Ai cai trị thế giới?

Tác giả : Noam Chomsky

(447 lượt đánh giá)

Nhà bình luận chính trị nổi tiếng quốc tế Noam Chomsky mổ xẻ sự theo đuổi và thực hành quyền lực của nước Mỹ trong thế giới hậu 9/11.

Noam Chomsky là nhà hoạt động tri thức hàng đầu thế giới. Hơn nửa thế kỷ qua, không có ai đã làm nhiều hơn ông trong việc đặt câu hỏi về các thế lực toàn cầu vĩ đại đã chi phối cuộc sống của chúng ta, rà soát tỉ mỉ các chính sách và hành động, kêu gọi các chính trị gia, các tổ chức và các phương tiện truyền thông phải chịu trách nhiệm.

Đỉnh cao của nhiều năm làm việc, Cuốn Who Rules the World? (Tạm dịch: Ai cai trị thế giới?) là một cuộc điều tra học thuật xuất sắc của Chomsky vào các vấn đề lớn của thời đại chúng ta. Từ lịch sử đen tối giữa Mỹ và Cuba tới sự lên ngôi toàn cầu của Trung Quốc, từ các memos tra tấn tới các biện pháp trừng phạt đối với Iran, Chomsky khám phá cách tuyên ngôn về tự do và nhân quyền của Mỹ thường mâu thuẫn với chính hành động của họ như thế nào. Đi sâu vào các cuộc xung đột ở Iraq, Afghanistan, và Israel / Palestine, ông cung cấp những hiểu biết sâu sắc nhiều sắc thái và đáng ngạc nhiên về những hoạt động bên trong của tên đế quốc hiện đại này.

Giới tinh hoa chính trị và tài chính thế giới đã trở nên ngày càng cách ly khỏi những rằng buộc từ thể chế dân chủ vào các hành động của họ. Chomsky soi rọi vào sự thật mất lòng này. Cùng với biến đổi khí hậu và phổ biến hạt nhân đang đe dọa sự tồn tại nền văn minh của chúng ta, thông điệp của ông trở nên chưa bao giờ thích hợp và cấp bách hơn: Chúng ta cần công chúng tham gia tích cực và chủ động hơn để cứu thế giới này khỏi thảm họa đang ngày càng lớn dần.

Phát ngôn thẳng thắn, quyết liệt và lập luận chặt chẽ, Ai cai trị thế giới? là một hướng dẫn không thể thiếu giúp ta thực sự hiểu mọi thứ đang vận hành như thế nào, được viết bởi một tiếng nói có thẩm quyền duy nhất, dũng cảm và đủ sáng suốt để nói ra sự thật

 

Tags: