10 cuốn sách yêu thích của nghệ sĩ đa tài Hamlet Trương
10 cuốn sách yêu thích của nghệ sĩ đa tài Hamlet Trương
"Nếu biết trăm năm là hữu hạn", "Câu chuyện dòng sông", "Hành trình về phương Đông", "Trong chớp mắt", "Phi lý trí", "Câu chuyện nghĩa địa", "Luật trí não", "Hiểu về trái tim", "Chữa lành đứa trẻ bên trong", "Huyền thuật và các đạo sĩ Tây Tạng" là 10 cuốn sách yêu thích của nghệ sĩ đa tài Hamlet Trương.

Hamlet Trương là một nghệ sĩ đa tài hoạt động ở nhiều lĩnh vực: ca sĩ, nhạc sĩ, nhà văn, MC Radio và VJ Talk-show trên truyền hình. Ở lĩnh vực sáng tác văn học, Hamlet Trương có nhiều tác phẩm đạt best-sellers tại Việt Nam và là một trong những cây bút nhận được nhiều cảm tình nhất của giới trẻ. Những cuốn sách nổi bật nhất của anh có thể kể đến: Thương nhau để đó, Yêu đi rồi khóc, Ai rồi cũng khác, 12 cách yêu,...

Về chuyện đọc sách nghệ sĩ Hamlet Trương chia sẻ: "Mình từng mém thi rớt tốt nghiệp chỉ vì... mê game. Sau đó bố mình bắt mình phải đọc sách, dần dà mình mê sách hơn mê game vì thấy sách đã làm thay đổi cuộc đời của mình. Trong 6 năm theo nghiệp viết lách, mình tin là mình cũng đã trở thành người bạn của nhiều người trẻ khác trong những lúc họ cô đơn nhất, giúp họ sống vui vẻ hơn, chiêm nghiệm cuộc sống sâu sắc hơn và cũng trở thành người bạn đồng hành với mình. Đó là điều mình tự hào về công việc và những cuốn sách."

Dưới đây là 10 cuốn sách yêu thích của nghệ sĩ đa tài Hamlet Trương và chia sẻ của anh về các cuốn sách này

Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Có đôi khi những bộn bề của cuộc sống cuốn ta đi như dòng nước hững hờ cuốn trôi chiếc lá. Cứ thế, ta vội vã làm, vội vã ăn, vội vã ngủ, vội vã yêu và vội vã sống! Chắc hẳn đã không ít lần mỗi chúng ta đều thốt lên “giá như…”. Nếu biết trăm năm là hữu hạn đưa người đọc đến nhiều tầng của cung bậc cảm xúc, đến nhiều không gian tưởng chừng ta không thể quay về. Vừa hoài niệm, sâu sắc, vừa giản dị, chân thành, vừa quá khứ, hiện tại, cuốn sách cứ thế cuốn ta đi một cách nhẹ nhàng và đầy sâu lắng… Với tập hợp 40 truyện ngắn, chắc hẳn trong những câu chuyện ấy, ta sẽ vô tình bắt gặp chính ta.

Câu chuyện dòng sông

Tất cả tác phẩm của Hermann Hesse đều nói lên niềm cô đơn tâm linh của con người thời đại, nỗi thao thức triền miên của những tâm hồn khát khao đi tìm một chân trời mới cho mình và nhất là những nỗ lực vô hạn để vươn lên thoát khỏi mọi ràng buộc của thân phận làm người. Đọc Câu chuyện dòng sông, chúng ta sẽ thấy rằng cuộc đời đáng sống và chứa đựng muôn ngàn hương sắc tuyệt vời, mà chúng ta thường bỏ quên và đánh mất giữa đời sống thường nhật. Đó là câu chuyện của mỗi người trong chúng ta: đó cũng là hình ảnh muôn thuở của trần gian và của mộng đời bất tuyệt.

Hành trình về phương Đông

"Hành Trình Về Phương Đông" kể về những trải nghiệm của một đoàn khoa học giả tưởng gồm các chuyên gia hàng đầu của Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh được cử sang Ấn Độ nghiên cứu về huyền học và những khả năng siêu nhiên của con người. Suốt hai năm trời rong ruổi khắp các đền chùa Ấn Độ, chúng kiến nhiều pháp luật, nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí lừa đảo...của nhiều pháp sư, đạo sĩ...họ được tiếp xúc với những vị thế, họ được chứng kiến, trải nghiệm, hiểu biết sâu sắc về các khoa học cổ xưa và bí truyền của văn hóa Ấn Độ như Yoga, thiền định, thuật chiêm duyên, nghiệp báo, luật nhân quả, cõi sống và cõi chết....

10 cuốn sách yêu thích của nghệ sĩ đa tài Hamlet Trương

Trong chớp mắt

Trong chớp mắt là một cuốn sách chiến lược viết về sức mạnh của việc nghĩ mà không cần suy nghĩ, về những quyết định đưa ra chỉ trong một cái chớp mắt thực sự không hề tầm thường như mọi người vẫn nghĩ. Vì sao một số người luôn là những người quyết định sáng suốt, trong khi số khác lại luôn lầm lẫn, quẩn quanh… Cuốn sách sẽ giúp độc giả giải thích tại sao một số người hành động theo bản năng của họ và chiến thắng, một số người lại luôn kết thúc bằng sai lầm. Não của chúng ta thực sự hoạt động thế nào: trong công sở, trong lớp học, trong bếp và phòng ngủ… Và vì sao những quyết định đúng đắn nhất lại thường là những quyết định không thể lý giải rõ ràng cho người khác.

Phi lý trí

Nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely đã giành cả sự nghiệp để khám phá những cách thức kì lạ mà con người sử dụng để lựa chọn thông qua những thí nghiệm "quái dị" và đầy thú vị của mình. Đây là 1 cuốn sách chứa đầy kiến thức thú vị, bất ngờ, mô tả lại các cuộc nghiên cứu của Ariely về cách những bản năng phi lý trí lèo lái các hành vi của chúng ta. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những sai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn.

Câu chuyện nghĩa địa

Mặc dù lấy chủ đề "nghĩa địa" nhưng cuốn sách thiếu nhi này lại không hề kinh dị mà trái lại tràn đầy tình yêu thương. Cả một cái nghĩa địa với những hồn ma đã có một quyết định táo bạo: Nuôi sống một đứa trẻ sau đêm mà cả gia đình nó gặp nạn. Những ngóc ngách trong nghĩa địa, những nhân vật bí ẩn xuất hiện qua từng chương, cách kể chuyện lôi cuốn, bài học cuộc sống sâu sắc.

10 cuốn sách yêu thích của nghệ sĩ đa tài Hamlet Trương

Luật trí não

Cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn 12 cách để thông minh hơn. Có những điều tưởng chừng không liên quan nhưng lại rất liên quan, ví dụ, tập thể dục sẽ làm bạn thông minh hơn, hoặc bạn có thể hoàn toàn có được kinh nghiệm chỉ cần dựa vào... tưởng tượng. Dòng sách khoa học như cuốn sách này không chỉ mang bạn đến với những kiến thức hay ho, mà còn giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình khi hiểu rõ nó.

Hiểu về trái tim

Trong dòng chảy tất bật của cuộc sống, có bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi: Tại sao ta hạnh phúc? Tại sao ta khổ đau? Tại sao ta buồn bã? Tại sao ta cô đơn?... Tất cả những hiện tượng tâm lý ấy không ngừng biến hóa trong ta và tác động lên đời sống của ta, nhưng ta lại biết rất ít về nguồn gốc và sự vận hành của nó. Chỉ cần một cơn giận, hay một ý niệm nghi ngờ, cũng có thể quét sạch năng lượng bình yên trong ta và khiến ta nhìn mọi thứ đều sai lệch. Từ thất bại này đến đổ vỡ khác mà ta không lý giải nổi, chỉ biết dùng ý chí để tự nhắc nhở mình cố gắng tiến bộ hơn. Cho nên, hiểu về trái tim chính là nhu cầu căn bản nhất của con người. Bởi hiểu được chính mình, ta sẽ dễ dàng hiểu được người khác, để ta có thể thương nhau chân thật hơn.

Chữa lành đứa trẻ bên trong

Trong những bộ phim hoặc ở ngoài đời, chúng ta thường chứng kiến nhiều người hành xử có vẻ gì đó khác lạ, mà nguyên nhân sâu xa là từ những tổn thương trong thời thơ ấu. Dĩ nhiên không chỉ những người phạm tội thì mới có một ấu thơ không suôn sẻ, mà bất kỳ ai nếu có ít nhiều sự kiện không mong muốn xảy ra trong ấu thơ thì đều có thể bị ảnh hưởng đến cách cư xử hiện tại. Vì chúng ta không để ý, không đào sâu vào bên trong bản thân mình, không hiểu biết về đứa trẻ luôn cần được vỗ về bên trong ấy, nên chúng chi phối chúng ta đến mức khó kiểm soát. "Lỗ nhỏ đắm thuyền", đôi khi những thất bại đau thương trong hiện tại, đều là vì "đứa trẻ" ấy chưa được lắng nghe đúng cách. Và cuốn sách này sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Huyền thuật và các đạo sĩ Tây Tạng

Đây là cuốn sách mà tôi nghe audio book đến tận 6-7 lần vì những câu chuyện về xứ sở huyền bí này quá hấp dẫn và được viết bởi một người phương Tây. Hành trình thật dài và nhiều sự kiện tâm linh xảy đến với nhân vật "tôi" trong cuốn sách này sẽ mang bạn đi từ ngạc nhiên này đến thích thú nọ, dâng lên trong lòng bạn khao khát một lần đến với Tây Tạng để đắm chìm trong không gian ma mị và thoát tục ấy. Bên cạnh những sự kiện tâm linh, những thông điệp về cuộc sống, về nhân-quả cũng không ngừng khiến bạn mê say.

Hamlet Trương

Tags: