Lời hứa về một cây bút chì
Lời hứa về một cây bút chì
Mọi nhà sáng chế, kiến trúc sư, nhà khoa học hay nhà toán học đều bắt đầu là một đứa trẻ với không gì nhiều hơn, là một chiếc bút chì trên tay. Trích đoạn tác phẩm "Lời hứa về một cây bút chì" của Adam Braun.
"Tôi lạc khỏi đoàn của mình và tìm thấy cậu bé với đôi mắt lớn màu nâu trước đó đi ăn xin, nhưng giờ đây đang ngồi một mình. Tôi đến gần em để nói chuyện, và có một người đàn ông đi tới phiên dịch giúp tôi. Tôi giải thích rằng tôi có một câu hỏi cho em.

 

Tôi có kế hoạch hỏi một đứa trẻ ở mỗi quốc gia mà tôi đi qua, rằng nếu chúng có thể có một điều bất kì trên thế gian này, điều đó sẽ là gì? Tôi muốn biết về lựa chọn của em nếu em có thể có được một thứ mà em muốn nhất.

Em suy nghĩ chỉ vài giây và trả lời đầy tự tin: "Một chiếc bút chì."

"Em chắc chứ?", tôi hỏi. Em không có gia đình, không có bất cứ thứ gì, thế nhưng những gì em thỉnh cầu quá đỗi giản đơn. Có thêm một vài người xúm lại và xì xào. Họ thúc giục em: "Cháu có thể có bất cứ thứ gì. Anh này có thể tặng nó cho cháu!". Em vẫn vững vàng với điều ước của mình:"Một chiếc bút chì". Tôi có một chiếc bút chì No.2 màu vàng trong balô lúc đó. Tôi lôi nó ra và đưa nó cho em. Khi cây bút chuyền từ tay tôi đến tay em, khuôn mặt của em bừng sáng. Em nhìn ngắm nó như thể đó là một viên kim cương. Người phiên dịch giúp tôi giải thích rằng em chưa bao giờ được đến trường, nhưng em đã nhìn thấy những đứa trẻ khác tập viết với bút chì. [..].

Khi tôi trao chiếc bút chì vào tay em, gương mặt em như bừng sáng

Đối với tôi bút chì chỉ là một vật dụng để viết, nhưng đối với em đó là một chiếc chìa khóa, là một biểu tượng. Nó là cánh cổng đến với sự sáng tạo, sự tò mò và vô vàn khả năng. Mọi nhà sáng chế, kiến trúc sư, nhà khoa học hay nhà toán học đều bắt đầu là một đứa trẻ với không gì nhiều hơn là một chiếc bút chì trên tay. Một mảnh gỗ và than chì có thể cho phép em khám phá một thế giới bên trong mà em chưa từng biết.

Cho đến thời điểm đó, tôi luôn luôn tin rằng mình còn quá trẻ để tạo ra sự khác biệt. Tôi đã được kể rằng là nếu không có khả năng quyên góp một khoản tiền lớn cho từ thiện, tôi không thể giúp thay đổi cuộc sống của một ai đó. Thế nhưng qua hành động nhỏ bé tặng cây bút chì cho em, niềm tin đó đã tiêu tan. Tôi nhận ra rằng những điều vĩ đại và lớn lao xuất phát từ những điều nhỏ bé và bình thường nhất."

Những điều nhỏ bé tầm thường, lại ẩn chứa một giá trị phi thường

Adam Braun không phải là một cây viết xuất sắc, cuốn sách chỉ là tự thuật của anh về hành trình của mình và những bài học cho tuổi trẻ, hoài bão và sự trưởng thành. Nếu bạn là một người trẻ kẹt trong những nan đề về đam mê và công việc, về giá trị sống của bản thân, bạn có thể tham khảo cuốn sách này. Hi vọng nó có thể truyền cảm hứng để bạn dấn thân và tìm ra câu trả lời của riêng mình.

Trạm Đọc - Read Station


 

Tags: