8: Những nguy cơ đe dọa thành công của Israel

Văn hóa khởi nghiệp của Israel đã được gây dựng, tuy nhiên thời gian mới chỉ được chục năm.

 

Sẽ ra sao nếu nền kinh tế thần kì của Israel chỉ là sự may mắn ngẫu nhiên? Để đảm bảo những thế mạnh hiện tại, kinh tế Israel sẽ phải vượt qua vài thách thức.

Đầu tiên là nền kinh tế Israel quá phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư mạo hiểm.

Nguồn vốn sụt giảm đồng nghĩa là các công ty khởi nghiệp sẽ có ít tiền đầu tư hơn. Minh chứng là trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, lượng tiền đầu tư mạo hiểm đã sụt giảm. Khi tài chính không được cung cấp đầy đủ, rất nhiều công ty rất có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài đóng cửa.

Các công ty cũng đang quá dựa dẫm vào thị trường xuất khẩu.

Hơn một nửa GDP của Israel đến từ việc xuất khẩu sang châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Khi những nền kinh tế này gặp khó khăn, các công ty sẽ có ít khách hàng hơn.

Vì lệnh cấm vận của Ả Rập, Israel không thể tiếp cận đại bộ phận thị trường khu vực và thị trường nội địa thì không đủ lớn để thay thế thị trường xuất khẩu.

Tuy nhiên, mối đe dọa đáng lo nhất cho sự phát triển kinh tế Israel là sự tham gia ít ỏi vào nền kinh tế.

Tỉ lệ tham gia lao động thấp (chỉ hơn 50%) tập trung ở hai cộng đồng: Haredim – người Do Thái chính thống cực đoan và người Do Thái gốc Ả Rập.

Trong những cư dân Do Thái Israel trong độ tuổi 25 - 64, 84% nam giới và 75% nữ giới có việc làm. Đối với phụ nữ Ả Rập và đàn ông Haredim, tỉ lệ này gần như ngược lại: lần lượt 79% và 73% không có việc làm.

Nguyên nhân chủ yếu là những nhóm lao động này không phục vụ trong quân đội. Có nghĩa là họ ít có cơ hội học và phát triển các kĩ năng kinh doanh mà quân đội cung cấp, họ không thể tạo dựng mạng lưới kinh doanh như những người Do Thái Israel đã làm khi ở trong quân ngũ.