Vì sao một câu chuyện nước anh như
Vì sao một câu chuyện nước anh như "miền dâu dại" được xuất bản tại nhiều quốc gia?
4 cuốn sách "Miền Dâu Dại - Chuyện bốn mùa" ra đời sau 5 năm Jill Barklem ròng rã nghiên cứu ý về thế giới thu nhỏ của miền quê nước Anh mà bà vô cùng yêu quý.

"Miền Dâu Dại" đã thuyết phục được những người làm sách và chinh phục trái tim của hàng triệu độc giả trên khắp thế giới bởi sự công phu hiếm có trong nghiên cứu ý tưởng và vẽ tranh minh họa, tạo nên một thế giới tưởng tượng tôn vinh vẻ đẹp của lối sống đồng quê trong văn học. 

 Đam mê tái hiện cảnh đẹp của miền quê nước Anh

4 cuốn sách "Miền Dâu Dại - Chuyện bốn mùa" ra đời sau 5 năm Jill Barklem ròng rã nghiên cứu ý về thế giới thu nhỏ của miền quê nước Anh mà bà vô cùng yêu quý. Sinh ra và lớn lên trong sự ôm áp dịu dàng của khu rừng cổ kính Epping đã nuôi dưỡng trong Jill một tình yêu và sự gắn bó mật thiết với thiên nhiên. Từ lúc nhỏ, Jill đã đặc biệt yêu thích việc phác họa cây cối, hoa lá mà bà quan sát được trong rừng. Sau khi tốt nghiệp ngành minh họa, bà tiếp tục đem tình yêu thiên nhiên nước Anh của mình vào các tranh minh họa, tuy nhiên chúng chưa thể hiện trọn vẹn những điều mà Jill ấp ủ. Mãi cho đến khi Jill hoàn toàn chìm đắm vào việc sáng tác thế giới tưởng tượng "Miền Dâu Dại" trong suốt 5 năm ấy, bà mới thực sự thể hiện được niềm đam mê tái hiện cảnh đẹp miền thôn quê nước Anh của mình lên trang sách. Sự chân thành và tình yêu nồng nhiệt mà Jill Barklem đặt trọn vào "di sản tâm hồn" của bà đã chạm được đến và làm rung động trái tim của những người làm sách và đọc sách. "Miền Dâu Dại" là tác phẩm được Jill thai nghén trong nhiều năm nhất, là tác phẩm thể hiện trọn vẹn nhất tình yêu thiên nhiên nơi quê hương xứ sở của Jill, và cũng là tác phẩm có sức sống lâu dài nhất và chiếm được tình cảm của nhiều độc giả nhất. 

Phá vỡ định kiến về một tác phẩm dành cho thiếu nhi

Sách thiếu nhi thường được xem là đơn giản hơn những nhóm sách khác, dẫn đến việc người ta cho rằng viết sách thiếu nhi dễ hơn. Một vài người cho rằng viết cho đối tượng thiếu nhi khiến họ phải sáng tác ở mức thấp hơn những gì họ có thể viết ra được. Nhưng Jill Barklem với việc sáng tác "Miền Dâu Dại" đã phá vỡ tất cả những nhãn mác dành cho sách thiếu nhi. Hiếm có, hay có thể nói là chưa từng có, một tác phẩm sách thiếu nhi nào được tác giả bỏ công sức ra nghiên cứu nội dung nhiều như "Miền Dâu Dại". Jill quan sát kỹ càng tất cả những chi tiết máy móc mà bà sẽ tạo ra trong truyện; toàn bộ những cỗ máy ở nhà máy sữa và nhà máy bột mì đều đã được bà thử nghiệm trên mô hình tí hon trước đó. Các món ăn trong "Miền Dâu Dại" cũng được chính tay bà thử nghiệm trong nhà bếp của mình để đảm bảo từng công thức tuyệt hảo ấy thành công. Với sự dày công nghiên cứu - thử nghiệm ấy, bà mất trung bình 2 năm mới viết xong một cuốn sách và 3 tháng mới vẽ hoàn chỉnh một bức minh họa. Giới làm sách có lẽ đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi một sự táo bạo mới mẻ trong quan niệm sáng tác của Jill Barklem: Sách thiếu nhi cũng có thể trau chuốt, cầu kỳ đến một mức độ khó tin và có sức sống lâu dài gấp bội lần sách viết cho người lớn. Và thực tế trong 40 năm qua đã chứng minh rằng không chỉ giới làm sách, mà cả những độc giả trưởng thành, ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đều bị bộ sách "Miền Dâu Dại" của Jill Barklem chinh phục, bằng cách phá vỡ những giới hạn đặt ra cho một tác phẩm thiếu nhi, bằng cách khiến chúng ta thán phục tài năng và tâm huyết của người đã tạo ra nó.

“Miền Dâu Dại” là phiên bản tiếng Việt của bộ sách văn học nổi tiếng Brambly Hedge – xuất bản lần đầu tiên năm 1980, đến nay đã được dịch sang hơn 13 ngôn ngữ và bán được hơn 7 triệu bản. Bộ sách “Miền Dâu Dại” sẽ được Crabit Kidbooks phát hành vào ngày 3.11.2021 với thiết kế hộp đựng cao cấp. 

Tags: