Bé gái Syria quên cuộc chiến bằng cách đọc sách
Bé gái Syria quên cuộc chiến bằng cách đọc sách
BBC News đưa tin ngày 4/10, cách đây một tuần, cô bé Bana Alabed, 7 tuổi, đã đăng trên Twitter một bức ảnh cô ngồi tại bàn đọc một cuốn sách. Đó là cách bé quên đi cuộc chiến tàn khốc đang tàn phá quê hương mình.

Bạn có thể nhìn thấy con búp bê của bé Bana ở xa xa trong bức ảnh. "Chào buổi chiều từ Aleppo" - dòng chú thích ảnh viết - "Tôi đang đọc sách để quên đi chiến tranh".

 

Gia đình của bé sinh sống ở Aleppo thuộc miền Đông Syria -thành phố lớn thứ hai của Syria đang bị chia cắt thành hai nửa trong cuộc xung đột kéo dài tại đất nước này, và cũng đang hứng chịu hàng trăm tấn bom mỗi ngày trút xuống cùng các cuộc tấn công của quân chính phủ Syria sau khi thỏa thuận tạm ngừng bắn kết thúc. Cuộc sống hàng ngày đã trở thành một cuộc đấu tranh cho những người đang sống ở đó, bị kẹt trong cuộc chiến giữa phe nổi dậy, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng chính phủ.

 

Tài khoản của Bana bằng tiếng Anh với sự trợ giúp của mẹ cô, một cô giáo - đã khiến người ta chú ý tới những khó khăn gian khổ mà họ đang phải đối mặt tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại thành phố Aleppo."Trong một đăng tải trên Twitter, là bức ảnh Bana cùng với em trai năm tuổi Mohamed, và em trai Noor, ba tuổi, với hàng chữ "vẽ với các em trai trước khi những chiếc máy bay đổ tới. Chúng cháu cần có hòa bình để vẽ".

 

"Bom rơi trúng nhà bên cạnh như bạn có thể thấy" - cô bé viết trên Twitter, và kèm theo là một bức ảnh mờ mờ chụp một tòa nhà đổ nát - "Linh hồn tôi có thể bị cướp đi bất cứ lúc nào bởi những quả bom ở đây".

 


Bé gái Bana Alabed đọc sách để quên đi cuộc chiến tàn khốc tại quê hương mình (Ảnh: Alebedbana).


Được biết, chiến đấu cơ Nga và Syria đã ném bom khu vực miền Đông Aleppo liên tục trong nhiều tuần qua. Tài khoản Twitter - @ alabedbana - đã được hàng ngàn người dõi theo trong vài ngày qua. Nhiều dòng đăng trên tài khoản này là do mẹ của Bana, bà Fatemah, viết và ký tên. Nhưng trong một cuộc trò chuyện với phóng viên BBC News, bà cho biết con gái bà thực sự "muốn thế giới được nghe tiếng nói của chúng tôi".

 

"Cháu nói: 'Mẹ ơi, tại sao không ai giúp chúng ta vậy?'"

 

Năng lượng mặt trời cung cấp chút điện cho gia đình, nhưng dịch vụ internet và điện thoại kém khiến việc liên lạc rất khó khăn. Fatemah cho biết tình trạng thiếu lương thực đã lan rộng. Gia đình bà hiện đang cạn lương thực. Khi tài khoản Twitter được nhiều người theo dõi, Fatemah nói người ta cáo buộc bà đang điều hành một tài khoản "giả", hoặc dùng con gái mình cho mục đích tuyên truyền.

 


Bé Bana cùng 2 em trai của minh (Ảnh: Alebedbana).


Những người khác nghi ngờ kỹ năng tiếng Anh xuất sắc của cô bé Bana bảy tuổi. Cha Bana là một luật sư đang làm việc tại một trung tâm pháp lý trong thành phố. Fatemah học tiếng Anh ba năm tại một viện ngôn ngữ, và cũng đang học luật tại trường đại học. Fatemah cho biết bà đã dạy Bana tiếng Anh từ khi con bé mới bốn tuổi. “Bị cáo buộc dối trá là điều thật đáng thất vọng” - bà nói - "Tất cả những dòng chữ đó xuất phát từ trái tim. Tất cả đều là sự thật".

 

Hiện bé Bana vẫn còn ngồi gần con búp bê xinh đẹp, đang chăm chú đọc sách. Cô bé xinh xắn đọc sách để quên đi tiếng bom đạn gầm rú ở cách bé không xa.

 

Trạm Đọc (Read Station)

Theo Nguoitieudung/BBC News

Tags: