KHÁC BIỆT THẬT LÀ TUYỆT - Để những khác biệt của con được tỏa sáng
KHÁC BIỆT THẬT LÀ TUYỆT - Để những khác biệt của con được tỏa sáng
“Dành tặng cô bé từng nghi ngờ giá trị bản thân chỉ vì mình khác biệt, cùng tất cả những ai đã hoặc đang trải qua chuyện tương tự…” - Hannah Peckham
Bộ Sách Thiếu Nhi - Khác Biệt Thật Là Tuyệt
(8 lượt)
Mỗi người được sinh ra với những đặc điểm về ngoại hình và tính cách khác nhau, chính điều này đã tạo nên điểm độc đáo và đặc biệt ở mỗi cá nhân. Nhưng đối với trẻ nhỏ, khi nhận thức về sự khác biệt còn chưa thực sự rõ ràng, nhiều bé sẽ cho rằng có thể mọi người xung quanh không thích mình bởi vì mình có một chút khác biệt. Thậm chí, nhiều bạn nhỏ còn cảm thấy buồn bã, thiếu tự tin vì điểm khác biệt của bản thân. 

Không chỉ các bạn nhỏ, mà bố mẹ cũng nên biết rằng, khác biệt không phải điều gì đáng xấu hổ, mà ngược lại là một điều rất tuyệt vời. Chúng ta không nhất thiết phải chạy theo số đông và sống theo mọi điều người khác cho là đúng, ta nổi bật bởi tài năng và thế mạnh của riêng mình. 

Tầm quan trọng của việc khác biệt cần phải được làm rõ, nhất là đối với các bé đang ở độ tuổi khám phá thế giới, bắt đầu có những suy nghĩ sáng tạo và đang dần khai phá tài năng của mình, việc chạy theo số đông và không dám khác biệt có thể dập tắt đi tài năng và sự phát triển độc lập của trẻ. 

Để các bé có thể mở lòng chia sẻ và dám tự tin với điểm khác biệt của mình, 4 cuốn sách nằm trong bộ sách Khác biệt thật là tuyệt đã được chắp bút bởi hai tác giả Hannah Peckham Kat Merewether, cùng với đó là hình minh họa vô cùng dễ thương từ Emma Louise Clarke, Stephanie Jayne. 4 cuốn sách với những câu chuyện thú vị về các bạn động vật đáng yêu, không chỉ giúp bé dần mở lòng và tự tin là chính mình, mà còn giúp bé hiểu được vô vàn bài học ý nghĩa về việc chia sẻ cảm xúc, giúp đỡ những người xung quanh và trở thành người tốt,... 

Ba mẹ hãy cùng các bé khám phá khu rừng nơi có bạn voi Hetty, bạn tắc kè Conker, bạn Kiwi mũi kỳ lân,... và những người bạn thú vị khác qua 4 cuốn sáchVoi con học leo cây, Bé Kiwi mũi kỳ lân, Tắc kè hoa Conker, Tắc kè hoa Conker và cái bẫy khỉ.” Và cùng tìm hiểu xem tại sao khác biệt lại thật là tuyệt nhé!

 

Voi con học leo cây

 

Câu chuyện kể về voi con Hetty, bạn voi hồn nhiên thích chơi đùa. Tại nơi Hetty sống là vùng sông Congo, nơi loài linh trưởng chiếm đa số, nơi mà dù to lớn hay nhỏ bé, có lông mao hay lông vũ cũng đều phải vượt qua bài kiểm tra leo cây. Nhưng Hetty với đôi tai to cùng 4 cái chân to như cái cột, leo cây là điều hoàn toàn không thể.

Hetty rất muốn thi đấu leo cây để so tài với các bạn thú khác, vì thế đã nỗ lực luyện tập bất chấp mưa gió bão bùng hay đau đớn, bị thương. Mặc dù vậy, Hetty vẫn thất bại thảm hại với công cuộc leo cây của mình. Sau nhiều sự kiện diễn ra tại khu rừng mà Hetty sinh sống, cậu mới nhận ra rằng:

“Tại sao giá trị của mình lại phụ thuộc vào việc mình trèo cao tới đâu? Dù là voi, cá, chim hay mấy bạn ong, mỗi chúng ta đều có một sở trường. Mình mạnh mẽ, dũng cảm và trung thành; mình chỉ không thể leo cây, chuyện đó thật bình thường!” 

Thông qua câu chuyện về voi con Hetty, các bạn nhỏ sẽ dần hiểu được rằng, khác biệt là một điều hết sức bình thường, chỉ vì mình không thể làm được những điều như các bạn khác, không có nghĩa mình không có tài năng hay kém cỏi, mà tài năng của mình có thể nằm ở khía cạnh khác và có lẽ hiện tại mình chưa khám phá ra nó mà thôi. 

Cuối cuốn sách là bài học tóm lược cùng những câu hỏi để các bạn nhỏ có thể hiểu thêm về ý nghĩa của câu chuyện cũng như chia sẻ cảm xúc của mình tới ba mẹ, giúp ba mẹ thêm gần gũi và dễ dàng bước vào thế giới nội tâm đang dần phức tạp của bé. 

Câu chuyện về voi Hetty sẽ giúp bé trân trọng sự khác biệt của bản thân và tự tin với sở trường cũng như tài năng riêng của mình, cũng như hiểu rằng không cần thiết chạy theo số đông hay cố chứng minh khả năng vốn không phù hợp với mình. 

Thêm vào đó, bài học về tình bạn, sự hợp tác, tinh thần sẵn sàng tương trợ lẫn nhau cũng là điều quan trọng mà voi con Hetty cũng như tác giả Hannah Peckham muốn gửi gắm thông qua cuốn sách nhỏ này! 

 

Bé Kiwi mũi kỳ lân

 

Tạm biệt voi con Hetty, hãy gặp gỡ bé chim Kiwi với chiếc mũi kỳ lân cùng thông điệp dễ thương mà tác giả Kat Merewether mang đến, đó chính là hãy cứ toả sáng bằng chính sự khác biệt độc đáo của mình. 

Kiwi mũi kỳ lân với chiếc mũi 7 sắc cầu vồng độc lạ cùng tính cách tự tin, năng động sẽ mang đến cho các bạn nhỏ nhiều bài học ý nghĩa như: Hãy không ngừng học hỏi, tìm tòi những điều hay diễn ra xung quanh mình. Hãy biết quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh. Đừng ngại việc mình khác biệt, bởi khác biệt đôi khi có thể mang đến niềm vui. Hãy đón chào những ngày vui nhưng cũng biết cách chấp nhận những ngày buồn một chút,... Và hãy là chính mình - một bản thân khác biệt, bởi khác biệt thật là tuyệt. 

 

Tắc kè hoa Conker

 

Một bạn nhỏ vô cùng dễ thương khác trong bộ truyện “Khác biệt thật là tuyệt” chính là tắc kè hoa Conker. 

Trong khi tất cả những người bạn của Conker có thể đổi màu theo cảm xúc, như vàng rực là hoảng sợ, xanh lá là hài lòng, xanh dương thì buồn bã, đỏ là không hề dễ chịu, thì chỉ có một mình Conker là không đổi màu được.

Thế nhưng, sau rất nhiều sự kiện diễn ra tại nơi Conker sống, cậu hiểu rằng khi những cảm xúc đang trỗi dậy trong lòng, thay vì giấu giếm chúng, hãy chia sẻ với những người quan tâm đến mình. Điều đó sẽ giúp bản thân thấy dễ chịu hơn và giúp những người xung quanh thấu hiểu mình hơn. 

Thông qua câu chuyện về tắc kè hoa Conker, ba mẹ và các bạn nhỏ sẽ phần nào hiểu được tầm quan trọng của cảm xúc và sự đa dạng của nó. Hơn thế, hiểu được mình đang cảm thấy thế nào và bày tỏ được điều ấy là một bước tiến quan trọng trong hành trình lớn lên của bé. 

Hãy cùng ngồi lại và đọc với bé câu chuyện dễ thương này, cùng tham gia những hoạt động nhỏ thú vị về chia sẻ cảm xúc ở cuối sách, để bé cảm thấy yên tâm, mở lòng và nói ra những suy nghĩ của mình. Bởi vì chia sẻ cảm xúc là kỹ năng quan trọng sẽ đi cùng các bé trong suốt cuộc đời. 

 

Tắc kè hoa Conker và cái bẫy khỉ

 

Cùng gặp lại tắc kè hoa Conker và hai người bạn mới là vẹt Sanjeet và bạn khỉ Maud. Để từ câu chuyện của ba người bạn nhỏ, các bé sẽ học được cách trở thành người tốt hơn, biết giúp đỡ và quan tâm đến mọi người xung quanh. 

Thông qua câu chuyện “Tắc kè hoa Conker và cái bẫy khỉ” cùng với vẹt Sanjeet, khỉ Maud và Conker, các bé có thể hiểu thêm rất nhiều bài học ý nghĩa. Như với bạn vẹt Sanjeet, chính là hãy biết cách nghỉ ngơi khi cảm thấy mỏi mệt. Bạn khỉ Maud là hãy biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình để tránh những rắc rối không đáng có. Hay ở bạn tắc kè Conker là hãy bình tĩnh phân tích tình huống để giải quyết vấn đề và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác khi có thể. 

Cuối sách, bé còn có thể tham gia các hoạt động cùng ba mẹ, thông qua những câu hỏi gần gũi như: điều gì khiến bé cảm thấy vui vẻ, bé đã từng can đảm làm việc gì? Hay khi lo lắng bé thường làm gì để giảm bớt nỗi lo ấy? Bé đã từng làm việc tốt chưa, hãy chia sẻ điều đó nhé! Từ những hoạt động nhỏ đó, bé có thể thoải mái bày tỏ những tâm tư, cảm xúc của mình, giúp gắn kết thêm tình cảm gia đình. 

4 cuốn sách nằm trong bộ truyện “Khác biệt thật là tuyệt" với câu từ dễ thương, dễ hiểu từ 2 tác giả Kat MerewhetherHannah Peckham không chỉ giúp bé có hình dung rõ ràng hơn về sự độc đáo và thú vị của mỗi cá nhân hay của chính bản thân mình, mà còn chứa đựng vô vàn bài học ý nghĩa về tình bạn, lòng tốt, sự sẻ chia, sự tự tin và dám thể hiện mình… 

4 câu chuyện nhỏ chính là cầu nối gắn kết tình cảm cũng như sự thấu hiểu giữa ba mẹ và con cái. Giúp bé dễ dàng chia sẻ những tâm tư trong lòng đồng thời giúp ba mẹ hiểu hơn về con để có những bước giáo dục, tiếp cận hợp lý và kịp thời. Giúp bé lớn lên tự tin và dám thể hiện nét độc đáo của mình, để khi có ai đó nói mình khác biệt, các bé có thể tự hào nói rằng: “Ừ, mình khác biệt nhưng mình tự hào về điều đó!” 

Hãy nhớ rằng, khác biệt thật là tuyệt và hãy để những điều khác biệt của mình tỏa sáng lấp lánh nhé!

 

Bộ sách do First News chuyển ngữ phát hành tại Việt Nam. Bạn đọc quan tâm có thể sở hữu ngay bộ sách tại đây.
Tags: