Bác sĩ Yoshinori Nagumo: Ăn quá nhiều là khởi nguồn của bệnh tật
Bác sĩ Yoshinori Nagumo: Ăn quá nhiều là khởi nguồn của bệnh tật
Nếu thiếu một chút dinh dưỡng, chúng ta có thể dễ bị bệnh, nhưng bệnh này lại có thể được chữa khỏi nhờ cơ chế sinh tồn được quy định trong gen hoạt động. Song trái lại, ăn uống quá dư thừa sẽ khiến cơ chế này mất tác dụng (Ăn ít để khỏe).

Béo phì gây ra bệnh tật

Có những đất nước tạo ấn tượng mạnh bởi tình trạng béo phì ở người dân. Lịch sử từng ghi nhận, những năm sau chiến tranh, Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đã thực hiện chế độ “Kenkoyuryojido”, tức là “chế độ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em, tuyên dương những trẻ em béo. Tuy nhiên, những năm gần đây, chính sách đó đã được gỡ bỏ vì hệ lụy gia tăng số trẻ em béo phì, nhưng từ việc này ta có thể thấy trong quá khứ đã có thời kì báo hiệu tình trạng nhân loại bị béo phì.

Mặt khác, trong giai đoạn tăng trưởng thần kì ở Nhật Bản, những chương trình ẩm thực xuất hiện ngày một phổ biến hơn. Do thường xuyên được đưa lên các phương tiện truyền thông như ti vi hay tạp chí thời đó, nên khái niệm Houshoku – “ăn no” . được lan truyền khắp cả nước. Điều này đã đẩy việc ăn uống vượt quá nhu cầu của một bản năng thông thường.

Đối với động vật, để đảm bảo duy trì và phát triển các thế hệ sau, ăn uống và tình dục là hai nhu cầu tất yếu như nhau. Để trực quan và dễ hình dung hơn, chúng ta hãy cùng xem xét cụ thể qua bản năng tình dục, từ đó hiểu rõ hơn bản năng ăn uống ở động vật.

Trong thế giới động vật, khi đến thời điểm động dục, nếu con cái và con đực gặp nhau chúng dường như lao vào nhau ngay lập tức để thỏa mãn nhu cầu giao phối của loài. Nhưng trong xã hội con người, dù ngay trước mắt chúng ta có đối tượng mang yếu tố hấp dẫn giới, tức là đối tượng khiến chúng ta nảy sinh ham muốn tình dục, chúng ta cũng không thể “tấn công” ngay không chút ngần ngại như vậy, vì điều này được coi là phạm pháp.

Còn về vấn đề ăn uống trong thế giới động vật, không phải lúc nào nhu cầu này cũng tồn tại và cần giải quyết ngay, đến như sư tử khi đã no bụng cũng sẽ không hề bắt thỏ, dẫu thỏ có đứng yên trước mặt nó đi nữa.

Ăn ít để khỏe. Ảnh: inter

Con người thì sao? Con người khi vừa ăn sáng xong đã ngay lập tức nghĩ tới chuyện ăn trưa. Hóa ra chúng ta thua cả động vật về khoản này? Con người chúng ta mỗi ngày ăn ba bữa thật no tự nhưng có bao giờ ta tự hỏi chính cơ thể mình rằng liệu như vậy có đảm bảo sức khỏe không?

Câu lời của cơ thể chúng ta khi ấy rõ ràng sẽ là “không”. Nếu thiếu một chút dinh dưỡng, chúng ta có thể dễ bị bệnh, nhưng bệnh này lại có thể được chữa khỏi nhờ cơ chế sinh tồn được quy định trong gen hoạt động. Song trái lại, ăn uống quá dư thừa sẽ khiến cơ chế này mất tác dụng.

Vì vậy, việc ăn no và ngộ nhận trong ăn uống kể trên sẽ khiến cho cơ hội lành bệnh trở nên khó khăn. Khoa học chứng minh rằng tứ đại kì bệnh gồm Ung thư – Đái tháo đường – Bệnh tim mạch – Đột quỵ là hệ quả của việc ăn uống dư thừa và thiếu điều độ. Dù đang ở độ tuổi nào thì việc trước tiên chúng ta cần làm ngay để giữ gìn chất lượng cuộc sống luôn tươi trẻ và khỏe mạnh cũng là thay đổi chế độ ăn bằng cách từ bỏ thói quen ăn no.

Ăn ít như thế nào?

 Thông thường, khi nhắc đến việc thay đổi thói quen ăn uống, chúng ta thường có suy nghĩ rằng đó là ăn kiêng để giảm cân, thay đổi vóc dáng, nhưng chế độ ăn “Mỗi ngày một bữa” tôi đưa ra trong cuốn sách "Ăn ít để khỏe" không những giúp chúng ta khỏe mạnh hơn mà còn  có vòng eo thon gọn, thân hình thanh thoát, da dẻ căng mịn và tràn đầy sức sống.

Vì sao tôi đề cập đến ngoại hình ở đây trong khi chúng ta đang bàn về vấn đề sức khỏe? Đơn giản vì ngoại hình là thước đo hiệu quả để đánh giá sức khỏe. Không mấy ai tin khi tôi nói tôi đã 56 tuổi vì mọi người gặp tôi thường nói tôi chỉ trạc 20 tuổi.

Trong khoảng 10 năm gần đây, tôi vẫn duy trì được chiều cao 1m73 và cân nặng 62kg. Nhưng trước đây, mới ngoài 40 tuổi, của tôi lên tới 77kg. Quả là một thay đổi lớn.

Sự thay đổi này là kết quả đạt được từ chế độ tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nhờ có chế độ đó, tôi không những gầy đi 15kg mà còn được hưởng nhiều điều lợi khác như cơ thể trở nên dẻo dai hơn, duy trì sự tươi trẻ, đầu óc minh mẫn để chia sẻ bí quyết cùng với các bạn qua quyển sách này.

Bác sĩ Yoshinori Nagumo

Tags: