13 thế giới giả tưởng nổi tiếng nhất trong văn học
13 thế giới giả tưởng nổi tiếng nhất trong văn học
Người ta thường nói người đọc sách sống cả ngàn cuộc đời và đi du lịch miễn phí. Điều này đặc biệt đúng với những độc giả thích thể loại giả tưởng, thể loại duy nhất mà trong đó luôn chứa đựng những cuộc phiêu lưu đầy phấn khích với những sinh vật thần thoại, phép thuật, hệ thống chính trị phức tạp, cảnh quan kỳ lạ và việc xây dựng thế giới chính là cốt lõi của thể loại này. Hãy điểm qua top 13 thế giới giả tưởng được các độc giả yêu thích nhất trên toàn thế giới. 

 

1/ The Old Kingdom từ series “The Old Kingdom” của Garth Nix

 

Trong khi một phần của bộ “The Old Kingdom” diễn ra ở Ancelstierre - một vương quốc trần tục gần giống với nước Anh thời Thế chiến thứ nhất - The Old Kingdom là vùng đất kỳ diệu, kỳ lạ. Trong đó có những vùng biên giới kỳ lạ, bên kia Bức tường, rồi nơi ẩn náu trên đảo Abhorsen cho đến thư viện sông băng của Clayr, The Old Kingdom vừa khiến người ta lo sợ, nhưng cũng bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của nó. 

Vùng đất này không giống với bất cứ thế giới nào chúng ta từng thấy và là một trong những thế giới giả tưởng được yêu thích nhất. 

 

 

2/ The Known World (Thế giới đã được biết đến) trong “A Song of Ice and Fire” (Khúc ca của Băng và Lửa) của George R. R. Martin

 

Với những lục địa phong phú, hàng trăm nhân vật và có lịch sử chi tiết như chính thế giới của chúng ta, The Known World thực sự là một trong những thế giới giả tưởng hay nhất. Mặc dù bản chuyển thể của HBO đã giúp bạn nhìn thấy miền Bắc lạnh giá, đầy tuyết hay những con đường ngập nắng của King’s Landing, nhưng vẫn còn nhiều địa điểm hấp dẫn để khám phá trong câu chuyện. 

 

 

3/ The Stillness trong series “Broken Earth” của N. K. Jemisin

 

Cả ba cuốn tiểu thuyết trong bộ truyện “Broken Earth” đều đã giành được giải Hugo cho Tiểu thuyết hay nhất, một phần nhờ vào khả năng xây dựng thế giới đáng kinh ngạc của Jemisin. The Stillness là một siêu lục địa, nơi mà cứ sau vài trăm năm, biến đổi khí hậu mạnh mẽ lại tàn phá mọi thứ. Biến đổi khí hậu, núi lửa, động đất… đã làm nên một thế giới đáng sợ, nhưng cũng hấp dẫn khiến bạn không thể bỏ qua.

 

 

4/ Narnia trong “Biên niên sử Narnia” của C.S. Lewis

 

Narnia là một thế giới đầy mê hoặc đằng sau tủ áo chứa đầy phép thuật, những sinh vật thần thoại để mang lại những niềm thích thú cho trẻ em trong nửa thế kỷ qua. Ở đó có những khu rừng, những ngọn đồi nhấp nhô của vương quốc… 

 

 

5/ The Wizarding World (Thế giới Phù thủy) trong “Harry Potter” của J.K. Rowling

 

Không có danh sách thế giới giả tưởng hay nhất nào có thể vắng mặt Thế giới Phù thủy từ bộ truyện “Harry Potter”. Hàng triệu người đã dạo quanh các cửa hàng ở Hẻm Xéo, bước qua sân ga 9 ¾ tại King's Cross và dấn thân vào cuộc phiêu lưu không thể nào quên tại ngôi trường phép thuật cùng những người bạn Harry, Ron và Hermione.

 

 

6/ The World trong “Lâu đài bay của pháp sư Howl” của Diana Wynne Jones

 

Thế giới đầy mê hoặc của Diana Wynne Jones là một trong những nơi trú ẩn yêu thích của chúng ta. Cửa hàng mũ ở Market Chipping, thủ đô hoàng gia trang nghiêm Kingsbury và thành phố ven biển Porthaven đều rất thú vị, nhưng khung cảnh nổi bật tất nhiên là lâu đài bay của Howl. Mặc dù chúng ta cũng yêu thích bộ phim hoạt hình của Studio Ghibli, nhưng ngôi nhà nguyên bản bằng gạch đen, trông như sắp sập đến nơi được liên kết với nhau bằng phép thuật thực sự là một điều đặc biệt. Một lý do khác khiến lâu đài này càng đặc biệt hơn bởi nó có một cánh cửa có thể dẫn đến 4 thế giới khác nhau.

 

 

7/ Pern trong “Dragonriders of Pern” của Anne McCaffrey

 

Thật khó để quên cảm giác hồi hộp khi đọc về những con rồng có thần giao cách cảm với người cưỡi nó hay thế giới giả tưởng sống động của chúng. Đó là lý do vì sao hành tinh Pern là một trong những thế giới giả tưởng hàng đầu. Mặc dù bối cảnh thiên về khoa học viễn tưởng hơn là giả tưởng, nhưng cơ sở hạ tầng phức tạp và những ngôi nhà trên vách đá đầy mê hoặc khiến Pern là nơi đáng để bạn ghé thăm.

 

 

8/ The World trong “The Wheel of Time” của Robert Jordan

 

Đôi khi được trìu mến gọi là Randland theo tên nhân vật chính của bộ truyện, thế giới trong bộ truyện “Wheel of Time” của Robert Jordan là một trong những tác phẩm kinh điển của thể loại này. Thế giới trong bộ truyện là những ngôi làng nhỏ, những dãy núi, những thành phố nhộn nhịp và những sa mạc khắc nghiệt - tất cả đều có nền văn hóa sống động và độc đáo. Cho dù bạn thích tung xúc xắc trong một quán rượu tối tăm, hay nghiên cứu nghệ thuật phức tạp trong những tòa tháp tráng lệ, thì Randland luôn có những điều thu hút bạn. Với dung lượng lên tới 14 cuốn sách, bạn có thể tha hồ thả hồn vào thế giới này. 

 

 

9/ The Islands of Dara trong “The Dandelion Dynasty” của Ken Liu

 

Thế giới của Dandelion Dynasty là một quần đảo gồm một hòn đảo lớn, được bao quanh bởi một số hòn đảo nhỏ hơn, tạo nên nền văn minh phong phú của riêng họ, tách biệt với các quốc gia khác bởi những cơn bão. Mỗi hòn đảo lại có nét đặc trưng riêng, điều này trở nên rõ nét khi họ tranh giành quyền lực. Được tác giả mô tả là “silkpunk”, Dara có khí cầu, tàu ngầm và quái vật biển khổng lồ, và một phần được lấy cảm hứng từ sự trỗi dậy của triều đại nhà Hán.

 

 

10/ Discworld trong “Discworld” của Terry Pratchett

 

Discworld là một vùng đất bằng phẳng, nằm cân bằng trên lưng bốn con voi đứng trên đầu một con rùa sao khổng lồ, nhưng bạn cũng có thể nhận ra nó giữa những khung cảnh tương tự của J.R.R. Tolkien, H.P. Lovecraft và William Shakespeare. Mỗi cuốn trong số hàng chục cuốn sách trong bộ “Discworld” đều tiết lộ nhiều bối cảnh kỳ ảo, nhưng Ankh-Morpork và Đại học Unseen của nó là những địa điểm nổi bật. Thế giới này là một trong những thế giới thú vị nhất mọi thời đại.

 

 

11/ Newford trong bộ “Newford” của Charles de Lint

 

Newford là một thành phố bên bờ hồ và chứa đựng nhiều điều thú vị hơn những gì bạn thấy. Thành phố hư cấu của Charles de Lint, được mô phỏng theo các địa điểm ở cả Canada và Hoa Kỳ và có thể được tìm thấy trong nhiều tác phẩm của ông, là một nơi kỳ lạ, siêu thực, nơi trần tục và siêu nhiên cùng tồn tại. Hãy ghé thăm Old City - trung tâm cổ xưa của Newford ẩn sâu dưới lòng đất và là nơi những câu chuyện dân gian trở thành hiện thực. 

 

 

12/ The World trong “Black Leopard, Red Wolf” của Marlon James

 

“Black Leopard, Red Wolf” là phần đầu tiên trong bộ ba, lấy cảm hứng từ văn hóa dân gian châu Phi và nó phong phú đến mức bạn sẽ luôn nóng lòng muốn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. 

Trong thế giới này, bạn sẽ thấy những khu rừng tươi tốt, phong cảnh khắc nghiệt, căng thẳng chính trị giữa các quốc gia đang tham chiến và cả những thợ săn có thể biến hình, Phù thủy Mặt trăng, ma cà rồng sấm sét… Nó sẽ khiến bạn khó phân định đâu là sự thật, đâu là tưởng tượng. 

 

 

13/ Middle-earth (Trung Địa) trong “Chúa tể những chiếc nhẫn” của J. R. R. Tolkien

 

Trung Địa của Tolkien mang tính biểu tượng và là khởi nguồn của hầu hết các thể loại sử thi giả tưởng hiện nay. Từ những ngôn ngữ hư cấu hoàn chỉnh, đến các khu vực đa dạng như Dãy núi Sương mù, Mordor, Rivendell và Shire, Tolkien đã tạo ra một thế giới rất thực để bạn ghé thăm. Đây cũng là một trong số ít thế giới giả tưởng đã truyền cảm hứng cho các bảo tàng và các khóa học bậc đại học. 

- Trạm Đọc

- Theo: Bookbub

 

Tags: