2: Israel là trung tâm của sáng tạo và kinh doanh – mảnh đất màu mỡ cho những công ty khởi nghiệp

Giới truyền thông trước sau như một thường đưa tin lệch lạc về Israel, chỉ tập trung vào những mâu thuẫn chính trị liên miên giữa Israel và những nước láng giềng, mâu thuẫn với người Palestin hoặc vấn đề hạt nhân của Iran.

 

Tuy nhiên có một khía cạnh quan trọng của Israel lại thường bị bỏ quên, đó chính là những thành tựu kinh tế và sáng tạo của đất nước này.

Rất nhiều người không biết rằng Israel là một trong những trung tâm thu hút được nhiều công ty sáng tạo và khởi nghiệp nhất trên thế giới.

Trên thực tế, Israel là nước mạnh tay chi tiền cho nghiên cứu và phát triển nhất. Do đó, Israel cũng là nước có mật độ công ty khởi nghiệp nhiều nhất trên thế giới, với tổng số 3,850 công ty, tức là cứ 1,844 người Israel thì có một người khởi nghiệp.

Ngày nay, khó có công ty công nghệ nào lại bỏ qua Israel, phần lớn là không. Lấy ví dụ là Cisco đã mua lại chín công ty khởi nghiệp của Israel và vẫn đang tiếp tục thu mua thêm.

Các công ty khởi nghiệp của Israel cũng thu hút được một lượng lớn vốn đầu tư mạo hiểm – thước đo quan trọng nhất để đánh giá tiềm năng công nghệ. Năm 2008, số vốn đầu tư mạo hiểm bình quân đầu người của Israel gấp 2.5 lần Mỹ, gấp hơn 30 lần châu Âu và 80 lần Trung Quốc.

Các công ty Israel cũng hiện diện đầy quyền lực trên sàn chứng khoán NASDAQ của Mỹ, đông đảo hơn tất cả các sàn chứng khoán của công ty châu Âu cộng lại.

Văn hóa khởi nghiệp của Israel đề cao sự sáng tạo. BetterPlace là một ví dụ. Công ty này được thành lập để quảng bá xe chạy bằng điện. Những nhược điểm của xe điện có thể kể ra như ắc quy đắt, quãng đường di chuyển ngắn, thời gian sạc điện lâu.

Tuy nhiên, nếu người mua xe không cần mua kèm cả ắc quy, xe điện có thể rẻ ngang ngửa xe chạy xăng. BetterPlace lấy đó làm lợi thế và họ cho thuê ắc quy, xây các trạm thay ắc quy.

Nhưng tại sao văn hóa khởi nghiệp lại phát triển vượt bậc ở Israel chứ không phải một nơi nào khác? Hãy cùng khám phá!