6. Cấu trúc dương vật của nam giới cho thấy cuộc cạnh tranh diễn ra bên trong, chứ không phải bên ngoài

Dương vật của con người, so với kích thước cơ thể, lớn nhất trong thế giới động vật. Tinh hoàn của nam cũng lớn, và nằm bên ngoài cơ thể để dự trữ một số lượng lớn tinh trùng ở nhiệt độ tối ưu.
 
Tại sao?
 
Như bạn có thể đoán ra, những đặc điểm này tiến hóa để thực hiện một chức năng riêng biệt trong bối cảnh sống của tổ tiên ta.
 
Đầu tiên, kích thước và hình dáng của dương vật và tinh hoàn người tiến hóa từ nhu cầu cạnh tranh với tinh trùng của những người đàn ông khác, bởi vì trong thời tiền sử, nữ giới sẽ giao cấu với rất nhiều trai tráng, đặc biệt khi họ có khả năng thụ thai cao.
 
Chất lượng, tốc độ và số lượng tinh trùng nam sẽ quyết định xem tinh trùng của ai sẽ tiếp cận được trứng để thụ thai cho người nữ. Những ai có tinh hoàn lớn, xuất nhiều tinh trong một lần phóng hơn, và bắn trúng đích hơn sẽ có khả năng thành công cao hơn.
 
Hơn nữa, hình dáng của dương vật nam, và chuyển động thụt ra thụt vào khi giao cấu, đã tiến hóa sao cho anh ta có thể hút tinh dịch của những anh chàng đã từng quan hệ với nàng trước đó. Thêm nữa, lần phóng tinh đầu tiên của nam sẽ chứa những chất hóa học để bảo vệ tinh trùng của họ trước sự tấn công của tinh trùng từ những người đàn ông khác.
 
Và khác biệt kích thước không chỉ thể hiện ở dương vật của nam giới so với các loài động vật khác, mà còn ở chiều cao giữa người nam với người nữ. Sự khác biệt một chút về chiều cao, cân nặng giữa nam-nữ cho thấy khả năng tổ tiên chúng ta từng đi theo chế độ đa phu-đa thê.
 
Ở loài người - cũng như ở loài tinh tinh và tinh tinh lùn - con đực thường cao hơn một chút so với con cái, một đặc điểm được các nhà sinh học gọi là lưỡng hình kích thước cơ thể  (body size dimorphism), bởi vì con cái thường thích bạn tình cao hơn. Trái lại, những con gibbon đực và cái sống chung thủy trọn đời sẽ có kích thước giống hệt nhau.
 
Vì vậy, ta có thể thấy lối sống lang chạ của tổ tiên ta đã dẫn tới những phát triển cơ thể khác biệt đôi chút giữa nam và nữ. Nhưng, như bạn sẽ biết trong phần tiếp theo, nó cũng dẫn đến một số các hành vi kì quặc.