Xu hướng sử dụng sách trang trí trong cuộc sống hiện đại
Xu hướng sử dụng sách trang trí trong cuộc sống hiện đại
Theo Financial Times, mạng xã hội gần đây sôi động với xu hướng xếp kệ sách đầy trong phòng. Nhưng đây là một phong cách thiết kế đã có lịch sử lâu đời. Sách đang là trung tâm của một xu hướng thiết kế chính đầu năm 2024: “sự giàu có toát lên từ kệ sách”.

 

Sách là trung tâm của thiết kế nội thất

 

Có hàng nghìn người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đang thúc đẩy xu hướng thiết kế trên, với nhiều kiểu dáng như các kệ sách cổ điển với bộ sưu tập sách được tuyển chọn, hay các kệ sách treo trên cao với nhiều khung chồng lên nhau. Nhiều nhà thiết kế còn sử dụng cả giấy dán tường có hoa văn liên quan đến sách, đồ nội thất tiện nghi và các tác phẩm nghệ thuật liên quan.

Ngày nay, sách xuất hiện ở rất nhiều nơi, từ những quán cà phê và quán bar ấm cúng, phòng gặp mặt của các câu lạc bộ, cho đến những dãy phòng khách sạn lớn và đắt đỏ. Chúng được đặt ở đó chỉ với một mục đích duy nhất là lấp đầy khoảng trống. Rất ít người đọc sách ở những không gian này.

Ngay cả Wetherspoons, chuỗi quán rượu trải thảm và bia giá rẻ ở Vương quốc Anh, cũng sử dụng những cuốn sách cổ điển trong các không gian của mình.

Khi được hỏi về các bộ sưu tập sách tại những địa điểm trên, một chủ hiệu sách chia sẻ: “Họ trả một bảng Anh cho một cuốn sách và không quan tâm có gì trong đó. Không có cuốn sách nào quá giá trị vì chúng có thể sẽ bị vứt bỏ”.

Trên thực tế, có cả một ngành công nghiệp cung cấp sách như vật trang trí thuần túy. Có những cuốn sách cỡ lớn được xếp thành nhiều chồng dày cộp trên bàn kính và chúng thường dùng để kê một tác phẩm điêu khắc cỡ lớn ở trên. Nhiều người còn mua những chuyên khảo của các kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ và nhà thiết kế thời trang với kích cỡ to và nặng để bày. Một số nhà xuất bản dường như cũng dành một phần lớn hàng tồn kho của họ cho các phòng trưng bày và khách sạn cao cấp.

 

Lịch sử trang trí nhà bằng sách

 

Có thể thấy rằng sử dụng sách để trang trí đã có một lịch sử lâu dài và phức tạp. Không một ngôi nhà nông thôn nào ở thế kỷ 18 hoặc 19 ở Anh được coi là hoàn chỉnh nếu không có phòng đọc và đây cũng thường là không gian lớn nhất trong nhà. Do đó, phòng đọc là nơi để các kiến trúc sư thể hiện tài năng của mình. Chất lượng và số lượng của sách, sự sang trọng của bìa sách và các tác phẩm nghệ thuật trong phòng đọc đều là dấu ấn nghệ thuật.

Với sự coi trọng như vậy, những căn phòng xếp đầy sách đã trở thành một dấu hiệu của đời sống giàu có và tri thức. Bức ảnh chụp Andrew Cavendish, Công tước thứ 11 của Devonshire, đang nằm trên chiếc ghế sofa trong phòng đọc của ông ở Chatsworth đã truyền tải một cách hoàn hảo ý tưởng này.

Khi người Mỹ tiếp cận được phong cách này của tầng lớp thượng lưu Anh, họ cũng nhanh chóng lấp đầy kệ sách của mình bằng những cuốn sách cổ và tác phẩm văn học bìa da. Nhiều tập sách hay nhất và hiếm nhất từ những ngôi nhà nông thôn ở Vương quốc Anh đã được trao cho những người đam mê sách ở Mỹ.

Khi thăm thú bất kỳ ngôi nhà cổ kính nào trên khắp phương Tây, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những bộ bách khoa toàn thư cồng kềnh của Đức, các tạp chí pháp lý đóng bìa hay các văn bản khoa học Latinh. Chúng thường được mua để thay thế những khoảng trống còn sót lại do chủ nhà phải bán bớt nhiều đồ cổ đắt đỏ khác.

Sự xuất hiện của Dark Academia trong những thập kỷ gần đây, một phong cách bắt nguồn từ sự kết hợp giữa không gian ma thuật, những tưởng tượng mơ hồ về thời xa xưa và kiến trúc lịch sử kiểu gothic, đã dẫn đến sự hồi sinh của xu hướng mua lại những cuốn sách cũ để trang trí. Giờ đây, những cuốn sách bìa da cổ trở nên rất hiếm và tương đối đắt tiền.

Do đó, với những ngôi nhà hiện đại hơn, hàng triệu cuốn sách của nhà xuất bản Penguin từ giữa thế kỷ trước với bìa màu cam đặc biệt đã trở thành mặt hàng được ưa chuộng do giá cả hợp lý và dễ mua hơn.

Ví dụ, Thư viện Country House đang bán cho khách hàng 1 foot sách Penguin màu cam với giá dưới 120 bảng Anh hoặc thậm chí chỉ 60 bảng Anh nếu chấp nhận sách cũ kỹ một chút. Ngoài ra, các hiệu sách cũ cũng đang bán sách theo màu để giúp người dùng dễ dàng hơn khi trang trí.

Cho tới nay, mặc dù xu hướng trưng bày sách có thể thay đổi nhưng chúng vẫn được cho là một yếu tố đáng kể trong thiết kế nội thất. Hình ảnh được AI tạo ra về những căn phòng lý tưởng trên mạng xã hội chứa đầy sách trong ánh sáng dịu nhẹ luôn có sức thu hút. Bất cứ ai đều có thể ngồi trên những chiếc ghế bành đặt bên lò sưởi, chìm đắm trong không gian của phòng đọc và đọc sách.

Các kiến trúc sư, nhà thiết kế, người trang trí nội thất và người đọc sách đang kết hợp sách theo một cách nào đó. Và sự kết hợp này cho phép người dùng cá nhân hóa sách theo phong cách sống riêng của họ.

- Theo ZNews

Tags: