Haruki Murakami ra sách về âm nhạc
Haruki Murakami ra sách về âm nhạc
Cuối cùng, Murakami đã viết cuốn sách đầy tiên về đề tài âm nhạc, chất liệu vốn xuất hiện thường xuyên trong các tác phẩm văn chương của ông.

Haruki Murakami yêu âm nhạc, đặc biệt là jazz và nhạc cổ điển. Điều này được thể hiện rõ trong các tác phẩm của ông, từ Rừng Na Uy, Phía Nam biên giới phía Tây mặt trời, cho đến 1Q84. Nhưng với Absolutely on Music, lần đầu tiên loại hình nghệ thuật của âm thanh và những nốt nhạc trở thành chủ đề cho một cuốn sách của nhà văn nổi tiếng người Nhật Bản.

 


Bìa tác phẩm Absolutely on Music của Haruki Murakami.

 

Thực tế, Absolutely on Music là tập hợp những cuộc nói chuyện trò về bản chất của âm nhạc và nghệ thuật viết lách của 2 nghệ sĩ lừng danh hai lĩnh vực, tác giả và người bạn già Seiji Ozawa – nhạc trưởng huyền thoại xứ hoa anh đào.

 

Từ Brahms đến Beethoven, từ Leonard Bernstein cho đến Glenn Gould, từ những bản nhạc phòng thu cho đến buổi hoà nhạc đẳng cấp, Absolutely on Music trở thành điểm giao thoa tuyệt diệu của các loại hình nghệ thuật.

Chính vì thế, tác phẩm này được xem như tuyên ngôn nghệ thuật của chính Murakami, là bản ngã âm nhạc ông đúc kết trong gần 70 năm cuộc đời. Đây cũng là bước chuyển tiếp mới mẻ tiếp theo mà ông chọn trong sự nghiệp cầm bút. Từ những tác phẩm đậm tính hiện thực như Rừng Na Uy, cho đến thể loại văn học siêu thực như 1Q84, và giờ đây là một cuốn ghi chép, trao đổi về chủ đề âm nhạc.

 

Dự kiến, tác phẩm này sẽ chính thức ra mắt vào giữa tháng 11.

 

Tiểu thuyết gia Haruki Murakami trong quán bar nhạc jazz của ông tại Tokyo năm 1978. Ảnh: New York Times


Haruki Murakami sinh tại Kyoto năm 1949. Hiện ông đang sống gần Tokyo. Ông là một trong những tiểu thuyết gia được ưa thích nhất tại Nhật Bản. Các tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng.

 

Với hàng loạt tác phẩm đạt thành công cả về mặt nghệ thuật và thương mại, đến nay Haruki Murakami đã nắm trong tay nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Gần đây, ông được vinh danh trong lễ trao giải Jerusalem, bên cạnh nhiều cái tên như J. M. Coetzee, Milan Kundera, và V. S. Naipaul. Tuy nhiên, nhiều năm được đề cử nhưng Murakami chưa bao giờ trở thành chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học danh giá.

 

Trạm Đọc (Read Station)

Theo Hải Yến - Zing.vn

Tags: