4: Quân đội Israel đóng vai trò vườn ươm cho các khởi nghiệp công nghệ cao và trang bị cho học viên làm quen với môi trường kinh doanh

Vì người Israel đều phải nhập ngũ tối thiểu là hai năm, lực lượng quân đội là một phần quan trọng của xã hội.

 

Quân đội cũng là xuất phát điểm cho nguồn năng lượng sáng tạo của Israel, do đó nó trở thành vườm ươm cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ.

Tại Israel, tất cả thanh thiếu niên 17 tuổi bắt buộc phải có mặt tại các trung tâm tuyển quân và hoàn thành bài kiểm tra tâm lí và khám sức khỏe. Những ai có biểu hiện xuất sắc trong buổi trình diện sẽ được trao cơ hội huấn luyện tại những đơn vị quân đội tinh nhuệ, trong đó Talpiot là nơi cấp cao nhất.

Học viên Talpiot phải hoàn thành văn bằng đại học cao cấp về Toán và Vật lí, cùng lúc làm quen với những yêu cầu công nghệ của mọi nhánh của quân đội Israel. Mục đích của việc này là để biến họ thành những lãnh đạo có khả năng tìm ra giải pháp đa ngành có thể áp dụng vào vấn đề quân sự.

Mặc dù huấn luyện của Talpiot được thiết kế để phát triển lực lượng công nghệ tinh nhuệ cho quân đội, học viên cũng có thể áp dụng quá trình học tập và kết hợp kinh nghiệm lãnh đạo và kiến thức kỹ thuật vào việc thành lập các doanh nghiệp mới, họ đã có bước chuẩn bị lí tưởng để áp dụng vào kinh doanh.

Nhưng không chỉ những học viên của Talpiot được huấn luyện như thế này mà mỗi đơn vị quân đội đều có những bài tập về sáng tạo và giải quyết vấn đề - kĩ năng hữu ích trong môi trường kinh doanh.

Hơn thế nữa, quân đội là nơi các thanh niên nam nữ làm việc chung với những người có nền tảng văn hóa, điều kiện kinh tế xã hội và tôn giáo khác nhau. Học cách hòa hợp với nhiều loại người rất có lợi cho các học viên khi cần giao tế với đối tác quốc tế sau này.

Một điểm cộng nữa là nhiều mối quan hệ kinh doanh được thiết lập trong những tháng ngày họ cùng hợp tác và huấn luyện.

Chúng ta có thể thấy cách mà quân đội Israel đã nuôi dưỡng nền văn hóa doanh nghiệp, và sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi những học viên bước ra từ quân đội gây dựng nên một số cái tên nằm trong danh sách những doanh nghiệp thành công nhất tại Israel.