Vì sao chúng ta đều cần độc thân?
Vì sao chúng ta đều cần độc thân?
Những người độc thân mới là những người lãng mạn nhất và chín chắn trong tình yêu nhất.

Ở thời đại ngày nay, những ai sống độc thân và tuyên bố nói không với bất kỳ mối quan hệ nào thường ít nhiều được ngầm hiểu là những con người vừa đáng thương, vừa đáng lo. Đó đơn giản là vì thật khó khi nghĩ tới một cuộc sống đơn độc mà không gặp phải bất cứ rắc rối nào.

Suy nghĩ này khởi nguồn cho một mớ thảm họa bởi có rất nhiều người thực lòng không muốn, và cũng rất khó sống chung với người khác. Tuy vậy, hết năm này qua năm khác, họ vẫn bị ép và cũng vì xấu hổ mà buộc mình phải kết hôn, kéo theo những hệ lụy bi thảm cho tất cả những ai bị kéo vào câu chuyện này.

 


Nếu một cặp đôi hay bản thân những người độc thân muốn hạnh phúc, họ rất cần phải nhận thức được những lí do vì sao sống độc thân không phụ thuộc người khác là điều hoàn toàn bình thường. Chỉ khi người ta nhìn nhận được việc sống đơn thân cũng quan trọng không kém gì những phương án khác thì chúng ta mới đảm bảo con người được tự do lựa chọn và từ đó, quyết định chung sống với một người mới được dựa trên những lý do đúng đắn như tình yêu chân chính, chứ không phải chung sống chỉ để tránh nỗi sợ cô đơn.

Do vậy, dưới đây là một vài trong số muôn vàn lý do vì sao bạn nên lựa chọn một cuộc sống “đơn chiếc”:

- Trước hết, ta nên công nhận rằng, việc dành tình yêu sâu đậm cho một người bạn đời đặc biệt, hay còn được gọi là “tình yêu của chủ nghĩa lãng mạn” là một khái niệm hoàn toàn mới, đầy tham vọng, kỳ cục và tồn tại được giỏi lắm là 250 năm. Trước đó, mọi người tất nhiên đã chung sống cùng nhau nhưng không quá kỳ vọng sẽ thỏa mãn và sung sướng với việc đó. Đây đơn thuần là một sắp đặt đầy tính thực dụng, tất cả vì lợi ích sinh tồn và vì những đứa trẻ. Chúng ta nên thừa nhận rằng ý niệm về cặp đôi hạnh phúc từ trước tới nay là điều cực kỳ xa lạ. Một đám cưới thuần túy lãng mạn thì hiển nhiên có tồn tại trên lý thuyết nhưng đó cũng là thứ không tưởng bởi chỉ khoảng 5 - 10% trong số chúng ta có thể đúng nghĩa đạt được nó. Điều này khiến mỗi lần thất bại trong tình yêu bớt đi bội phần xấu hổ. Chúng ta, cũng chính là xã hội này, đang vẽ ra những thứ tưởng là bình thường mà trên thực tế lại cực kỳ bất thường. Giống như thể là chúng ta đặt việc đi trên dây thành môn thể thao đại chúng vậy.  Sẽ không có gì bất ngờ nếu hầu như ai cũng sẽ ngã xuống và khả năng cao là không muốn hoặc không thể nào chịu nổi nếu phải quay lại trên đó.

 


- Chúng ta không nên đánh giá những ai chọn sống đơn độc là những người chẳng có tí nào lãng mạn. Sự thực thì chúng ta đều vốn là những cá nhân lãng mạn nhất mọi thời đại rồi, bởi có vậy thì chúng ta mới chẳng mấy hứng thú với các cơ hội tình duyên dành cho mình. Cuối cùng thì, chính những người nồng cháy lãng mạn nhất lại là những người cần phải cẩn trọng cao độ với việc vướng vào những mối quan hệ xoàng xĩnh: chuyện yêu đương sẽ phù hợp nhất cho cho nhóm người không kỳ vọng mấy vào điều này.

- Biết cách yêu và sống bên cạnh ai đó là biểu hiện cho sự trưởng thành, nhưng sẽ trưởng thành hơn nữa nếu nhận ra rằng đây là thứ mà sau tất cả, một người, theo tâm lý học mà nói, không thể nào đạt được - và thực tế phần lớn chúng ta cũng không thể đạt được. Ai dám cho phép bản thân được nghỉ ngơi để người khác và chính mình không phải chịu đựng hậu quả mỗi lúc mình ẩm ương khó ở dường như là một tâm hồn vĩ đại và nhân ái đích thực.

 


- Phản ứng hợp lý nhất khi thực sự yêu mến ai đó có lẽ là việc lựa chọn không chung sống với họ, bởi khó có chuyện sống chung mà sau này mối quan hệ không kết thúc ở mức độ thân quen suồng sã, thậm chí khinh miệt và bội bạc nhau. Nếu muốn đáp lại tình yêu một cách đúng nghĩa và phải phép, dường như những gì ta cần làm là ngưỡng mộ, tán dương, săn sóc và rồi … lặng lẽ bước đi.

- Chỉ có những người ta không mấy quen biết mới là những người ta cho là bình thường. Khi đã gần gũi, trải qua thời gian dài, hầu như ai cũng sẽ trở nên đáng chán ngán.

 

 

- Sống đơn độc sẽ không khiến bạn phải nghĩ về những mặt khó gần và kì quặc của bản thân. Sẽ không có ai kè kè giơ chiếc gương để ghi lại những trò hề của bạn và liên tục nhắc bạn phải chịu trách nhiệm về chúng. Nếu may mắn, bạn sẽ có thể chịu đựng được hoặc thậm chí tự thấy yêu quý chính mình.

- Nếu đang không ở trong mối quan hệ nào, thì có cô đơn và bị từ chối chuyện ấy thì cũng tốt hơn là đang yêu ai đó mà bị từ chối. Người độc thân không bao giờ bị người khác dập tắt hy vọng.

 


Tất cả những điều trên không phải để khẳng định rằng cứ sống trơ trọi một mình là thoát khỏi mọi phiền toái. Trạng thái quan hệ nào thì cũng có những mặt trái. Một cái thì cô đơn, một cái thì ngột ngạt, tức tối, và bế tắc. Sự thật là dù cho ở bất cứ tình trạng quan hệ nào, chúng ta đều khó có thể cảm thấy hạnh phúc toàn vẹn và khả năng cao sẽ thường xuyên phải khổ sở. Đây chính là luận điểm cuối cùng cho việc không nên hấp tấp bước chân vào chuyện đôi lứa, cũng không vội vã quyết chọn lối đi “đơn phương độc mã”.
 
Trạm Đọc (Read Station)
Theo Thebookoflife
Tags: