"Thuyết minh trực quan nhất về vũ trụ" khiến chuyên gia chỉ hiệu đính được 4 trang mỗi ngày
Tổng quát mà cập nhật những thông tin mới nhất từ NASA, cuốn sách "Thuyết minh trực quan nhất về vũ trụ" khiến chuyên gia Phạm Vũ Lộc dù làm trong ngành khoa học vũ trụ cũng chỉ có thể hiệu đính được 4 trang sách mỗi ngày.

Buổi tọa đàm Vũ trụ và những điều không tưởng nhằm giới thiệu những cuốn sách hay về khoa học vũ trụ tới độc giả vừa diễn ra tại Phố Sách Hà Nội.

Với vai trò người hiệu đính cuốn sách nặng ký "Thuyết minh trực quan nhất về vũ trụ", anh Phạm Vũ Lộc (nghiên cứu viên tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, huấn luyện viên đội tuyển Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn) tiết lộ, dù công tác trong lĩnh vực này, nhưng mỗi ngày anh chỉ thực hiện hiệu đính được 4 trang.

“Tôi không thể tưởng tượng được có những chi tiết miêu tả một sự vật nhỏ nhưng cũng kéo dài cả trang. Sách có quá nhiều thuật ngữ nên đòi hỏi phải tra cứu và tìm hiểu kỹ càng”, nghiên cứu viên Phạm Vũ Lộc chia sẻ.

MC Kim Oanh, dịch giả Trần Trung Quân, người hiệu đính Phạm Vũ Lộc tại tọa đàm.

Theo anh Phạm Vũ Lộc, đây là tác phẩm khó khăn nhất từng gặp phải khi hiệu đính và chuyển ngữ, dù cuốn sách mang tính minh hoạ. Phần thuật ngữ đóng vai trò thuyết minh nên phải tập trung, tìm cơ sở đúng đắn để chuyển ngữ.

Đối với các khái niệm Latinh về địa chất của các hành tinh, anh phải tìm cách biên dịch để không mất đi tinh thần của ngôn ngữ đó, vừa phải đảm bảo độc giả đại chúng đều hiểu được.

Người hiệu đính chia sẻ thêm với VietNamNet: “Dù rất đồ sộ, nhưng tôi tin rằng cuốn sách hướng đến độc giả phổ thông chứ không phải chỉ dành riêng cho những ai đang công tác hoặc có đam mê tìm hiểu ngành vũ trụ, thiên văn học. Thông thường khi đọc một cuốn sách dày mà nhiều chữ, chúng ta sẽ thấy sợ. Tuy nhiên, cuốn này lại đi kèm phần minh họa trực quan, sắc nét nên rất thu hút ánh nhìn”.

Tại sự kiện, dịch giả Trần Trung Quân (giám tuyển Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo trực thuộc Sở Khoa học Bình Định) đồng quan điểm và nhận xét rằng đây là cuốn sách gây bất ngờ cho anh vì sự “nặng ký”.

Thuyết minh trực quan nhất về vũ trụ là cuốn sách nổi bật trong chủ đề này

Theo vị dịch giả, tác phẩm có sự phân chia bố cục rất rõ ràng, thuật ngữ được sử dụng theo một quy tắc thống nhất. Ở 100 trang đầu là phần diễn giải những kiến thức khó hiểu thành đơn giản, rõ ràng hơn. 200 trang tiếp theo trình bày chi tiết về những thiên thể. Tiếp đến là 150 trang đi sâu tìm hiểu các chòm sao, cách quan sát vùng trời theo thời điểm.

Thuyết minh trực quan nhất về vũ trụ nói riêng và tủ sách Bách khoa tri thức nói chung góp phần nâng cao hiểu biết của độc giả mọi lứa tuổi về ngành khoa học vũ trụ, cùng đưa bạn đọc lên một chuyến tàu tốc hành bay vào vũ trụ bao la với ngập tràn kiến thức được kiểm chứng bởi các nhà thiên văn học.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, đơn vị xuất bản đã thực hiện chương trình giao lưu học tập, trao đổi và tham khảo tác phẩm hay về khoa học - giáo dục thông qua triển lãm sách và tranh ảnh.

Theo Zingnews

Tags: