Giúp trẻ tìm hiểu về thiên nhiên với bộ sách “Gieo mầm”
Giúp trẻ tìm hiểu về thiên nhiên với bộ sách “Gieo mầm”
Thế giới tự nhiên luôn ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu và gợi ở trẻ sự tò mò, thích thú. Chính vì vậy, thông qua bộ sách Gieo mầm (Zenbooks và NXB Đà Nẵng), nhóm tác giả mong muốn mang đến những câu chuyện nhỏ với thông điệp ý nghĩa cùng những tri thức bổ ích để trẻ hiểu rằng: muốn đạt thành quả phải có lao động.
Bộ sách được thực hiện bởi nhóm tác giả trẻ, trong đó hai tác giả Nguyên Trang và Nguyễn Trần Thiên Lộc đảm nhận viết lời, phần tranh được thực hiện bởi các họa sĩ: Đặng Hồng Quân, Mai Thanh Phúc Niên, Nhân Tài Trương và Phạm Huy Hạnh. Sách được dành cho các em nhỏ trong độ tuổi 4-11 với 5 cuốn: Món quà đu đủMùa hè dưa hấuVườn ổi chích chòeDâu tây xứ lạnhÁo giáp sầu riêng.

Mỗi cuốn sách đều được trình bày logic, rõ ràng, dễ hiểu với nhiều nội dung thú vị, mang đến cho độc giả nhí sự thích thú lẫn bất ngờ về những loài động vật được nhân cách hóa tính cách. Đó là hình ảnh chú Sên Trần gieo trồng dâu tây, bạn Heo chăm bón cây đu đủ, anh Quạ thu hoạch dưa hấu…

Bên cạnh những thông tin lý thú, bộ sách được minh họa với màu sắc đẹp mắt, chi tiết sống động về sự sinh trưởng của các loài cây. Theo dõi bộ sách, trẻ không chỉ biết gọi tên các loại hoa quả mà còn nhìn thấy hình dáng, màu sắc cũng như nhiều đặc điểm sinh trưởng của thực vật. Đó là giai đoạn nảy mầm, đâm chồi non hình thành lá, giai đoạn cây ra hoa đủ trưởng thành để tạo quả và khi quả chín có đặc điểm gì…

Điểm khác biệt của bộ sách này với những cuốn sách tranh dạy kỹ năng sống khác là mỗi cuốn sách có nội dung đơn giản được viết bằng thơ 5 chữ, theo hình thức song ngữ Việt - Anh. Mỗi lượng kiến thức được mô phỏng bằng hình minh họa ngộ nghĩnh, giúp bé hào hứng tìm hiểu về chu kỳ sinh trưởng và sự phụ thuộc lẫn nhau để phát triển giữa thực vật và côn trùng trong bộ sách này.

Các trang sách còn kèm theo hộp thông tin diễn giải kiến thức thiên nhiên kỳ thú. Những hình ảnh cùng vốn thông tin đơn giản sẽ tạo nên cảm xúc cho trẻ thông qua tương tác thị giác, trẻ hình thành nhu cầu liên hệ với thực tế khi có thể.

Tác giả Nguyên Trang trò chuyện cùng một độc giả nhí về bộ sách "Gieo mầm" 
Chẳng hạn, trẻ sẽ hiểu rõ vai trò của kiến vàng - loài vật có ích với cây trồng. Con người biết cách nuôi dưỡng kiến vàng trong vườn cây ăn trái là biện pháp sinh học, không gây ô nhiễm môi trường giúp khống chế, tiêu diệt côn trùng gây hại…

Hay con ong là một loài côn trùng quen thuộc với cuộc sống con người. Nhiều sản phẩm từ ong được con người khai thác: Mật ong, sáp ong, phấn hoa, sữa ong chúa… Bên cạnh đó, ong có vai trò rất quan trọng trong canh tác tự nhiên, giúp thụ phấn cây trồng, tăng khả năng đậu quả…

Đặc biệt, kết thúc những câu chuyện, mỗi tập sách còn có phần tô màu cho các bức tranh minh họa sinh động, phù hợp với nội dung truyện kể. Bên cạnh đó, sách còn lồng ghép phần bài tập ghép các chữ cái đơn lẻ thành một cụm từ hoàn chỉnh để giúp trẻ nhỏ củng cố kiến thức, ghi nhớ nội dung đã đọc.

Ngoài ra, sự tương tác này còn giúp các độc giả nhí vừa phát huy năng khiếu hội họa, vừa mở rộng tầm hiểu biết, làm quen với ngôn ngữ tiếng Việt - tiếng Anh chuẩn mực từ các nhân vật, sự vật, sự việc… diễn biến trong mỗi câu chuyện.

Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng

Tags: