Những con cừu xuất sắc

Tác giả : William Seresiewicz

(4 lượt đánh giá)
Liệu bạn có ước cho mình hoặc con mình sau này được học tại các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Yale, Princeton, Stanford (tụi HYPSter)...Nếu câu trả lời là "ai mả chả muốn", hãy thử nghe 1 câu trả lời "Đừng vội" trong cuốn sách đã từng gây ra sự tranh cãi lớn về giáo dục bậc cao của nước Mỹ.

Tác giả cuốn sách là William Deresiewicz, 1 người không quá xa lạ gì với nền giáo dục tinh hoa. Ông học đại học và lấy bằng tiến sỹ tại trường Columbia và sau đó giảng dạy 10 năm tại Yale, 2 trường thuộc dạng danh giá nhất nước Mỹ.

Ông thừa nhận rằng những sinh viên ở các trường top đầu vô cùng xuất sắc. Chúng là những đứa có điểm tổng kết 9.9/10, tham gia từ thiện tận bên châu Phi, làm chủ tịch của vài câu lạc bộ, giải nhất vài liên hoan Piano quốc tế...nói chung là những đứa trẻ vô cùng hoàn hảo.

Đó là phần xuất sắc, nhưng phần cừu là ở chỗ các sinh viên giỏi giang này không biết niềm đam mê thực sự của mình, thiếu khả năng suy nghĩ độc lập, bị hệ thống chăn dắt như những chú cừu mà không biết mình là ai, cần đi đâu. Vì thế, đến khi tốt nghiệp, khi được chào đón với mức lương chót vót, rất nhiều sinh viên đã nghiễm nhiên chọn sang ngành như các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, các quỹ đầu tư.. mà không suy tư nhiều về tiếng gọi thật sự (true calling) của mình? Họ giống như một vận động viên vượt rào, rất giỏi trong việc vượt qua bất kì chướng ngại vật nào đặt ra trước mặt, nhưng không biết tại sao mình lại phải nhảy.
 
 
Tags: