Quy tắc  mỗi tuần dành 5 giờ đọc sách của các tỷ phú Bill Gates, Jack Ma, Elon Musk...
Quy tắc mỗi tuần dành 5 giờ đọc sách của các tỷ phú Bill Gates, Jack Ma, Elon Musk...
Các tỷ phú Bill Gates, Jack Ma và Elon Musk... đều dành ít nhất 5 giờ mỗi tuần để đọc sách và học hỏi.

86% triệu phú đọc sách

Trong suốt 5 năm nghiên cứu hơn 200 triệu phú tự thân, diễn giả - tác giả Thomas Corley (Mỹ) phát hiện ra rằng họ không xem TV. Có tới 86% triệu phú tự thân khẳng định đọc sách không chỉ để giải trí, 63% nghe sách nói khi đi làm buổi sáng. 

Tác giả - chuyên gia tài chính Choncé Maddox (Mỹ) viết trên Business Insider: “Rõ ràng rằng những người thành công là những người đọc sách. Một triệu phú đọc trung bình ít nhất 2 cuốn sách mỗi tháng”. Vì vậy, bà Maddox kêu gọi mọi người “đọc blog, trang tin, tiểu thuyết và sách phi hư cấu trong thời gian rỗi để tiếp nhận thêm kiến ​​thức”.

Nếu thường xuyên di chuyển, hãy nghe sách nói hoặc podcast. Có thể bạn đang nghĩ: Ai có thời gian để ngồi xuống và đọc cơ chứ? Giữa công việc và gia đình, gần như không thể tìm thấy khoảng trống. 

Các tỷ phú Mỹ và Trung Quốc như Bill Gates, Warren Buffett, Oprah Winfrey, Elon Musk, Mark Cuban, Jack Ma… đều là những người ham đọc. 

Ông Gates từng nói với The New York Times: “Đọc sách là một trong những cách tôi học hỏi và tôi đọc từ khi còn bé”. Vậy làm thế nào để có thời gian đọc sách hằng ngày? Đó chính là nhờ quy tắc 5 giờ, theo ông John Rampton (Mỹ) – doanh nhân, người sáng lập công cụ năng suất Calendar.

Không chỉ thích đọc sách, Bill Gates còn thường xuyên giới thiệu các đầu sách nên đọc cho công chúng

Quy tắc 5 giờ

Quy tắc 5 giờ được đặt ra bởi ông Michael Simmons - người đồng sáng lập Empact (một tổ chức ở Mỹ tập trung hỗ trợ doanh nhân trẻ thông qua văn hóa và cộng đồng). Khái niệm này cực kỳ đơn giản: Bất kể những người thành công bận rộn đến đâu đều dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày - hoặc 5 giờ mỗi tuần - để học hoặc thực hành. Và họ làm điều đó trong toàn bộ sự nghiệp. 

Simmons truy nguyên hiện tượng này từ nhà lập quốc Mỹ Ben Franklin, người đã học hỏi không ngừng. Ông Franklin thường dậy sớm để đọc-viết, thiết lập mục tiêu cá nhân và theo dõi kết quả. 

Theo tinh thần của các câu lạc bộ sách ngày nay, ông Franklin đã thành lập câu lạc bộ dành cho nghệ nhân và thương nhân nhằm cải thiện bản thân. Ông cũng thử nghiệm những thông tin mới của mình và đặt câu hỏi suy ngẫm vào mỗi buổi sáng và buổi tối.

3 nhóm của quy tắc 5 giờ

Các nhà lãnh đạo thành công đã áp dụng quy tắc 5 giờ của Ben Franklin bằng cách chia quy tắc thành ba nhóm gồm đọc, suy ngẫm và thử nghiệm.

Đọc: Các triệu phú, tỷ phú tự thân bao gồm Mark Cuban, Dan Gilbert… đọc sách từ 1 đến 3 giờ mỗi ngày. Tỷ phú Elon Musk, ông chủ hãng xe điện Tesla và mạng xã hội Twitter, học cách chế tạo tên lửa dẫn đến thành lập hãng sản xuất tàu vũ trụ Mỹ SpaceX bằng cách đọc sách. 

Ông Jack Ma (Mã Vân), đồng sáng lập của tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, nói rằng, bên cạnh việc giúp mở rộng kiến thức, “đọc sách có thể giúp bạn một khởi đầu thuận lợi; so với những đối tượng khác, người đọc sách nhiều khả năng biết chiến lược và chiến thuật của các ngành nghề”, theo Entrepreneur Media.

Ngay cả khi bạn không thể cam kết đọc sách ít nhất 1 giờ mỗi ngày, hãy bắt đầu với 20-30 phút, ông John Rampton khuyên. “Tôi luôn mang theo một cuốn sách để khi đợi cuộc họp bắt đầu hoặc trong phòng chờ của phòng khám bác sĩ, tôi có thể đọc thay vì lãng phí thời gian trên điện thoại. Bạn có thể thử nghe sách nói khi đi làm hoặc tập thể dục”.

Suy ngẫm: Điều này có thể đơn giản chỉ là nhìn chằm chằm vào bức tường hoặc ghi lại những suy nghĩ của mình. Tập trung vào quá khứ giúp bạn có cơ hội học hỏi từ sai lầm mắc phải, cũng như đánh giá đúng những gì đã làm, ông Rampton nói. Năm 2014, một nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) phát hiện ra rằng việc nghỉ ngơi và suy ngẫm về tinh thần giúp cải thiện học tập. 

Theo ông Rampton, nên bắt đầu từ việc nhỏ: phân bổ 5 hoặc 10 phút mỗi ngày cho suy ngẫm. Chỉ tập trung vào 2 - 3 câu hỏi cụ thể. Ví dụ, nếu bạn tham dự một hội nghị, hãy nghĩ: “Những điều quan trọng cần rút ra là gì?” và “Làm thế nào tôi có thể áp dụng điều này cho doanh nghiệp của mình?”.

Thử nghiệm: Nhóm thứ ba và cũng là nhóm cuối cùng là thử nghiệm nhanh. Ben Franklin và Thomas Edison đã trở thành những nhà phát minh và nhà tư tưởng hàng đầu nhờ những thí nghiệm của họ. Chúng ta có Gmail vì Google cho phép nhân viên thử nghiệm ý tưởng mới. 

Có thể học hỏi từ sai lầm của mình và nhận phản hồi từ những người khác. Trên hết, thử nghiệm không tốn nhiều thời gian. Jack Ma khuyên nên áp dụng kiến thức đã học vào tình huống thực tế. Ví dụ, sau khi đọc một cuốn sách về hợp tác và làm theo nhóm, có thể nhận công việc tình nguyện mới để áp dụng kiến thức. 

Theo VNN

Tags: