Malcolm Gladwell muốn bạn đọc 9 cuốn sách này
Malcolm Gladwell muốn bạn đọc 9 cuốn sách này
Đây là chín cuốn sách mà Malcolm Gladwell, một nhà dẫn đầu tư tưởng trân trọng giới thiệu cho bạn

Bạn đã bao giờ hỏi những cuốn sách như thế nào ảnh hưởng đến tư duy của một nhà dẫn đầu tư tưởng như Malcolm Gladwell chưa? Với thành tích hơn 4.5 triệu lượt tiêu thụ sách và còn tiếp tục tăng, Malcolm Gladwell là một trong những tác giả đương đại được ưa chuộng và thành công nhất. Sau đây là tự thuật của ông về con đường vươn tới thành công, thứ đã đưa ông đến tầm luôn được truyền thông yêu thích mà chỉ một vài tác giả đương đại có được.

 

Gladwell sở hữu những kỹ năng hiếm có để đi sâu vào những chủ đề liên quan đến hành vi con người: Tâm lý học và Khoa học Xã hội. Ông có thể chỉ ra những chi tiết nhỏ mà người khác bỏ qua, rồi nối chúng lại với nhau thành bức tranh lớn có thể ảnh hưởng cuộc sống của chúng ta theo một cách thật đặc sắc.

 

Chính sự quan tâm đến chi tiết nhỏ của ông đã dẫn đến chuỗi sách best-sellers và sự nghiệp viết lách hàng đầu, một trong những tác giả truyện không giả tưởng lớn nhất thế giới. Có nhiều cuốn sách gợi nhiều suy nghĩ đã ảnh hưởng sâu sắc đến tư duy của Gladwell và tất nhiên điều đó thể hiện trực tiếp qua cách viết của ông.

 

Đây là chín cuốn sách mà Malcolm Gladwell trân trọng giới thiệu cho bạn.

 

#1. ‘Freakonomics’ của Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner 

 

 

Gladwell đã nói với tạp chí The Week rằng Freakonomics có thể biến chủ đề khô khan như kinh tế thành một thứ hấp dẫn, và là một cuốn sách rất thú vị để truyền cảm hứng.

 

#2. ‘Psychoanalysis: The Impossible Profession’  của Janet Malcolm

 

 

Gladwell coi tác giả Psychoanalysis, Janet Malcom, là “hình mẫu truyện không giả tưởng” của ông. Đây là trích dẫn lời Gladwell trong tờ New York Times về cuốn sách và tác giả của nó

 

“Tôi đọc lại Psychoanalysis: The Impossible Professioncủa Malcolm chỉ để nhắc nhở bản thân là sách không giả tưởng phải được viết như thế này.”

 

#3. ‘Fooled by Randomness‘ của NassimTaleb

 

 

 

Đây là cuốn sách có lẽ gợi nhiều cảm hứng nhất cho một số khẳng định của Gladwell trong cuốn best-seller Outliers: The Story of Success, trong đó ông nhắc đến việc chúng ta ít chú ý đến yếu tố “cơ hội” (may mắn, dịp ngẫu nhiên hoặc hoàn cảnh) khi chúng ta tìm hiểu điều gì tạo nên thành công của các cá nhân như Bill Gates hay Steve Jobs.

 

Gladwell nói với New Yorker rằng Nassim Taleb, tác giả Fooled by Randomness, “đối với trí tuệ Wall Street giống như Đề tài 95 của Martin Luther đối với nhà thờ Thiên chúa giáo.”

 

#4.‘The Blind Side: Evolution of a Game’của Michael Lewis

 

 

Gladwell cho rằng Lewis là một hình mẫu gợi nhiều cảm hứng. Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times, Gladwell nói rằng ông đọc Michael Lewis với cùng lý do mà ông thích xem Tiger Woods chơi golf. “Tôi sẽ không bao giờ chơi được như thế, nhưng thật tốt để luôn luôn biết được thiên tài trông như thế nào.”

 

Nếu sự quảng cáo của Gladwell không đủ để bạn tìm đọc cuốn sách này – bạn nên biết The Blind Side là một câu chuyện vượt khỏi giới hạn, nói về tình yêu và thù hận sẽ khiến bạn thực sự nghĩ đến chuyện tất cả chúng ta đều có thể bị tổn thương. Dù chúng ta có sẵn sàng hay không, cuộc đời luôn có thể “blind side” chúng ta lúc bất ngờ nhất. Và cuối cùng, khả năng đứng dậy là điều khiến chúng ta đến đích trong cuộc chạy đường dài này.

 

#5.‘The Opposable Mind’của Roger Martin

 

 

Các hiệu sách trên mạng và trên đường đều đầy ngập các loại sách về CEO và các nhà lãnh đạo, cách họ vượt khỏi đám đông bình thường. Theo Gladwell, The Opposable Mind là cuốn duy nhất vượt khỏi đám sách đó.

 

“Tôi nhận ra là có hàng nghìn cuốn sách về kinh doanh, nhưng tin tôi đi, đây là cuốn đầu tiên thực sự trả lời được câu hỏi.”

 

#6.‘Traffic: Why We Drive The Way We Do’ của Tom Vanderbilt

 

 

Giao thông là một cuộc điều tra nhỏ về hành vi sau tay lái có liên quan thế nào đến bản chất con người của chúng ta. Có vẻ là một ngọn núi khá cao, cho đến khi bạn thực sự xem xét tại sao những người hoàn toàn bình thường và tỉnh táo đều hóa điên lúc lái xe.

 

Gladwell nói rằng tác giả của Traffic, Tom Vanderbilt, có cách viết rất thông minh. Điều này khá là thích hợp, nhất là khi bạn phải cực kì khôn ngoan để viết được một cuốn best-seller tại sao chúng ta lại lái xe như thế này (và điều đó nói gì về chúng ta), và đồng thời được Malcolm Gladwell để mắt đến và giới thiệu.

 

#7. ‘Nixon Agonistes: The Crisis of the Self-Made Man’ của Garry Wills

 

 

Cuốn sách này là một ngoại lệ khi bạn so sánh nó với phần còn lại của danh sách này, nhưng vẫn là một tác phẩm kinh điển – ít nhất theo Malcolm Gladwell là vậy.

 

Lời của Gladwell với The Week “Một tác phẩm kinh điển từ những năm đầu 70, viết bởi một trong những chính trị gia cầm bút xuất sắc nhất lúc đó. Ra đời ngay trước khi Richard Nixon từ nhiệm, đây là bức chân dung đau đớn nhất của ông ta mà bạn có thể từng biết.”

 

#8.‘Should I Be Tested for Cancer?’ của H. Gilbert Welch

 

 

Đây là cuốn sách tập hợp nhiều kiến thức y học ít người biết rồi đặt chúng trong những lập luận xác đáng phản đối việc kiểm tra ung thư thường xuyên trong ngành y – thường có kết quả không mong muốn như chữa trị quá liều, chẩn đoán nhầm và nhiều hơn thế nữa.

 

Cuốn sách hỏi một câu đơn giản: Có trường hợp nào bạn không nên được kiểm tra ung thư hay không? Câu trả lời của tác giả, theo một cách rất thời thượng và lôi cuốn, thực sự đã dùng nhiều dữ liệu để bắt bạn phải nghĩ. Có lẽ đây là lý do đúng đắn nhất khiến nó vào được danh sách này.

 

#9.‘The Person and the Situation’ của Richard Nisbett

 

 

Gladwell nói với tờ New York Times rằng tác giả cuốn sách, nhà tâm lý học Richard Nisbett là “người tư duy ảnh hưởng to lớn nhất của đời tôi.” Gladwell đề cử công lao của Nisbett và cuốn sách đã góp phần xây dựng thế giới quan của ông. “Nếu bạn đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy mô hình lớn của những cuốn sách thuộc cùng thể loại với The Tipping Point, Blink và Outliers. Cuốn sách đã thay đổi đời tôi.”

 

Giờ bạn đã biết 9 cuốn trên giá sách của Malcolm Gladwell – bạn sẽ đọc cuốn nào đầu tiên?

Tags: