Paul Allen – Vị phù thủy đứng sau sự thành công của Microsoft
Paul Allen – Vị phù thủy đứng sau sự thành công của Microsoft
Microsoft và Bill Gates đã trở thành những huyền thoại trong thời đại công nghệ như một minh chứng hùng hồn về khả năng thay đổi thế giới. Nhưng phía sau vầng hào quang này vẫn còn một hình bóng không thể không nhắc đến – đó là Paul Allen, người bạn thân thiết kiêm mưu sĩ quan trọng nhất giúp Bill Gates hiện thực hóa những ý tưởng phi thường.
Paul Allen – Người Hùng Ý Tưởng
(1 lượt)

Người hùng Ý tưởng, hồi ký của Paul Allen là câu chuyện về đam mê sáng tạo của cặp bài trùng Paul Allen và Bill Gates qua những thăng trầm của Microsoft. Cuốn sách hé lộ những khía cạnh nhọc nhằn lẫn vinh quang của một công ty từ lúc mới thành lập cho đến khi giữ vị trí thống trị trên thị trường. 

 

Bên cạnh đó, Paul Allen còn tiết lộ về con người chân thật nhất của Bill Gates; đó là tính cách độc đoán, quái đản và những chiêu trò của Gates để có được thành công như ngày hôm nay. Cuốn hồi ký đã thể hiện những góc khuất bên trong Microsoft và những trăn trở của một con người tài hoa, luôn khát khao được cống hiến những điều tốt đẹp cho đời cũng như thế hệ tương lai.

Cặp song hùng Paul Allen và Bill Gates đều sinh trưởng trong những gia đình có điều kiện tại Seattle. Paul Allen được thừa hưởng nền giáo dục hoàn hảo từ nhà trường và môi trường gia đình thuận lợi để phát triển tài năng khi ông còn rất nhỏ. 

Mẹ ông là một mọt sách chính hiệu với tất cả mọi thể loại trên trời dưới đất và chính trong thế giới của sách, Paul Allen tìm thấy niềm vui khám phá kỹ thuật ngay từ tuổi lên 4. Cha ông là Phó Giám đốc thư viện của Đại học Washington, thư viện lớn thứ hai trong hệ thống thư viện lớn nhất vùng Tây Bắc Hoa Kỳ những năm 1960. 

Lakeside School, trường tư thục nổi tiếng ở Seattle chính là cái nôi cho cặp đôi này phát triển tài năng dưới sự tài trợ hào phóng của Câu lạc bộ Các bà mẹ cấp tiến tại ngôi trường này. Ở tuổi trung học, Paul, Bill và những người bạn trong nhóm trung tâm vũ trụ đã cùng trải qua hàng ngàn giờ mò mẫm ngôn ngữ lập trình để rồi sau này, những kiến thức cơ bản đó cùng với tầm nhìn của Paul Allen và bộ óc thiên tài của Bill Gates đã làm cho Microsoft trở thành gã khổng lồ trong kỷ nguyên số.

Xuất phát điểm là những nhà lập trình ngôn ngữ BASIC rồi đến Windows, Microsoft đã khởi nghiệp từ quan hệ hợp tác với công ty MITS, đơn vị sở hữu "bản quyền và độc quyền" bán ngôn ngữ này trên toàn cầu. Đến khi Bill Gates bỏ học ở Harvard, ông đã cùng với Paul Allen đưa Microsoft lên một vị thế mới: làm chủ cuộc chơi công nghệ cho đến khi những gã khổng lồ mới như Apple, Google, Facebook soán ngôi trong kỷ nguyên tương tác ngày nay.

Rời khỏi Microsoft khi mâu thuẫn với Bill Gates trở nên gay gắt và tình sức khỏe không cho phép, Paul Allen vẫn còn nhiều dự án, nhiều ý tưởng về tìm kiếm trí thông minh ngoài hành tinh (chương trình SETI), nghiên cứu não bộ và trí thông minh nhân tạo. Paul Allen được đặt tên cho Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Máy tính Paul G. Allen như một sự tưởng nhớ nhưng ít ai biết rằng, ông chính là nguời đã khai sinh ra tên gọi cho hãng công nghệ lớn nhất thế giới, Microsoft.

Tags: