Làm sao để khiến
Làm sao để khiến "vũ trụ hợp sức giúp bạn": 5 bước hiện thực hoá ước mơ
Nếu đã có khát khao rồi, hãy lập cho mình một chiến lược cụ thể.

Trong cuốn sách đầu tay “Thức dậy và mơ đi,” tác giả Đặng Quốc Bảo đã hướng dẫn bạn đọc các phương pháp để hình thành mơ ước và khám phá đam mê. Nếu như bạn vẫn còn chưa biết bắt tay vào hành động như thế nào, thì với cuốn sách “Không giới hạn,” tác giả sẽ cụ thể hoá từng bước kế hoạch chinh phục giấc mơ.

 

1. Đừng sợ thay đổi

 


Một công việc ổn định là lý do bao biện của những người không dám bứt phá khỏi guồng quay ảm đạm của đời sống để đạt đến ước mơ. Thế nhưng, ít người trong chúng ta nhận ra rằng bản thân mình đang thay đổi từng ngày.

“Tóc mọc dài hơn. Cân nặng lên xuống. Các lớp biểu bì thay thế.” Thay đổi không chỉ là quá trình tự nhiên của muôn loài, mà còn là “yếu tố giúp con người tồn tại và phát triển.” Nếu không vận động cùng vũ trụ, bạn sẽ đương nhiên thành người bị bỏ lại trong hành trình ước mơ.

Sẵn sàng thay đổi là bước đà quan trọng để khởi hành trên đường chạy của giấc mơ. Khi và chỉ khi bạn dám dấn thân và làm những điều chưa bao giờ làm, bạn mới có cơ hội sống một cuộc đời chưa bao giờ sống.

 

2. Đặt mục tiêu 

 

Dĩ nhiên, một bước ngoặt quá lớn và bất ngờ sẽ khiến chúng ta chệch tay lái. Đó là lý do tại sao bạn cần đặt mục tiêu nhỏ và ngắn hạn. Nói cách khác, hãy bắt đầu bằng những mục tiêu đo lường được với giới hạn thời gian nhất định. Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu “cơ thể khoẻ mạnh” thì hãy cố gắng “chạy bộ 30 phút + gập bụng 60 lần một ngày trong vòng 3 tháng.”

Tuy nhiên, đừng chỉ nghĩ trong đầu hay viết một dòng nhỏ trong Reminder điện thoại. Thay vào đó, viết ra giấy mục tiêu cụ thể kèm với những yếu tố liên quan như thời hạn, kết quả kỳ vọng, thử thách hay hậu quả nếu bạn thất bại.

Treo tờ giấy ở một nơi dễ nhìn và đọc lại hàng ngày để nhắc nhở bản thân. Bạn thậm chí có thể lên kế hoạch cùng người thân hoặc vài người bạn để thúc đẩy nhau và có động lực mạnh mẽ hơn. Nên nhớ, bảng mục tiêu vừa là chiến lược vừa là bản đồ đưa bạn tới đích.

 

3. Luyện tập, luyện tập và LUYỆN TẬP

 


“Có công mài sắt có ngày nên kim.” Câu chuyện này mặc dù đã nói mãi nhưng Đặng Quốc Bảo vẫn phải nhấn mạnh lại “Nguyên tắc số 1: Luyện tập là do bạn, cho bạn và vì bạn.”

Quá trình chinh phục mơ ước luôn đi kèm với việc thuần thục một hay một vài kỹ năng. Một ca sĩ nổi tiếng cần liên tục trau dồi kỹ năng thanh nhạc, trong khi một tiểu thuyết gia thành công sẽ không ngừng sáng tác. Còn nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, kỹ năng thuyết trình và giao tiếp sẽ không thể thiếu.

 

4. Gia tăng trải nghiệm

 


“Bạn không thể kiểm soát được những gì xảy đến với mình. Thế nhưng, bạn có thể kiểm soát được cách phản ứng lại với môi trường. Bạn vẫn có thể tạo ra phản lực. Đó chính là điều khác biệt.”

Những tình huống không mong muốn có thể biến thành những kinh nghiệm độc đáo và quý báu. Thay vì chăm chăm đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc một ai đó, hãy dũng cảm đương đầu và chịu trách nhiệm.

Dù bằng cách tự trải nghiệm, học hỏi hay tưởng tượng, thì việc có thêm trải nghiệm không những làm cuộc sống phong phú và có ý nghĩa hơn, mà còn giúp chúng ta trở thành một người đáng tin cậy và có trách nhiệm. Những người luôn phản ứng tiêu cực với môi trường thường không có hoặc không thể đạt được ước mơ.

 

5. Đừng đi một mình

 


Bạn không thể đi xa nếu độc hành. Cuộc sống không dễ dàng, và chặng đường mơ ước lại càng nhiều cam go thử thách. Vì vậy, bạn nhất thiết phải nhờ cậy sự trợ giúp từ một ai đó một lúc nào đó trên hành trình.

Người đồng hành cùng với bạn không nhất thiết phải là những người thành công hay tài giỏi. Câu nói “Bạn là trung bình cộng của năm người bạn tiếp xúc nhiều nhất" chỉ là một câu đầy lý thuyết sáo rỗng. Người thân, bạn bè hay gia đình là những người đồng hành và là chỗ dựa đáng tin cậy nhất.

“...hãy tìm cho mình ít nhất một người bạn có ý nghĩa. Người này không chỉ đóng vai trò nơi chốn an toàn để bạn tự tin khám phá thế giới, mà hơn thế nữa người này còn là nhân chứng cho một hành trình mà bạn đã, đang và sẽ trải qua.”

Với bộ hai cuốn “Thức dậy và mơ đi" cùng “Không giới hạn,” tác giả Đặng Quốc Bảo không chỉ khơi gợi mơ ước tiềm tàng trong mỗi con người mà còn vạch ra kế hoạch cũng như các bước cụ thể để bạn đọc hiện thực hoá ước mơ đó. Nên nhớ, kẻ thành công luôn có một trái tim nóng và một cái đầu lạnh.

H.Trang

Trạm Đọc

Tags: