Tác giả trẻ Lê Hữu Nam giã biệt văn đàn ở tuổi 36
Tác giả trẻ Lê Hữu Nam giã biệt văn đàn ở tuổi 36
Vốn bị bệnh tim bẩm sinh và cơn đau ấy trở lại kéo dài nhiều tháng nay, tác giả Lê Hữu Nam vừa giã biệt người thân và văn đàn lúc 4h30 ngày 3-5.
Sinh năm 1986 tại Đà Lạt, vóc dáng nhỏ bé do căn bệnh tim bẩm sinh, dù vậy, Lê Hữu Nam là một trường hợp tìm được ý nghĩa cuộc sống từ văn chương, và thông qua văn chương, anh gửi gắm tinh thần nhân văn nhân ái, thông điệp yêu quý bảo vệ môi trường... đến đông đảo bạn đọc.

Lê Hữu Nam từng được Hội Nhà văn TP.HCM trao giải Nhà văn trẻ cho truyện dài Mật ngữ rừng xanh năm 2016, nhưng tác phẩm đầu tay của anh là Hành trình trở về ra mắt năm 2013, đánh dấu một tâm hồn trong trẻo lành mạnh ẩn sâu bên trong thể trạng không được may mắn khỏe khoắn như người bình thường.

Diễn viên Hồng Ánh đến chúc mừng tác giả Lê Hữu Nam trong một buổi ra mắt sách vào tại TP HCM (Ảnh: VnExpress)

Nam bị bệnh tim bẩm sinh không có vách ngăn liên thất nên không thể phẫu thuật. Nam từng tâm sự rằng với mình, được sống đã là điều may mắn. Nhưng anh đã có một cuộc đời hơn cả sống bình thường: anh lập gia đình, có con, và viết văn, làm báo... Nam quả thật đã dành những năm tháng có được ở cõi đời để sống một cách chất lượng nhất.

Sau Mật ngữ rừng xanh, bạn đọc lại thấy Lê Hữu Nam ra mắt tiếp các quyển: Xứ mộng hồn hoa, Hành trình trở về, Con đến như một phép màu, Những gam màu hồi sinh, Sài Gòn café ngọt đắng (viết cùng tác giả trẻ Lưu Quang Minh), Vì chưa bao giờ kết thúc... Quyển sách mới nhất của Lê Hữu Nam là 7 chuyến du hành vào thiên nhiên, do NXB Phụ Nữ ấn hành.

Hiện tại trang cá nhân của Lê Hữu Nam còn lưu giữ lời reo vui anh viết khi tập sách này in xong hôm 27-3 vừa qua: "Sách về tay tối qua rồi... Các em nhỏ, các ba mẹ phu huynh, ai tin tưởng chú Nam hãy cùng nhau chào đón "7 chuyến du hành vào thiên nhiên" nha". Nay, tập sách này đã là tác phẩm cuối cùng của Nam.

Bạn bè tiếc thương anh liên tục vào trang Facebook cá nhân gửi những dòng chia buồn đầy cảm xúc. Mong Nam thanh thản đi vào cõi vĩnh hằng.

Độc giả sẽ luôn nhớ đến một tác giả với nghị lực phi thường cùng những cảm xúc tích cực, những câu chuyện văn chương trong trẻo, ý nghĩa mà anh đem đến cho cuộc đời này.

Trạm Đọc | Theo Báo Tuổi Trẻ

Tags: