4 cuốn sách giúp bạn đánh bại mọi mưu hèn kế bẩn nơi công sở
4 cuốn sách giúp bạn đánh bại mọi mưu hèn kế bẩn nơi công sở
Những cuốn sách này sẽ giúp bạn nhìn ra và đánh bại mọi mưu hèn kế bẩn nơi công sở để trước tiên là sống sót, sau đó là vui sống với lựa chọn nơi làm việc, sự nghiệp của mình.

Dù không thích, thật không may đa phần chúng ta đều sẽ có lúc phải đối mặt với những kẻ không ra gì tại nơi làm việc, không lúc này thì lúc khác. Chưa kể nhiều tổ chức doanh nghiệp lại coi chính trị nơi công sở là một phần tất yếu của cuộc sống. Vì vậy nếu không tự trang bị cho mình hiểu biết về các trò bẩn nơi công sở cũng như cách thức đánh bại chúng, rất có thể bạn sẽ trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ đó mặc sức xoay vần, khiến cuộc sống của bạn và những người xung quanh luôn tràn ngập bất an và khó chịu.

 
 Thực tế, đối mặt với một môi trường làm việc có một vài hay đầy rẫy những kẻ tồi tệ, nhiều người ngay lập tức có thể quyết định rời bỏ; nhưng cũng có rất nhiều người vẫn quyết định bám trụ lại ở đó vì nhiều lý do như: họ đã trót đầu tư quá nhiều tâm sức vào công việc nơi đây, và họ lo sợ nơi làm việc mới biết đâu còn "khốn nạn hơn thế này!". Ai mà biết cỏ bên đồi kia có xanh hơn đây không chứ?... Và 4 cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn nhìn ra và đánh bại mọi mưu hèn kế bẩn nơi công sở để trước tiên là sống sót, sau đó là vui sống với lựa chọn nơi làm việc, sự nghiệp của mình.

4 cuốn sách này đều được chấp bút bởi các tác giả đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về đề tài bắt nạt, "chơi bẩn" chốn công sở vì vậy bạn sẽ được trang bị rất nhiều kinh nghiệm và mẹo mực hữu ích thể có thể sống sót nơi công sở, kể cả khi bạn quyết định "say goodbye".

Mưu hèn kế bẩn nơi công sở (21 dirty tricks at work)

Tên cuốn sách này kèm tít phụ là: Mưu hèn kế bẩn nơi công sở và cách thức đánh bại chúng. Được dịch và xuất bản tại Việt nam lần đầu vào năm 2012, từ đó đến nay cuốn sách liên tục được tái bản dù Alpha Books đầu tư rất ít kinh phí cho việc truyền thông, giới thiệu cuốn sách.

Ở cuốn sách này là các mưu hèn kế bẩn chốn công sở được dịch và gọi tên theo đúng kiểu văn hóa phương Đông, nên độc giả ít nhiều sẽ cảm thấy quen thuộc hơn với các kế bẩn này: Con tốt thí mạng, Thấy chết không cứu, Cáo mượn oai hùm, Giương đông kích tây, Phản hồi ác ý…

Đặc biệt những giải pháp cụ thể tác giả đưa ra rất hữu ích có thể giúp người lao động vượt qua các trò bẩn đó, để khôn ngoan, trưởng thành, tự tin và hạnh phúc hơn với lựa chọn công việc của mình.

4 cuốn sách giúp bạn đánh bại mọi mưu hèn kế bẩn nơi công sở - Ảnh 1.
 

Đối phó với những tên khốn tài ba (The no asshole rule)

Từ mối quan tâm của hàng nghìn độc giả sau bài báo đăng trên Tạp chí Havard Business Review, Robert Sutton, Giáo sư Đại học Stanford đã quyết định viết nên cuốn sách này.

Với cuốn sách, độc giả sẽ nhận biết được đâu là những tên khốn chính hiệu tại các tổ chức/ doanh nghiệp với 12 lối hành xử đặc trưng của chúng; những bất lợi mà chúng mang lại cho đồng nghiệp, nhân viên và toàn bộ tổ chức.

Thực tế, đây cũng chính là lý do ra đời của cuốn sách thứ hai về chủ đề này của ông, cũng là cuốn sách thứ ba tôi muốn giới thiệu với các bạn.

4 cuốn sách giúp bạn đánh bại mọi mưu hèn kế bẩn nơi công sở - Ảnh 2.
 

Cuộc chiến công sở (The asshole survival guide)

Trong cuốn sách này, tác giả Robert Sutton sẽ hướng dẫn bạn cách thức để hóa giải những chiêu trò hạ đẳng nơi công sở. Đây là các phương pháp đã được ông chắt lọc từ các nghiên cứu về những người có hành vi nhục mạ, thiếu tôn trọng với những người khác kết hợp với những câu chuyện, giải pháp mà tác giả có được trong quá trình làm việc, phỏng vấn trao đổi với hàng nghìn người hoạt động trong hàng nhìn lĩnh vực khác nhau, trong đó có chia sẻ của hơn 8.000 độc giả đã viết email cho ông sau khi họ đọc xong cuốn sách Đối phó với những tên khốn tài ba.

Với những người đã cân nhắc đến quyết định thoát khỏi môi trường làm việc tồi tệ, Sutton bày cho họ cách "rút êm" tốt nhất. Với những người bị mắc kẹt tại nơi làm việc của mình vì nhiều lý do, ông đưa ra các chiến thuật để giúp họ đối phó với những kẻ khó chịu khốn kiếp tại nơi làm việc, chẳng hạn như: né tránh, giảm tiếp xúc, làm chậm lại nhịp độ của những kẻ khốn… Chiến lược cuối cùng mà Sutton là chống trả, nhưng ông đồng thời đề nghị độc giả cần có sự chuẩn bị cũng như cân nhắc kỹ lưỡng hậu quả của hành động này.

Cuối cùng, Sutton quay gương về phía độc giả của mình, kêu gọi họ tự soi lại bản thân để có thể nhận ra khi nào mình cư xử tồi tệ và không biến mình trở thành một kẻ khốn kiếp đáng ghét, vốn đã đầy rẫy trong các văn phòng trên khắp hành tinh này.

Học hỏi các bí quyết của Robert Sutton bạn có đối phó tốt với những kẻ đáng ghét nơi bạn đã lựa chọn đầu quân và chiến đấu.

4 cuốn sách giúp bạn đánh bại mọi mưu hèn kế bẩn nơi công sở - Ảnh 3.
 

Sống sót nơi công sở

Với sản phẩm của Havard Business Review trứ danh này, bạn sẽ một lần nữa biết được rằng: bất cứ một doanh nghiệp nào cũng có "hoàn cảnh chính trị" riêng với các phe phái, xung đột… Và cuốn sách này sẽ giúp bạn nhìn được rõ ràng hoàn cảnh đó, biết cách: Tự lựa chọn trách nhiệm phù hợp; Tạo sức ảnh hưởng mà không mất đi sự cương trực; Xoay xở được khi thiếu thốn nguồn lực; Đối phó được với những kẻ đâm sau lưng và ưa bắt nạt… để đảm bảo được hiệu suất công việc mà không đánh đổi phẩm giá của mình.

Mặc dù có rất nhiều doanh nghiệp dung túng cho những tên khốn đúng như tác giả Robert Sutton đã viết, nhưng tôi tin rằng cũng có rất nhiều cá nhân/ doanh nghiệp muốn xây dựng văn hóa tử tế cho doanh nghiệp/ tổ chức của mình, để nhân viên có thể yên tâm, hạnh phúc và thoải mái sáng tạo, cống hiến tại nơi làm việc của mình. Vì vậy tôi sẽ sớm giới thiệu với các bạn Top các cuốn sách hay nhất về xây dựng văn hóa doanh nghiệp. các bạn hãy chờ đọc nhé!

4 cuốn sách giúp bạn đánh bại mọi mưu hèn kế bẩn nơi công sở - Ảnh 4.
 Theo Việt Hà (Blog Sothich.net)
Tags: