Đọc sách giúp phục hồi cảm xúc
Đọc sách giúp phục hồi cảm xúc
Ở giai đoạn 20-25 tuổi, tôi gặp nhiều khó khăn trong công việc và cả tình yêu. Mỗi lần như thế, tôi tìm được một cuốn sách có trong đó lời gợi ý.

Đừng hiểu lầm rằng trong sách có lời giải cho mọi thứ, bởi suy cho cùng, “mọi ý tưởng chỉ là một lời cầu hôn, nói đồng ý hay không là do chính mỗi người” (tác giả Nhật Chiêu).

 Nhưng sách cho ta kiến thức để thấu hiểu vấn đề, vạch ra bức tranh toàn cảnh, để ta thấy những góc nhìn mà trước đó chưa biết, an ủi ta rằng ta không đơn độc trong trải nghiệm khó khăn này. Và từ những lời cầu hôn phóng khoáng ấy, tôi có được chọn lựa rộng rãi hơn cho vấn đề của mình.

Khi gặp khó khăn trong đời, bạn hãy chọn ra 3 từ khóa miêu tả vấn đề của mình rõ nhất và tìm 3 quyển sách được đánh giá cao nhất về đề tài đó. Tôi tin rằng đọc xong 3 quyển sách, chặng đường tăm tối phía trước sẽ sáng tỏ ra nhiều.

Sách là cổng sạc năng lượng

Như cái điện thọai 1% pin cần được sạc ngay kẻo tắt nguồn, tôi đọc sách mỗi ngày để nạp lại năng lượng cho mình. […]

Nếu chọn đúng sách, cũng như chọn đúng thức ăn sẽ nuôi dưỡng chính mình ngày càng khỏe mạnh, trong sạch, trưởng thành hơn. Ngược lại, chọn những quyển sách vô thưởng vô phạt, hay có những tư tưởng đen tối thì con người cũng bị “nặng bụng khó tiêu” hoặc tích lũy độc tố trong tâm hồn. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể nghĩ: “Vậy tôi xem phim, nghe nhạc thì sao?”.

Đúng là đó cũng là “ăn” và cũng có cùng quy luật như đọc sách. Bạn nghe một bản nhạc buồn, tâm trạng sẽ buồn thương theo. Xem một bộ phim đầy “drama” nào là tiểu tam giật chồng, bà cả trả thù, đồng nghiệp hãm hại nhau… sẽ thật khó để giữ tâm bình thản.

Hãy nhớ rằng phim ảnh, âm nhạc được thiết kế để đánh vào cảm xúc, phù hợp với sự tiếp thu thụ động. Vậy nên tôi xin được đưa ra ý kiến cá nhân rằng: Nếu muốn nuôi dưỡng tâm trí, thì sách là nguồn năng lượng có phần phù hợp hơn.

Một lý do nữa khi đọc sách bạn sẽ thấy “khỏe” hơn là vì quá trình tập trung, tiếp thu chủ động sẽ tác động đến não bộ, mang đến một cảm giác thăng hoa nhẹ nhàng như tìm được dòng chảy (flow).

Không tin thì bạn cứ thử ngay: Chọn một quyển sách chất lượng, tìm một không gian không ai làm phiền trong 30 phút, tập trung không xao nhãng, tận hưởng nó như thể tác giả đang kể bên tai. Sau 30 phút, bạn sẽ thấy mức năng lượng của mình tăng lên đáng kể!

[…]

Hạ Chi cho rằng đọc sách là cách tốt để phục hồi cảm xúc sau chia tay. Ảnh: W.B

Nhất kỳ, nhất hội

Marie Kondo - “thánh nữ dọn nhà” người Nhật - nói rằng: “Đối với sách, đúng lúc nghĩa là tất cả”. Có lẽ, cô cũng có chút ảnh hưởng bởi triết lý Ikigai Ichie - “nhất kỳ, nhất hội” - của người dân xứ hoa anh đào: Mỗi gặp gỡ đều là đúng lúc và duy nhất, thế nên ta cần trân trọng khoảnh khắc kỳ ngộ ấy. Gặp gỡ người, hay gặp gỡ một quyển sách cũng vậy.

Thích một quyển sách cũng là một tình cờ. Nhà văn viết xong tác phẩm của mình, thế là đã xong phần của họ. Phần còn lại là của người đọc.

Một tác phẩm xuất sắc cũng trở nên khó hiểu, nhạt nhòa nếu gặp một người đọc không đúng lúc. Bao nhiêu tác phẩm bị lãng quên tới tận khi tác giả của nó mục rữa dưới mồ.

Và bao nhiêu quyển sách còn nằm chờ trên kệ, chưa được mở ra, trở thành nhân chứng thinh lặng của thời gian. Tất cả, đều gói trong một chữ “duyên”.

Nếu bạn tình cờ muốn đọc một quyển sách nào đó, hãy đọc ngay đi đừng chờ đợi. Và khi chưa sẵn sàng cho một quyển sách dù nó được “vạn người mê”, thì không cần ép buộc mình.

Bởi không ai có thể bắt bạn yêu một quyển sách, hay cảm thấy lâng lâng khi đọc, hay mỉm cười khi biết mình sắp được về nhà với quyển sách còn chờ, hay thức dậy vào buổi sáng và nghĩ ngay về quyển sách dở dang của mình…

Theo Zing News

Tags: