Nửa kia hoàn hảo: Tại sao chúng ta luôn chọn sai người?
Nửa kia hoàn hảo: Tại sao chúng ta luôn chọn sai người?
Đã bao giờ bạn lo lắng rằng mình sẽ chẳng tìm được một người phù hợp để đi đến hết cuộc đời này? Chia buồn nhé, bạn lo lắng đúng rồi đấy. Chả có “Mr.Right” nào dành cho bạn đâu.
Có thể bạn sẽ cho rằng điều này bi quan, tàn nhẫn và khắt khe quá, nhưng sự thực thì “đối tác lý tưởng” không thật sự tồn tại: họ chỉ khác nhau về “chủng loại” và “mức độ” của sự sai biệt mà thôi. Tuy nhiên, đó lại chẳng phải lỗi của bạn hay của người kia. Bất cứ ai cũng vậy thôi, dù ban đầu có đáng yêu và dễ thương đến thế nào đi chăng nữa thì hóa ra cuối cùng vẫn sẽ điên cuồng, khó khăn và cực kì thất vọng ở một số mặt nào đấy, mà lại toàn là những mặt quan trọng với bạn.

Love Is

Gánh nặng của Chủ nghĩa lãng mạn phải chăng đang ám ảnh chúng ta nặng nề quá. Thậm chí ta còn bị áp lực khủng khiếp khi cứ chìm đắm mãi trong những ảo vọng lừa dối rằng đâu đó ngoài kia, có một nửa hoàn hảo dành cho ta, người sinh ra là để chấm dứt những chuỗi ngày chờ đợi, người sẽ cùng ta chia sẻ những đồng điệu cả trong tâm hồn và thể xác, người sẽ trở thành lái xe, quản gia, bạn đời, bạn làm ăn hay cả là tri kỉ của ta nữa.

Ta cứ cố gắng tô vẽ họ trong trí óc một cách rõ ràng và cụ thể bởi đó hoàn toàn chỉ là tưởng tượng mà thôi. Thực tế, làm gì có ai như vậy tồn tại đâu?

Love Is

Quảng cáo, phim ảnh, âm nhạc cứ luôn gắng sức thuyết phục ta rằng, sau tất cả những đau khổ và khó khăn, ta sẽ tìm thấy một nửa lạc lối ở đâu đó ngoài cuộc sống xô bồ vội vã kia. Đây có vẻ đây là ý tưởng không tồi để bán vé một chiếc vé hòa nhạc hay xem phim cho những người cô đơn. Nhưng nó sai bét rồi. Trên đời này, chẳng mấy ai có thể chỉ sau một thời gian ngắn đã đồng điệu với người khác cả về mặt cảm xúc và tâm hồn, trí tuệ và kinh nghiệm sống. Những tâm hồn đồng điệu may mắn ấy, nếu tập hợp lại, chắc chỉ vừa xinh ở một hòn đảo Maldives. Bạn sẽ chẳng có mặt trong số họ đâu, giống như bạn chẳng có đủ may mắn để mà trúng sổ xố ấy.

Love Is

Nhưng tất cả chưa phải là kết thúc cho một tình yêu đẹp. Có một cách yêu đương trưởng thành hơn, khi mà người ta để ý hơn vào cách mà những mối quan hệ dù tốt đẹp vẫn có thể làm ta tổn thương đến nhường nào. Khi hai nửa dù khác biệt vẫn có thể hòa hợp được với nhau, đó mới là trái ngọt của tình yêu chứ không phải mang sự phù hợp ban đầu ra để làm tiền đề cho những chuyện tình. Ta sẽ sống thoái mái hơn biết bao nhiêu khi ngưng đòi hỏi đối phương phải sẻ chia với mình mọi sở thích và ý kiến. Mọi chuyện sẽ trở nên bình thường nếu ta thật sự độc lập trong phần lớn những xúc cảm cuộc đời.

Một điều trọng yếu trong mọi cuộc yêu đương là khả năng mỗi người có thể tự vui vẻ và yêu lấy cuộc đời mình, bởi rõ ràng về lâu về dài mà nói, bắt đầu một mối quan hệ đâu phải chỉ là để khỏa lấp đi sự cô đơn của riêng mình.

Love Is

Người ta thường dễ dàng than thở về những rắc rồi và khó chịu của người mình yêu, nhưng hãy dừng lại một chút, để nghĩ về thực tế rằng bản thân ta cũng rắc rối và khó chịu đến nhường nào. Đó chẳng phải vì riêng bạn kì quặc hay xấu tính, mà mỗi chúng ta ai cũng đều có những sai sót, thất bại khủng khiếp của riêng mình, bởi “nhân vô thập toàn”. Mỗi chúng ta đều đứng trước nguy cơ sẽ hủy hoại cuộc đời của ai đấy mà thôi.

Thay vì cứ mải miết đi tìm một nửa hoàn hảo, chúng ta nên tập trung vào việc tìm một nửa tiềm năng và hấp dẫn hơn rất nhiều: một người phù hợp. Không có ai hoàn hảo không có nghĩa là không có ai phù hợp. Chỉ đơn giản là ở họ, những gì tuyệt vời đôi khi lại bị che lấp đi bởi vài ba thứ tào lao và kém hấp dẫn.

Love Is

Hi vọng rằng những năm tháng độc thân của bạn sẽ chẳng hề hoang phí. Trải qua thời gian, chúng ta sẽ đều sẽ được trui rèn như chàng hiệp sĩ miệt mài khổ luyện, chờ ngày chinh phục tình yêu và có cho riêng mình nàng công chúa cuộc đời.

Phanh

Trạm Đọc.

Theo The book of Life.

Minh họa: Puuung

Tags: