3: Một nền văn hóa của thái độ nghi ngờ, tranh cãi và quyết đoán hình thành nên nét riêng biệt của Israel

Một lí do khiến Israel có nhiều thành tựu trong kinh doanh nằm ở tính cách của con người nơi đây. Người Israel sống và gắn bó với nền văn hóa bất trị, bất phân thứ cấp và quyết đoán.

 

Vào năm 2008, PayPal mua lại công ty Fraud Sciences của Israel – một công ty đã đưa ra giải pháp đối phó nạn gian lận thanh toán trực tuyến.

Scott Thompson, giám đốc PayPal vào thời điểm đó đã nói rằng cách hành xử của nhân viên Fraud Sciences trong cuộc gặp mặt đầu tiên đã để lại ấn tượng sâu sắc trong ông. Họ không hề sợ hãi và công khai khiêu chiến phương thức phát hiện gian lận của PayPal.

Scott Thompson đã trải nghiệm cái gọi là tinh thần chutzpah của người Israel – một từ Do Thái có nghĩa là “táo bạo”, “cả gan”. Với người Israel, tinh thần chutzpah là điều hết sức bình thường. Cho dù là ở nhà, ở trường học hay trong quân đội, họ cũng được học rằng sự quyết đoán luôn được hoan nghênh và kì vọng.

Người Israel cũng có truyền thống nghi ngờ và không phân thứ cấp. Thái độ luôn đặt câu hỏi đã ăn sâu vào tín ngưỡng của dân tộc này nhờ có hàng thế kỉ tranh cãi trong giới giáo sĩ Do Thái về cách thức diễn giải Kinh Thánh.

Diễn giải và phản biện bất tận tạo nên một nền văn hóa nghi ngờ và tranh cãi xâm nhập vào cuộc sống người dân. Bởi vậy, tư duy xem nhẹ thứ bậc vẫn hiện hữu trong xã hội Israel.

Ví dụ như trong quân đội Israel, họ rất thiếu sĩ quan cấp cao, sự thiếu hụt này dẫn đến việc rất nhiều sáng kiến đến từ các sĩ quan cấp thấp hơn.

Thêm vào đó, mỗi năm một lần, Israel sẽ bổ sung hàng ngàn người vào lực lượng quân dự bị. Điều này hạn chế sự phân cấp xã hội vì trong quân dự bị, tài xế taxi có thể ra lệnh cho tỉ phú, hay các thanh niên có thể huấn luyện cho bậc cha chú của mình.