Kaizen là sự cải tiến liên tục và không ngừng nghỉ
Kaizen là sự cải tiến liên tục và không ngừng nghỉ
Việc áp dụng Kaizen vào doanh nghiệp mang lại cả lợi ích hữu hình và vô hình.

Kaizen được biết tới là một triết lý kinh doanh nổi tiếng của người Nhật đã áp dụng thành công cho nhiều doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới. Tên của nó được ghép từ hai từ trong tiếng Nhật: kai - liên tục và zen - cải tiến, dịch sang thuật ngữ tiếng Anh là “ongoing improvement”, nghĩa là sự cải tiến liên tục và không ngừng nghỉ.

Một trong những điểm đặc trưng của Kaizen là "tích tiểu thành đại" - một kết quả lớn sẽ được tích lũy bền bỉ theo thời gian từ những thay đổi nhỏ, cải tiến nhỏ. Bởi vậy, Kaizen cần có sự tham gia của tất cả mọi người với tinh thần "bất cứ cái gì cũng có thể cải tiến được".

Trước kia, Kaizen chủ yếu được áp dụng trong các công ty sản xuất tại Nhật như Toyota, Suzuki, Canon, Honda… Sau đó, Kaizen dần được áp dụng rộng rãi - trong mọi công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ, kinh doanh, công nghệ,... tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Quá trình cải tiến trong Kaizen thường bắt đầu từ những ý tưởng quy mô nhỏ nhưng mang lại kết quả ấn tượng trong một thời gian dài. Khái niệm này khác biệt hẳn so với sự Đổi mới mà các doanh nghiệp phương Tây thường áp dụng: tạo ra những thay đổi lớn, ưu tiên những đột phá mang tính chất tức thời.Có thể kể tới các lợi ích cơ bản sau:

Lợi ích hữu hình:

- Tích lũy từng cải tiến nhỏ trong thời gian dài để tạo nên những kết quả to lớn đáng kể

- Giảm sự lãng phí, gia tăng năng suất và vận hành doanh nghiệp như giảm hàng tồn kho, hàng không đạt tiêu chuẩn chất lượng, thời gian chờ đợi và vận chuyển, trau dồi kỹ năng nhân viên,...

Lợi ích vô hình:

- Tạo động lực để các cá nhân trong doanh nghiệp đưa ra ý tưởng cải tiến hiệu quả

- Thúc đẩy tinh thần làm việc tập thể, tăng tính gắn kết nội bộ

- Xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp với thói quen tiết kiệm và hiệu quả trong từng chi tiết

Qua đây, có thể thấy Kaizen là một công cụ quản lý cực kỳ hiệu quả, không chỉ có Nhật Bản mà cả thế giới đều áp dụng. Tuy nhiên tại Việt Nam, Kaizen đã bị "biến đổi gen", ban đầu được triển khai rầm rộ, về sau chỉ còn lại tên gọi mà thôi. Điều này cho thấy để áp dụng thành công, chúng ta phải cải tiến cách triển khai Kaizen sao cho phù hợp với bối cảnh của Việt Nam hiện nay.

Thấu hiểu được điều này, ông Trần Đình Cửu với 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản trị doanh nghiệp đã biên soạn và cho ra đời cuốn "Kaizen - Cải tiến hiện trường, hiệu quả tức thì" nhằm giúp các doanh nghiệp cùng các cá nhân tại Việt Nam nâng cao lợi nhuận và phát triển bền vững hơn.

Với cuốn sách này, Alpha Books tin rằng, độc giả sẽ có thể 'vỡ' ra nhiều kiến thức bổ ích:

Hiểu được cốt lõi Kaizen là gì?

Tại sao phải Kaizen?

Lợi ích của Kaizen

Phương pháp giải quyết bài toán Mối quan tâm của khách hàng – Nhân viên – Doanh nghiệp – Nhà cung cấp

Bí quyết Kaizen để người khác tin tưởng và khâm phục mình

Giải pháp cắt giảm chi phí hiệu quả tức thì

Hướng dẫn triển khai cắt giảm chi phí

Bên cạnh đó, cuốn sách cho chúng ta cơ hội có một không hai để học hỏi kinh nghiệm hơn 26 năm của tác giả Trần Đình Cửu trong việc tư vấn và đào tạo quản trị doanh nghiệp. Tác giả đã tư vấn thành công 992 doanh nghiệp cải tiến năng suất, chất lượng, giảm chi phí và nâng cao lợi nhuận. Qua đó, giúp các nhà lãnh đạo, quản lý xử lý những bài toán khó của doanh nghiệp và là cơ sở để tham khảo/bao quát được tất cả các khía cạnh khi bắt đầu triển khai cải tiến tổ chức.

Tags: