Unstoppable Us - Hành trình đưa con đến với thế giới sách khoa học, lịch sử
Unstoppable Us - Hành trình đưa con đến với thế giới sách khoa học, lịch sử
“Unstoppable Us – Không thể dừng bước” là tác phẩm lịch sử dành cho thiếu nhi được chuyển thể từ tác phẩm nổi tiếng “Sapiens – lược sử loài người” của tác giả Yuval Noah Harari nói về giống loài quyền lực nhất hành tinh. Đây là dự án ấp ủ từ lâu của tác giả với mong muốn đưa kiến thức lịch sử đến gần hơn với các độc giả nhí. 
UNSTOPPABLE US: KHÔNG THỂ DỪNG BƯỚC (Tập 1 - Loài người chinh phục thế giới như thế nào)
(1 lượt)

Bộ sách dự kiến gồm 4 tập, được in màu toàn bộ với nhiều tranh minh họa sinh động, đầy màu sắc của Ricard Zaplana Luiz – một họa sĩ người Tây Ban Nha có sở trường vẽ minh họa và vẽ cốt truyện cho các ấn phẩm dành cho thiếu nhi, khiến cho tác phẩm dễ hiểu, hấp dẫn, li kì, hài hước, đưa bạn đọc đi hết từ tò mò này đến tò mò khác, ví dụ như: khám phá nhiều bí ẩn về tổ tiên loài người cũng như rất nhiều động vật khác trên trái đất, từ việc so sánh kích thước não bộ, chế độ ăn uống, sự phát triển chiều cao và giao tiếp với nhau…

  • Tập 1: Loài người chinh phục thế giới như thế nào?
  • Tập 2: Tại sao thế giới bất công? (Tìm hiểu về sự bùng nổ của Cách mạng Nông nghiệp và sự xuất hiện của các thành phố, các đất nước, chữ viết và sự bất bình đẳng.)
  • Tập 3: Chuyện gì xảy ra khi những người ngoại quốc gặp nhau? (Lịch sử của đế quốc, tín ngưỡng và tiền tệ/thương mại.)
  • Tập 4: Khám phá thế giới hiện đại (khoa học, cách mạng công nghiệp, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa nhân văn và tương lai của nhân loại).
sach-khong-the-dung-buoc
Cuốn sách "Unstoppanble Us - Không thể dừng bước" được minh họa sinh động

Trong tập đầu tiên của bộ sách, Hahari dẫn dắt các độc giả đi theo hành trình của Sapiens từ châu Phi tỏa ra khắp thế giới, lần lượt chinh phục mọi châu lục. Vẫn đi sâu vào khám phá lược sử loài người, vẫn dựa trên nền tảng của các khám phá khoa học mới mẻ, nhưng lần này tác giả dùng đến những câu chuyện kỳ diệu và giàu trí tưởng tượng nhất, như người lùn, rắn khổng lồ, ma cà rồng và tiên nữ, cây cối và con vật biết nói… Bí ẩn về nguồn gốc của loài người, cũng như con đường mà loài người đã đi để từ một loài động vật yếu đuối trở thành kẻ chiếm lĩnh toàn bộ hành tinh, sẽ được giải đáp trong tập này.

Đây là cuốn sách dành cho thiếu nhi với cách diễn đạt dễ hiểu, thú vị, lồng ghép những câu chuyện sinh động để phục vụ trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Tuy nhiên bất cứ ai cũng có thể đọc và thưởng thức cuốn sách này, vì cuốn sách vẫn cung cấp những thông tin khoa học về tiến trình phát triển của loài Sapiens trên thế giới.

Đối với các gia đình có con nhỏ, phụ huynh có thể cùng với con khám phá cuốn sách này, vừa bổ sung kiến thức vừa đem đến trải nghiệm tinh thần đáng nhớ cho con, giúp gắn kết cả gia đình.

sach-khong-the-dung-buoc
Dịch giả của cuốn sách là cô bé Lily chỉ mới 10 tuổi.

Điểm đặc biệt của “Unstoppable Us – Không thể dừng bước” không chỉ nằm ở nội dung và hình thức cuốn sách, mà còn ở đội ngũ thực hiện xuất bản cuốn sách tại Việt Nam, và một trong số đó phải kể đến cô bé Lily - dịch giả của cuốn sách khi chỉ mới 10 tuổi. 

Cuốn sách Không thể dừng bước do dịch giả nhí Lily (An Nhiên) 10 tuổi chuyển ngữ. Nhờ giọng văn và câu chữ trong trẻo, dễ thương của dịch giả Lily, nên tác phẩm trở nên rất gần gũi và dễ hiểu đối với độc giả trẻ. 

10 tuổi, Lily có tình yêu và đam mê bất tận với sách. Cô bé thích đọc sách tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Tuy vậy có nhiều sách Lily thích bằng Tiếng Anh chưa được chuyển ngữ sang Tiếng Việt. Chính vì thế, Lily bắt đầu hành trình dịch sách để giới thiệu những tác phẩm ấy đến với nhiều bạn đọc hơn.

Lily cho biết, đọc sách là niềm vui, bởi vì mỗi cuốn sách là cuộc phiêu lưu mới để em khám phá thế giới. Thời gian đọc sách không chỉ là lúc Lily tìm hiểu, khám phá và tận hưởng những câu chuyện hay mà còn là thời gian gắn kết với cha mẹ. Lily yêu sách, coi sách là bạn. Còn ba mẹ luôn ủng hộ và giúp Lily nuôi dưỡng tình yêu đó.

Chia sẻ về hành trình dịch sách của mình, cô bé cho biết công việc dịch sách đối với em không hề dễ dàng vì từ trước đến nay, em vốn suy nghĩ, sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh khá độc lập. Do vậy, tuy đọc hiểu hết sách bằng Tiếng Anh nhưng việc dịch với Lily ban đầu khá khó khăn.

Năm 8 tuổi, Lily đã từng tham gia dịch bộ ba cuốn sách Những vệ thần tuổi thơ và nguyện trở thành một “vệ thần” nhí, mở kênh YouTube có tên Book Adventure of Lily, để chia sẻ những cuốn sách mà em đọc tới các bạn thiếu nhi. Cô bé còn cùng mẹ tham gia các chương trình tặng sách, ủng hộ sách cho các Thư viện cộng đồng, ủng hộ dự án “Sách hóa nông thôn” và tham gia vào các chương trình mừng tuổi sách vào các ngày Tết.

Tại buổi ra mắt sách, anh Hồ Hồng Hải - bố của dịch giả Lily cho biết, theo kinh nghiệm của gia đình, nếu ba mẹ thích đọc sách thì con cũng sẽ có xu hướng thích đọc sách. Niềm yêu thích về sách cần được gieo trồng càng sớm càng tốt, bắt đầu từ những cuốn sách đơn giản sau đó đến những sách họa tiết bắt mắt để các bé coi đó là một phần trong cuộc sống của mình. 

Thông điệp chính mà Unstoppable Us – Không thể dừng bước dành cho trẻ em chính là: Thế giới này không nhất thiết phải diễn ra như những gì chúng ta đang thấy. Chính con người đã khiến nó trở thành như vậy, và chính con người cũng có thể thay đổi nó.

- Trạm Đọc tổng hợp -

Tags: