Bộ sách tiết lộ những bí ẩn về 4 gia tộc tài phiệt kiến tạo nước Mỹ
Bộ sách tiết lộ những bí ẩn về 4 gia tộc tài phiệt kiến tạo nước Mỹ
Một nước Mỹ vĩ đại là công trình của nhiều thế hệ vĩ nhân trong lịch sử 250 năm và để kiến tạo một nước Mỹ hùng mạnh như ngày nay thì không thể thiếu các doanh nhân & các nhà đại tư bản. 4 cuốn sách sau đây sẽ hé lộ từng chút một về những bí ẩn, những mặt tối, lòng tham, khát vọng, thuyết âm mưu và cả những cuộc đối đầu đã đưa những gia tộc ấy tới đỉnh cao, chi phối toàn nước Mỹ như thế nào.
Titan - Gia Tộc Rockefeller
(35 lượt)
KOCHLAND: ĐẾ CHẾ KOCH
(20 lượt)
Gia Tộc Morgan - Một Triều Đại Ngân Hàng Mỹ Và Sự Trỗi Dậy Của Nền Tài Chính Hiện Đại
(6 lượt)
VANDERBILT - Tài Phiệt Đầu Tiên Của Nước Mỹ
(2 lượt)

 

1/ VANDERBILT - TÀI PHIỆT ĐẦU TIÊN CỦA NƯỚC MỸ

 

“Vanderbilt - Tài phiệt đầu tiên của nước Mỹ” chính là câu chuyện hấp dẫn, đầy tính sử thi và phức tạp về sự trưởng thành của một người đàn ông và sự lớn mạnh của một quốc gia. Suốt cả đời, "chỉ lo việc của riêng mình" luôn là phương châm hành động của Cornelius Vanderbilt - từ một kẻ nhà quê thô lậu bị cả giới tinh hoa New York hắt hủi trở thành một ông trùm tài biển và tàu hỏa.

Cuốn tiểu sử mang đến những thông tin sâu rộng về sự nghiệp kinh doanh và cuộc sống cá nhân của Phó đề đốc Vanderbilt - ông trùm tàu biển, nhà vua đường sắt và bậc thầy chứng khoán. Cuốn sách cung cấp vô số thông tin trải khắp các lĩnh vực: Chứng khoán, kinh tế - tiền tệ - ngân hàng, xây dựng và giao thông dân dụng, ngoại giao, chính trị - xã hội. Đồng thời lồng ghép các sự kiện lớn trong cuộc đời Vanderbilt vào bối cảnh thời đại giúp độc giả hiểu rõ hơn những tính toán và quyết định táo bạo của Vanderbilt.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đã phân tích các quyết định chiến lược mà Vanderbilt phải đối mặt khi ông xây dựng đế chế kinh doanh của mình trước vô số đối thủ cạnh tranh xảo quyệt.

 

2/  KOCHLAND – ĐẾ CHẾ KOCH

 

Cuốn sách viết về lịch sử của đế chế Koch Industries và qua đó phác họa bức chân dung nền kinh tế Mỹ kể từ thập niên 1960. Câu chuyện về Koch cũng là câu chuyện của ngành năng lượng Mỹ, của những nhân công nhà máy lọc dầu, các giao dịch viên triệu phú, chuyên gia vận động hành lang, nhà đầu tư cá nhân… 

"Kochland - Đế chế Koch" đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về sức mạnh của đồng tiền và tác động của nó với thế giới. Từ đó vén màn những tai tiếng, bi kịch, âm mưu đằng sau sự hào nhoáng của Koch Industries.

“Anh em nhà Koch đã rất chiến lược về cách thao túng chính trị từ nhiều thập kỷ qua, đồng thời kiếm bộn tiền để đầu tư thêm vào chính trị. Anh em nhà Koch đã xây một đế chế.” -  Sheila Krumholz, Giám đốc Trung tâm Chính trị Trách nhiệm, nói với New York Times.

“Koch đã mua lại vô số doanh nghiệp và tham gia nhiều mảng kinh doanh khác nhau. Đó hầu hết đều là những lĩnh vực thiết yếu, chiếm vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại. Koch đã len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống thường nhật mặc dù không mấy ai biết tới. Hàng triệu người đang sử dụng sản phẩm không được gắn tên của Koch. Công ty lọc và bán xăng dầu cho xe cộ, máy bay… Koch là nhà sản xuất phân đạm lớn thứ ba thế giới, còn phân đạm là nền tảng của ngành thực phẩm hiện đại. Koch còn chế tạo hóa chất và nguyên liệu tổng hợp dùng làm tã trẻ em, băng nẹp, thảm, chai nhựa, ống dẫn… Công ty cũng sở hữu George-Pacific, nhà sản xuất vách tường, cột trụ, gỗ dán… dùng để xây nhà cửa, văn phòng. Koch làm cả khăn giấy, khăn lau, giấy in báo, đồ dùng, dụng cụ vệ sinh… Nó sở hữu một mạng lưới văn phòng giao dịch rộng khắp ở Houston, Moscow, Geneva… thuê rất nhiều chuyên viên xử lý hợp đồng mua bán mọi thứ từ nhiên liệu, phân bón, kim loại hiếm… cho tới các hợp đồng chứng khoán phái sinh. Doanh thu hằng năm của Koch lớn hơn cả Facebook, Goldman Sachs và U.S. Steel cộng lại, cùng lợi nhuận khiến người khác thực sự choáng váng. Cùng với em trai David, Charles đang nắm giữ khoảng 80% cổ phần của Koch với tổng tài sản đạt gần 120 tỷ đô-la, lớn hơn cả Jeff Bezos hay Bill Gates. Tuy nhiên, họ lại không hề sáng tạo ra sản phẩm mới hay cách mạng hóa bất cứ ngành công nghiệp nào. Hai anh em đã gây dựng khối tài sản khổng lồ của mình bằng một chiến lược bền bỉ để tận dụng cơ hội trong những mảng có lẽ là phức tạp và tăm tối nhất của hệ thống kinh tế.” - Trích dẫn Kochland.

 

3/  GIA TỘC MORGAN

 

Gia tộc Morgan” là cuốn biên niên sử hay nhất về bí ẩn suốt ba kỷ nguyên thăng trầm của một tổ chức được coi là cội rễ của ngành Ngân hàng Mỹ:

- Kỷ nguyên Ông Trùm (Baronial Age: 1838-1913): Tất cả những nhân vật, diễn biến sẽ được hé mở với đủ mọi sức nặng của thời cuộc, những nét cá tính, ấn tượng sâu đậm về những con người bằng xương bằng thịt. 

- Kỷ nguyên Ngoại giao (Diplomatic Age: 1913-1948): Cuốn sách dẫn dắt độc giả qua Kỷ nguyên biến động và có những bước chuyển mình lớn lao nhất của cây cổ thụ J.P. Morgan, với những hơi thở của thời đại bấy giờ.

- Kỷ nguyên Canh bạc (Casino Age: 1948-1989): Tại đây độc giả có thể chứng kiến những vòng xoáy nghẹt thở của những đổi thay, cạnh tranh, những phi vụ thâu tóm và những cuộc giao dịch khổng lồ trên thị trường chứng khoán. Đỉnh điểm của diễn biến sẽ là Cuộc khủng hoảng năm 1987, và câu chuyện dừng lại trước cuộc sáp nhập hình thành nên JPMorgan Chase.

“Gia tộc Morgan hé lộ góc nhìn xuyên suốt về sự thành hình của bối cảnh tài chính lúc bấy giờ... Một góc nhìn toàn cảnh được nghiên cứu kỹ lưỡng về gia tộc quyền lực nhất trong giới ngân hàng Mỹ suốt thế kỷ qua... Phong cách của Chernow quả thực tinh tế và mềm mại”. — Nhật báo Washington Post

“Trong cuộc hoảng loạn năm 1907, Pierpont đã chứng minh rằng ngành tài chính Mỹ có thể cực kỳ kịch tính. Trong một trận chung kết tối thứ Bảy, ngày 2 tháng 11, ông đã nghĩ ra cách giải cứu cho Công ty tín thác Mỹ vẫn đang lung lay, cho Quỹ tín thác Lincoln và cho Moore & Schley, một công ty môi giới đầu cơ có khoảng 25 triệu đô-la. Công ty cuối cùng này nắm trong tay phần lớn cổ phần khổng lồ của Công ty than và sắt Tennessee với tư cách tài sản thế chấp cho các khoản vay. Nếu công ty này phải thanh lý chỗ cổ phần đó thì thị trường chứng khoán có thể sẽ sụp đổ. Nếu đến lượt Moore & Schley sụp đổ thì các ngân hàng khác có thể cũng bị kéo theo.”

 

4/  TITAN - GIA TỘC ROCKEFELLER

 

Là tác phẩm đồ sộ nhất, đầy đủ nhất về cuộc đời của nhà tài phiệt dầu mỏ Rockefeller - nhân vật giàu có nhất, nhà hảo tâm vĩ đại nhất, nhưng cũng đồng thời tai tiếng và bị ghét nhất nước Mỹ. 

Titan - Gia tộc Rockefeller tái hiện câu chuyện của John D. Rockefeller - con người khó hiểu, kỳ quặc, đối lập gắn liền với những thời khắc quan trọng của nước Mỹ, khi diễn ra sự chuyển đổi mạnh mẽ sau Nội chiến từ doanh nghiệp nhỏ sang sự phát triển của các tập đoàn khổng lồ làm thay đổi kinh tế đất nước.

Bạn sẽ được theo dõi sự thay đổi của nước Mỹ và của cả gia tộc Rockefeller kéo dài qua 7 đời với 107 người thừa kế. Mọi thứ: tôn giáo, nghệ thuật, tâm lý học, quản lý doanh nghiệp, sự chuyển dịch của nước Mỹ từ những năm 1800 – tất cả được phản ánh ngay trong một gia tộc.

Cũng có thể nói rằng câu chuyện về John D. Rockefeller là thước phim quay lại một khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử nước Mỹ, với sự chuyển đổi đầy kịch tính sau cuộc nội chiến từ hình thức doanh nghiệp nhỏ sang sự trỗi dậy của các tập đoàn khổng lồ, làm thay đổi diện mạo nước Mỹ.

“Khi lịch sử đưa ra phán quyết cuối cùng về John D. Rockefeller, có lẽ những cống hiến mà ông dành cho nghiên cứu sẽ được coi như một dấu mốc quan trọng trong sự tiến bộ của nhân loại… Khoa học hiện đại chịu ơn người đàn ông giàu có, rộng lượng và sáng suốt này hệt như nghệ thuật thời kỳ Phục Hưng chịu ơn sự bảo hộ của Giáo hoàng và Quân vương. Trong số những người đàn ông giàu có ấy, John D. Rockefeller có vai trò tối thượng.” - WINSTON CHURCHILL

- Trạm Đọc tổng hợp

Tags: