MEDTALKS số 2: “Vắc xin” cho trẻ về thể chất và tinh thần 
MEDTALKS số 2: “Vắc xin” cho trẻ về thể chất và tinh thần 
Trong bối cảnh bùng nổ của đại dịch, khảo sát của Viện Dư luận xã hội(1) cho thấy 81% người tham gia sẵn sàng đưa trẻ 5-11 tuổi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 nếu ngành y tế tổ chức tiêm. Tuy nhiên không nhiều người trong số này thực sự hiểu và hiểu đúng về tác dụng và ảnh hưởng của vắc xin tới trẻ.

 

Vào ngày 14/4/2022 vừa qua đã diễn ra hội thảo online “Vắc xin” cho trẻ về thể chất và tinh thần do MetaMinds tổ chức với sự đồng hành của  Thương hiệu sách y học MedInsight và Công ty Công nghệ eDoctor. Chương trình có sự tham gia của hai diễn giả gồm: (1) PGS. TS. BS.  Phạm Quang Thái, hiện đang công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Bác sĩ Thái là chuyên gia về tiêm chủng, giữ chức vụ Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Phó Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm Viện VSDTTW đồng thời là Phó trưởng Bộ môn Nghiên cứu khoa học và thống kê y sinh, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội; (2) TS.BS. Trịnh Thị Bích Huyền - Chuyên gia về sức khỏe tâm thần. Bác sĩ Huyền hiện là Bác sĩ điều trị tại Phòng Khám, Tư vấn và Điều trị ngoại trú, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ cũng tham gia làm cộng tác viên cho báo Sức khoẻ và Đời sống trong lĩnh vực tâm thần nhằm tuyên truyền cho mọi người hiểu biết thêm về sức khoẻ tâm thần, một lĩnh vực quan trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ của con người.

Dẫn dắt, điều phối chương trình là BS.TS. Lê Thị Thanh Thủy, hiện đang công tác tại Khoa Nội Gan Mật, trường Đại học Y khoa, thuộc Đại học thành phố Osaka (Osaka City University), Osaka, Nhật Bản. BS.TS. Lê Thị Thanh Thủy là người có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu y khoa, đặc biệt về bệnh lý xơ và ung thư gan, miễn dịch trong ung thư.

Trong bối cảnh bùng nổ của đại dịch, khảo sát của Viện Dư luận xã hội(1) cho thấy 81% người tham gia sẵn sàng đưa trẻ 5-11 tuổi đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 nếu ngành y tế tổ chức tiêm. Tuy nhiên không nhiều người trong số này thực sự hiểu và hiểu đúng về tác dụng và ảnh hưởng của vắc xin tới trẻ.

Cũng trong khía cạnh về sức khỏe trẻ nhỏ, theo khảo sát mới được công bố vào đầu tháng 4 năm nay của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF(2) cả nước có trên 3 triệu trẻ em cần được chăm sóc sức khỏe tinh thần. Đặc biệt, những ngày vừa qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tin tức đáng buồn liên quan đến vấn đề này. 

Dịch bệnh bùng nổ, ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất trẻ nhỏ, nhưng rồi cũng dần được đẩy lùi bởi sự xuất hiện của vắc xin. Vậy vắc xin có lợi và có hại như thế nào với sức khỏe của trẻ? Mặt khác, vắc xin nào sẽ nâng đỡ trẻ, mang đến những yêu thương, món ăn tinh thần cho những tâm hồn non nớt? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong hội thảo online MedTalks số thứ hai.

VỀ MEDTALKS

Med Talks là chuỗi sự kiện trò chuyện trực tuyến xoay quanh chủ đề y khoa, dược, tâm lý với những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa cung cấp những kiến thức khoa học bổ ích về các bệnh lý, cách nhận biết, mức độ phức tạp của bệnh, cách xử lý, điều trị các bệnh và quan trọng hơn cả là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Chuỗi sự kiện Med Talks được tổ chức định kỳ vào thứ năm cách tuần trên các nền tảng trực tuyến Zoom, Facebook, và Youtube.

VỀ ĐƠN VỊ TỔ CHỨC VÀ ĐỒNG HÀNH

METAMINDS

MetaMinds là mạng lưới tri thức số think tank đầu tiên tại Việt Nam tập trung những thinker, chuyên gia, diễn giả đầu ngành trong lĩnh vực họ nghiên cứu, những người tiên phong trong và ngoài nước trong lĩnh vực họ hoạt động, kết nối với những người Việt yêu và khát khao tri thức tinh hoa, có mong muốn cập nhật kiến thức và thông tin chất lượng từ những chuyên gia siêu việt đến từ khắp nơi trên thế giới.

Sứ mệnh của MetaMinds là trở thành mạng lưới think tank tập hợp những chuyên gia, người ảnh hưởng về thông tin và tri thức, phổ cập kiến thức và thông tin chất lượng tới cộng đồng người Việt qua những hình thức live streaming, online talk shows và nội dung số. Triết lý của MetaMinds là Khoa học - Thú vị - Đa chiều. Mạng lưới tri thức số MetaMinds hiện có 2500 thành viên bao gồm nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, học giả và người ảnh hưởng.

MEDINSIGHTS

MEDINSIGHTS là Thương hiệu Xuất bản Sách và Tri thức Y học thuộc Alpha Books, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái Y tế toàn diện dựa trên nền tảng tri thức khoa học hiện đại, uy tín, hữu ích cho cộng đồng; với các sản phẩm đa dạng về y học thường thức, y học chuyên ngành, sách giáo trình, các khóa học, ứng dụng Y tế và các dạng thức sản phẩm khác trong lĩnh vực Y – Dược. Từ khi thành lập, Medinsights đã cho ra mắt hơn 30 sản phẩm là sách giấy với nhiều chủ đề khác nhau dành cho giới chuyên môn cũng như y học thường thức cho cộng đồng. Đặc biệt trong đầu năm 2021 trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp và kéo dài nhiều nơi trên thế giới và cả Việt Nam, chúng tôi đã nhanh chóng cho ra mắt các ấn phẩm Dịch bệnh – Kẻ thù nguy hiểm nhất, Nguồn gốc dịch bệnh, Vắc-xin: những điều cần biết về tiêm chủng để cập nhật kịp thời thông tin, kiến thức kịp thời cho cộng đồng. Trong tương lai, Medinsights sẽ cố gắng mang đến nhiều ấn phẩm đa dạng, hữu ích hơn nữa về sức khỏe dành cho giới chuyên môn cũng như thường thức dành cho mọi người.

eDOCTOR

Được thành lập vào năm 2014, eDoctor là công ty công nghệ hoạt động với mục tiêu xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện thông qua ứng dụng trên điện thoại. Ứng dụng eDoctor trên smartphone/tablet cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chủ động đầu tiên tại Việt Nam, giúp kết nối người dùng và bác sĩ dễ dàng ở mọi lúc, mọi nơi. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng để được tư vấn sức khỏe, tra cứu thuốc & phòng khám, cùng các dịch vụ sức khỏe khác.

Tags: