mạch chủ của máy vi tính. Nguyên tố kẽm cũng được giới thiệu khá chi tiết: tại sao cầu Akashi ở Nhật Bản lại được mạ kẽm, và và tại sao kẽm được sử dụng trong đế của các mối hàn…

Nhờ hình ảnh đẹp và nội dung dễ hiểu, cuốn Bách khoa thư Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học thực sự phù hợp với hoạt động đọc sách gia đình, kéo con trẻ ra khỏi màn hình điện thoại và tivi. Cha mẹ ngồi bên con và cùng đọc cuốn sách này chính là một hình thức giao lưu, không chỉ cùng nhau học tập mà còn bồi đắp tình cảm giữa các thành viên trong gia đình trong bối cảnh dịch bệnh.

Và chắc chắn là, khi đã mở nó rồi thì dù là bạn hay bọn trẻ cũng khó mà dứt ra được. Hãy tự đọc và kiểm chứng nhé!

Hải Đăng

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 Tri thức về vạn vật - Cuốn sách đủ sức thâu tóm thông tin cả vũ trụ

 
 
Tags: