Delirium - Hơn cả một bản tuyên ngôn về tình yêu
Delirium - Hơn cả một bản tuyên ngôn về tình yêu
Một cuốn sách hứa hẹn làm bạn bật cười hạnh phúc vì một khoảnh khắc ấm áp nhưng cũng có thể khiến cho xúc cảm của bạn đớn đau đến tận tâm can. Một cuốn sách dự báo sẽ chiếm lĩnh và chi phối mọi cảm xúc của bạn để cùng bạn hòa vào nhân vật như một thể thống nhất…
 

Trong thế giới phản địa đàng mà Lauren Oliver dựng nên, “yêu” được xem là một căn bệnh nguy hiểm lây nhiễm trên diện rộng và để lại những hậu quả nghiêm trọng cho người mắc phải nó. May mắn thay, chính phủ đã tìm ra giải pháp chữa trị tối ưu và yêu cầu mọi công dân đến tuổi quy định phải nghiêm chỉnh chấp hành việc “triệt bỏ” căn bệnh nguy hiểm này để bắt đầu một cuộc sống an vui hạnh phúc hoàn toàn mới.

Trái tim đầy rung cảm của Lauren Oliver đã từng nét phác thảo nên đường nét của nhân vật chính: Lena Holoway – cô bé 18 tuổi đã từng tin tưởng tuyệt đối vào công việc chữa trị hứa hẹn đem đến cho cô một cuộc sống bình an mới - xuất hiện như liều thuốc thử nghiệm vừa mang tính thách thức, vừa mang dấu ấn quyết định thành bại cho thông điệp cốt lõi được gói ghém cẩn thận qua từng tầng lớp.

Thế nhưng, Lena không tính toán trước được sự gặp gỡ khiến thế giới dường như đóng băng lại trong một giây lúc cô gặp Alex – chàng trai với dáng vẻ tự do tự tại “khoanh tay, đầu hếch sang một bên” sở hữu làn da màu bánh mật và mái tóc nâu vàng như lá mùa thu sắp rụng… Cuộc gặp gỡ định mệnh ấy cũng chính là lời báo hiệu cho một chuyện tình vừa lãng mạn, vừa bi kịch sắp sửa bắt đầu…

 

Càng về sau, Oliver càng trở nên sắc sảo với nhiệm vụ chính là trở thành một chuyên gia xây dựng thế giới với muôn vàn điều kỳ diệu. Thế giới của Lena được phủ lên một phép màu hết sức thần bí từ những gì “đời thường” nhất mà  mọi người đều đã từng biết, từng chứng kiến, thậm chí từng trải qua.

Câu chuyện tình yêu đẹp đẽ ấy tựa như câu chuyện tình cảm động của chàng Romeo và nàng Juliet, bất chấp mọi luật lệ và cấm cản để đến bên nhau khiến người đọc vừa thương cảm, vừa dấy lên bao giọt lệ xót xa. Lena và Alex đã dìu nhau bước ra khỏi thế giới phản địa đàng để tìm về nơi tình yêu đẹp tựa sao ngàn.

Delirium - Hơn cả một bản tuyên ngôn về tình yêu hứa hẹn là điểm dừng chân lý tưởng đưa bạn đi từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác. Điểm thú vị của câu chuyện tình yêu ấy nằm ở sự bình dị, chân chất nhất của tình yêu. Họ cùng nhau khiêu vũ trong vị ngọt men tình, họ cùng nhau nô đùa bên bờ biển, cùng nhau nằm dài dưới ánh trăng vàng và đọc cho nhau những bài thơ tình lãng mạn như những cặp đôi khác.

Thế nhưng, điều tuyệt vời nhất mà Oliver muốn nhắn nhủ không đơn thuần chỉ là một bản tuyên ngôn bất hủ về tình yêu với hàng loạt triệu chứng xen lẫn khổ đau thường gặp trong cuộc sống thường nhật. Hành trình kéo dài ba tập truyện của Oliver đã biến câu chuyện tình yêu lãng mạn trở thành một chuyến phiêu lưu ly kỳ, hấp dẫn mang nhịp đập và tư tưởng thời đại của cuộc cách mạng đấu tranh vì tình yêu.

Đặc biệt hơn cả, Oliver đã vạch trần một bộ phận xã hội sống trong sự vô cảm đáng sợ đến ghê người. Bạn có thể tưởng tượng một thế giới không có tình yêu? Một thế giới mà cha mẹ không được khuyến khích để nuôi nấng, bao bọc lấy trẻ em bằng tình yêu và tình thương mến? Một thế giới nơi mà mọi người không được khuyến khích quyết định mọi chuyện dựa trên cảm xúc.

 

Một trong những điều thành công nhất mà Lauren Oliver xây dựng trong thế giới ảo phản địa đàng của mình là mô hình xã hội đó tuy ảo nhưng lại mang một sự thật đáng sợ khó tin, như thể chính nó đang hiện hữu đâu đó trên trái đất này.

Phải chăng, xã hội hiện đại ngày nay dần đẩy loài người bước vào ngưỡng cửa của sự vô cảm? Phải chăng, trong tương lai, ngay cả những người thân trong gia đình cũng không mấy khi chạm vào nhau, thể hiện tình thương yêu hay đồng cảm? Những câu hỏi vây kín tâm tư tựa như nỗi lòng thầm kín của chính tác giả chờ đợi, chỉ tiếc rằng, câu trả lời ấy nằm ở…thời gian…

 

Hà Đoan

Tags: