“A Promised Land” trở thành cuốn sách bán chạy nhất năm 2020
“A Promised Land” trở thành cuốn sách bán chạy nhất năm 2020
Ra mắt vào nửa cuối năm, cuốn hồi ký được mong chờ của vị Tổng thống huyền thoại Barack Obama vẫn gây tiếng vang lớn trên thị trường sách toàn thế giới năm 2020.

Trong năm cuối thập kỷ chịu tàn phá nghiêm trọng bởi đại dịch chết người, cùng sự dấy lên của những xung đột bất thường về chính trị và sắc tộc, doanh số bán sách trải qua một quá trình tăng vọt, chủ yếu nhờ một số ít - có thể đếm trên đầu ngón tay - các tựa sách lớn.

Top 25 cuốn sách bán chạy nhất 2020, theo Publisher Weekly

Sách phi hư cấu dành cho tuổi trưởng thành có liên quan tới các khía cạnh chính trị có một năm khởi sắc khác, đặc biệt với những cuốn chắp bút bởi Obama và những tựa sách về Donald Trump. A Promised Land, tập đầu tiên của chuỗi hồi ký về đời tổng thống của Barack Obama, là tựa sách được in nhiều nhất vào năm 2020, chuyển gần 2,6 triệu bản tới các cửa hàng. Tuy nhiên, con số đó hẵng còn thấp hơn con số 3,4 triệu bản của Michelle Obama, cuốn sách Becoming, được bán ra vào năm 2018. Đặc biệt, cuốn sách của cựu đệ nhất phu nhân lại lọt vào danh sách top 25 trong năm nay, bán được gần 596.000 bản.

Cuốn sách "A Promised Land". Nguồn ảnh: The Bangkok Post.

Ba cuốn sách về Donald Trump và nhiệm kỳ tổng thống của ông đã “tẩu tán” 2,4 triệu bản trong năm 2020. Tựa sách đứng ở vị trí số 4 được chắp bút bởi cháu gái ông, Mary L. Trump, số 15 được viết bởi cựu cố vấn an ninh quốc gia, John Bolton. Cuối cùng, Rage, tựa sách số 23, do một phóng viên từng đoạt giải Pulitzer viết nên. 

Các thành công lớn khác đến từ những ứng viên năng ký của dòng sách cho thanh thiếu niên (Young Adults) và trẻ em Suzanne Collins, Jeff Kinney, Stephenie Meyer và Dav Pilkey. Những tựa phim viễn tưởng dành cho người lớn đã đạt được doanh thu lớn trong vài năm qua - The Boy, the Mole, the Fox, and the Horse, Little Fires EverywhereWhere the Crawdads Sing (hiện đã xuất bản tại Việt Nam với cái tên Xa ngoài kia nơi loài tôm hát) - ghi nhận thêm thành công rực rỡ vào năm 2020.

A Promised Land, tập đầu tiên được đón nhận rầm rộ của chuỗi hồi ký về đời tổng thống của vị Tổng thống da màu đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, là câu chuyện của Barack Obama về cuộc phiêu lưu của ông, từ một chàng trai trẻ hoang mang tìm kiếm danh tính của mình tới nhà lãnh đạo được toàn thế giới nể phục, khắc hoạ chi tiết những khoảnh khắc không thể quên của nhiệm kỳ đầu tiên trong đời ông - một thời kỳ biến chuyển và hỗn loạn đáng kể. 

Nguồn ảnh: Time Magazine

A Promised Land gần gũi và chân thành - một câu chuyện về sự đánh cược của một người với lịch sử, niềm tin của một nhà kiến tạo cộng đồng đã được thử nghiệm trên trường thế giới. Obama thẳng thắn kể về việc tranh cử với tư cách là một người Mỹ da đen, mang theo kỳ vọng của một thế hệ được thúc đẩy bởi thông điệp “hy vọng và thay đổi”. Ông thẳng thắn về những thế lực chống lại mình từ trong và ngoài nước, cởi mở về việc cuộc sống ở Nhà Trắng đã ảnh hưởng như thế nào đến vợ và các con gái mình, và không ngại bộc lộ sự tự nghi ngờ và thất vọng. Tuy nhiên, ông không bao giờ dao động niềm tin rằng, bên trong cuộc thử nghiệm vĩ đại đang diễn ra trong lòng nước Mỹ, luôn có cơ hội cho sự tiến bộ. 

Qua cuốn sách đầy xúc cảm đẹp đẽ này, Barack Obama thể hiện niềm tin rằng: nền dân chủ không phải là một món quà từ trên cao, mà là một thứ được xây dựng dựa trên sự đồng cảm, hiểu biết chung và cùng nhau xây dựng từng ngày.

Trạm Đọc / via Publisher Weekly

 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

First News được chọn là đơn vị xuất bản hồi ký “A Promised Land” của cựu tổng thống Obama tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cuốn sách best-seller

Michelle Obama, kẻ tham lam phi thường

Đại gia Gatsby giúp chúng ta giải nghĩa Trump như thế nào?